Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChính phủ Mỹ dự kiến nâng hạn mức nợ nhằm tránh rủi...

Chính phủ Mỹ dự kiến nâng hạn mức nợ nhằm tránh rủi ro vỡ nợ

Chính phủ Mỹ dự kiến nâng hạn mức nợ nhằm tránh rủi ro vỡ nợCafeforexvn –Hôm thứ Ba (giờ địa phương) Moody’s Investors Service cho biết hãng tiếp tục có đánh giá ổn định về mức xếp hạng Aaa của chính phủ Mỹ. Ý kiến này phản ánh quan điểm công ty cho rằng chính phủ Mỹ sẽ nâng giới hạn nợ và tiếp tục đáp ứng đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ thanh toán nợ của mình.

Chính phủ Mỹ dự kiến nâng hạn mức nợ nhằm tránh rủi ro vỡ nợ

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo chính phủ có thể rơi vào tình trạng cạn kiệt tiền mặt vào ngày 18 tháng 10 nếu không cho phép nâng hoặc tạm đình chỉ áp mức trần nợ. Bà cũng cảnh báo đây sẽ là vụ vỡ nợ đầu tiên. Hoạt động đình chỉ áp mức trần nợ trong hai năm đã hết hạn hồi tháng Bảy và các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội vẫn còn mâu thuẫn về việc gia hạn hay tăng trần nợ.

Xem thêm:

“Ở giai đoạn này, do đảng Cộng hòa kiên quyết từ chối bỏ phiếu nâng giới hạn hoặc đình chỉ áp mức trần nợ, chúng tôi kỳ vọng đảng Dân chủ có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong nội bộ nhằm nâng giới hạn nợ thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách. Quy trình này chỉ cần nhận được số phiếu đa số đơn giản của đảng Dân chủ tại Thượng viện (50 thượng nghị sĩ và phó tổng thống) và kịp thời tránh lâm vào tình trạng vỡ nợ”, cơ quan xếp hạng tín nhiệm cho biết trong một báo cáo.

Nếu hạn mức nợ không được nâng lên, Moody’s cho biết hãng tin rằng chính phủ sẽ ưu tiên thanh toán nợ “nhằm duy trì niềm tin và đảm bảo tín dụng cho chính phủ Mỹ và tránh những gián đoạn đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu.” Moody’s cho biết Mỹ sẽ phải xử lý khoản thanh toán lãi khoảng 4 tỷ đô la vào ngày 15 tháng 10, 14 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 11 và 49 tỷ đô la vào ngày 15 tháng 11. Và chính phủ sẽ bị coi rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu trễ hạn thanh toán của một trong các khoản nợ này.

Xem thêm:

“Nhìn chung, lúc đó chúng tôi không thể tiếp tục duy trì xếp hạng Aaa và rất có thể sẽ hạ xếp hạng tất cả các loại chứng khoán Kho bạc, trừ  trường hợp xuất hiện các tình tiết giảm nhẹ bất thường”, đơn vị này cho biết.

Tuy nhiên, tác động của trường hợp này lên hồ sơ và xếp hạng tín dụng của chính phủ Mỹ có lẽ sẽ không nhiều. Do Moody’s cho biết xếp hạng  phản ánh tổn thất dự kiến ​​về một khoản nợ mất khả năng thanh toán của Mỹ sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và có tỷ lệ thu hồi lên tới 100%.

Hậu Dương-Theo yahoo!finance

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI