Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiHạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (28/09) đã thông qua một dự luật đình chỉ mức trần nợ của Hoa Kỳ khi quốc gia này đứng trước nguy cơ một vụ vỡ nợ lần đầu tiên mà không có giải pháp rõ ràng nào trước mắt.

Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ
Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Đảng Cộng hòa dự định đánh chìm kế hoạch tại Thượng viện. GOP đã phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng giới hạn vay và dường như có ý định yêu cầu các Đảng viên Dân chủ giải quyết vấn đề này như một phần trong đầu tư lớn vào các chương trình xã hội và chính sách khí hậu.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói với các nhà lập pháp rằng Hoa Kỳ chưa có giải pháp để thanh toán các hóa đơn của mình vào khoảng ngày 18 tháng 10. Nếu Quốc hội không đình chỉ hoặc nâng giới hạn nợ trước thời hạn, Bộ Tài Chính sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ, theo đó dẫn tới hàng triệu người mất việc làm, gây nguy hiểm cho chính phủ và làm sụp đổ thị trường tài chính.

Mới đây. Hạ viện đã thông qua việc đình chỉ nợ trần trong một cuộc bỏ phiếu 219-212. Tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ ngoại trừ Hạ nghị sĩ Jared Golden của Maine và Kurt Schrader của Oregon đã ủng hộ nó. Mọi đảng viên Cộng hòa trừ Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger của Illinois đều phản đối điều đó.

Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ
Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Xem thêm: Chính phủ Mỹ dự kiến nâng hạn mức nợ nhằm tránh rủi ro vỡ nợ

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ “tiến tới tôn vinh trách nhiệm bảo vệ nền kinh tế Mỹ và các gia đình Mỹ khỏi thảm họa vỡ nợ bằng cách thông qua luật đình chỉ giới hạn nợ”. Tuy nhiên, dự luật có khả năng sẽ thất bại tại Thượng viện khi số lượng thượng nghị sĩ hiện tại của hai Đảng đang ngang nhau.

Thượng viện có thể bỏ phiếu về một kế hoạch trích lập ngắn hạn vào thứ Năm sẽ tài trợ cho chính phủ cho đến đầu tháng 12. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến Hạ viện để được phê duyệt, nơi nó dự kiến ​​sẽ được thông qua. Điều đó vẫn khiến Quốc hội phải vật lộn với mức trần nợ.

Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn hai nỗ lực khác của đảng Dân chủ để giải quyết vấn đề này. Các thượng nghị sĩ GOP hôm thứ Hai đã chặn một dự luật mà lẽ ra sẽ tài trợ cho Chính phủ vào tháng 12 vì nó cũng đình chỉ mức trần vay cho đến tháng 12 năm 2022.

Đảng Cộng hòa muốn gắn việc tăng trần nợ với luật lệ lớn của Đảng Dân chủ khi họ đưa các đề xuất đánh thuế và chi tiêu của những người đồng cấp trở thành kế hoạch trọng tâm trong chiến lược bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của họ. Các ngân hàng GOP cho rằng đảng Dân chủ sẽ chịu trách nhiệm nếu Hoa Kỳ vỡ nợ vì họ kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội. Tuy nhiên, việc nâng trần nợ không cho phép chi tiêu trong tương lai. Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các nghĩa vụ hiện tại của mình nếu họ không tăng hoặc tạm dừng giới hạn.

Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ
Hạ viện Mỹ thông qua đình chỉ mức trần nợ

Quốc hội đã nâng hoặc đình chỉ mức trần 78 lần kể từ năm 1960, theo Bộ Tài chính. Gần đây nhất nó đã làm như vậy vào năm 2019. Việc tránh vỡ nợ thường đi kèm với một chút kịch tính, mặc dù cuộc chiến năm 2011 về giới hạn nợ và thâm hụt ngân sách đã góp phần khiến Standard & Poor hạ cấp xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ lần đầu tiên. McConnell đã nhiều lần cho biết đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ một dự luật tài trợ của chính phủ không bao gồm việc đình chỉ giới hạn vay.

Schumer cho đến nay vẫn khẳng định ông sẽ không đưa việc đình chỉ nợ trần vào dự luật chi tiêu xã hội của đảng Dân chủ, dự luật mà họ dự định sẽ thông qua với đa số đơn giản thông qua điều chỉnh ngân sách. Hôm thứ Tư, ông cho biết đảng sẽ phải sửa đổi nghị quyết ngân sách đã được thông qua – bước đầu tiên trong việc hòa giải – để làm như vậy. Hòa giải cho phép Đảng Dân chủ thông qua các dự luật nhất định mà không cần phiếu của Đảng Cộng hòa.

Schumer nói, việc khởi động lại quy trình có thể khiến đề xuất giới hạn vay bị sa lầy vào sự chậm trễ về thủ tục trong khi Hoa Kỳ tiến gần đến mức vỡ nợ. “Nó rất rủi ro và có thể khiến chúng tôi vỡ nợ ngay cả khi chỉ có một thượng nghị sĩ muốn điều đó xảy ra. Vì vậy, chúng tôi không thể làm điều đó thông qua con đường này, ”ông nói.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI