Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư cổ phiếu Alphabet: mua ngay bây giờ hay...

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Alphabet: mua ngay bây giờ hay chờ phân tách?

cafeforexvn – Người khổng lồ tìm kiếm Alphabet đã thổi bùng sự quan tâm về tương lai của họ.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Alphabet: mua ngay bây giờ hay chờ phân tách?

Không thể phủ nhận rằng Alphabet (NASDAQ:GOOGL) (NASDAQ:GOOG) đã trở thành một thế lực khổng lồ cần được công nhận. Không nhiều công ty có thể tự hào rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đặc trưng của họ đã trở thành một động từ như “Google”. Bên cạnh công cụ tìm kiếm này, Alphabet cũng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, hệ điều hành điện thoại thông minh với Android và điện toán đám mây với bộ phận Google Cloud đang tăng trưởng nhanh chóng.

Tuần trước, ông lớn công nghệ này đã công bố thương vụ phân tách cổ phiếu 20 ăn 1, lần đầu tiên tăng quy mô cổ phiếu của họ sau tám năm. Với thông báo này, nhà đầu tư nào đang muốn trở thành cổ đông của Alphabet có thể đang tự hỏi liệu họ có nên mua cổ phiếu ngay bây giờ hay đợi đến khi cổ phiếu phân tách?

Hãy cùng nhìn lại quá khứ phân tách của cổ phiếu để có một ý tưởng cho tương lai của Alphabet.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Alphabet: mua ngay bây giờ hay chờ phân tách?

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu Alphabet: nhìn lại quá khứ

Đã lâu lắm rồi kể từ lần cuối cùng Alphabet phân tách cổ phiếu của mình. Lần cuối cùng điều này xảy ra, công ty thậm chí vẫn còn mang tên Google. Thật vậy, thương vụ phân tách cổ phiếu đó đã xảy ra vào năm 2014 trong khi Google chỉ đổi tên thành Alphabet vào cuối năm 2015.

Điều đáng chú ý trong đợt phân tách cổ phiếu lần trước của Google là việc công ty phát hành mới các cổ phiếu hạng C không có quyền biểu quyết trong khi vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn một phiếu bầu cho mỗi cổ phiếu hạng A. Các cổ đông của công ty đã đệ trình một vụ kiện vào tháng 4 năm 2012, cáo buộc hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin thiết kế thương vụ phân tách cổ phiếu để giữ quyền kiểm soát công ty và gây bất lợi cho cổ đông: với thương vụ phân tách cổ phiếu này, công ty đã tăng số lượng cổ phiếu mà không gia tăng số quyền biểu quyết với tỷ lệ tương xứng. Vụ kiện đó cuối cùng đã được giải quyết, cho phép thương vụ phân tách tiếp tục diễn ra với một khoản bồi thường cho các cổ đông.

Trong gần hai năm kể từ khi công bố cho đến khi thực sự phân tách, cổ phiếu Google đã tăng khoảng 74%.

Vậy phân tách cổ phiếu có phải là một động lực tốt? Điều này thực ra khá phức tạp…

Về mặt lý thuyết, việc phân tách cổ phiếu không làm thay đổi tổng giá trị của công ty chia nhỏ cổ phiếu của mình. Một cổ phiếu Alphabet với giá 2.800 USD sẽ có giá trị tương đương 20 cổ phiếu Alphabet với giá 140 USD (20 x 140 USD = 2.800 USD). Giống như một chiếc bánh pizza, số lượng lát cắt không làm thay đổi kích thước tổng thể của chiếc bánh. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc phân tách cổ phiếu có tác động tích cực tiềm ẩn đến tâm lý nhà đầu tư.

Điều đó chắc chắn đã xảy ra với một số công ty nổi tiếng trong vài năm qua; nhà đầu tư đã đổ xô vào các công ty sau các thông báo phân tách cổ phiếu. Apple (NASDAQ:AAPL) đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng 34% trong tháng sau thông báo phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 4 ăn 1 hồi tháng 7 năm 2020. Không chịu thua kém, Tesla (NASDAQ:TSLA) cũng đã làm theo chưa đầy hai tuần sau đó với thông báo phân tách cổ phiếu 5 ăn 1. Từ thời điểm thông tin được công bố cho đến khi thương vụ phân tách cổ phiếu hoàn tất, cổ phiếu Tesla đã tăng 81%.

Hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 5 năm 2021 khi The Trade Desk (NASDAQ:TTD) công bố phân tách cổ phiếu 10 ăn 1 và Nvidia (NASDAQ:NVDA) công bố phân tách cổ phiếu 4 ăn 1. Cổ phiếu The Trade Desk và Nvidia đã tăng lần lượt 27% và 24% trong khoảng thời gian giữa ngày thông báo và ngày hoàn tất việc phân tách.

David Wagner, chuyên gia phân tích cấp cao và quản lý danh mục đầu tư của Aptus Capital Advisor, đã thảo luận về tình huống này. Ông cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết rằng [một thương vụ phân tách cổ phiếu] không làm tăng giá trị cơ bản của một công ty … nhưng từ những gì chúng ta đã thấy trên thị trường với Tesla và Nvidia, mọi người thích theo đuổi các thương vụ phân tách.”

Các lý do để cổ phiếu tăng giá

Có rất nhiều lý do để tin rằng Alphabet sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng giá đang diễn ra trước khi xảy ra thương vụ phân tách cổ phiếu này.

Sự thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm Internet vẫn không thể bị thách thức; công ty vẫn đang chiếm lĩnh khoảng 92% thị trường công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới. Alphabet đã tận dụng sự thống trị đó để trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, bỏ túi đến 29% tổng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới. Ngoài ra, cũng đừng quên Google Cloud, bộ phận đã lặng lẽ lọt vào top ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất, chỉ sau Amazon Web Services và Microsoft Azure.

Những động lực đó đã tạo ra những kết quả mạnh mẽ cho Alphabet. Trong Q4/2021, doanh thu của công ty đã đạt 75,3 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận hoạt động cũng đã tăng cao hơn, giúp tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) lên 30,69 USD, tăng 38%.

Kết luận

Đối với các nhà đầu tư lạc quan về tương lai của Alphabet, không có lý do gì để trì hoãn việc mua cổ phiếu trừ khi tình hình tài chính của bạn không cho phép bạn bỏ ra gần 3.000 USD để mua một cổ phiếu. Nếu đúng như vậy và công ty môi giới của bạn không cung cấp cổ phiếu phân đoạn thì thương vụ phân tách sẽ giúp cổ phiếu có giá cả phải chăng hơn nhiều sau khi được thực hiện.

Nếu đang có kế hoạch mua cổ phiếu Alphabet ngay bây giờ, cần lưu ý rằng bạn có thể sẽ phải làm thêm một số động tác trong hồ sơ lưu trữ của mình. Nếu mua cổ phiếu ngay bây giờ (với giá khoảng 2.800 USD), bạn sẽ cần điều chỉnh hồ sơ của mình để phản ánh cơ sở chi phí đã sửa đổi, chia mức giá hiện tại cho 20 để có cơ sở chi phí mới (2,800 USD / 20 cổ phiếu = 140 USD). Đây là một thao tác quan trọng khi bạn bán cổ phần của mình và khai báo với cơ quan thuế. Điều may mắn là các công ty môi giới đã quá quen với việc này; do đó, họ sẽ có thể giúp bạn một cách dễ dàng.

Với vị trí thống lĩnh thị trường của Alphabet cùng với khả năng thực thi xuất sắc và triển vọng họ đang có trong tay, việc bạn mua cổ phiếu ngay bây giờ hay đợi cho đến khi giao dịch được điều chỉnh theo phân tách – bắt đầu vào ngày 18 tháng 7 – thực sự không quan trọng, miễn là bạn có mua cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI