Trang chủChứng khoánTin chứng khoán Mỹ: liệu Warren Buffett có mua cổ phiếu nào...

Tin chứng khoán Mỹ: liệu Warren Buffett có mua cổ phiếu nào trong quý trước?

Cafeforexvn – Với cách tiếp cận đầu tư thận trọng của Warren Buffett kể từ khi đại dịch bắt đầu, có thể cược rằng Berkshire Hathaway đã không có nhiều hoạt động mua cổ phiếu trong Q4/2021.

Tin chứng khoán Mỹ: liệu Warren Buffett có mua cổ phiếu nào trong quý trước?

Tin chứng khoán Mỹ: liệu Warren Buffett có mua cổ phiếu nào trong quý trước?

Tham khảo thêm: 

Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A, BRK.B) đã bán ròng 7 tỷ USD cổ phiếu trong chín tháng đầu năm 2021 dựa trên báo cáo 10-Q cho Q3/2021 của họ. Trong năm 2020, công ty của nhà đầu tư tỷ phú cũng đã bán ròng 8 tỷ USD.

Berkshire có một danh mục đầu tư vốn cổ phần trị giá khoảng 325 tỷ USD vào ngày 30 tháng 9, với khoảng 40% trong số đó là khoản nắm giữ cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL). Giống như các nhà đầu tư tổ chức lớn khác, công ty phải nộp một báo cáo 13-F trình bày chi tiết các khoản đầu tư cổ phần trễ nhất là 45 ngày sau khi mỗi quý kết thúc. Báo cáo Q4/2021 dự kiến sẽ được công bố ​​vào thứ Hai, ngày 14 tháng 2.

CEO Buffett, 91 tuổi, và các cộng sự đầu tư của ông, Todd Combs và Ted Weschler, đã thất bại trong việc tận dụng các cơ hội liên quan đến đại dịch trên thị trường chứng khoán. Điều này đã làm thất vọng nhiều người nắm giữ cổ phiếu Berkshire, những người đã hy vọng Buffett làm theo châm ngôn của ông “hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Berkshire có khả năng mua cổ phiếu rất lớn với kho tiền mặt trị giá 149 tỷ USD trong tay mình. Tuy nhiên, thay vì mua một lượng lớn cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai, Berkshire đã chọn mua lại cổ phiếu của chính mình, một chiến thuật đã được chứng tỏ là hợp lý.

Khoản mua sắm lớn duy nhất của Buffett kể từ khi đại dịch bùng phát là thương vụ mua số cổ phần trị giá 8 tỷ USD trong Verizon Communications (NYSE:VZ); cổ phiếu này hiện đang thấp hơn khoảng 10% so với chi phí Berkshire đã bỏ ra. Mặc dù Berkshire đã mua một vị thế khiêm tốn trong Chevron (NYSE:CVX) và thu được hơn 1 tỷ USD từ khoản nắm giữ 4 tỷ USD này, tạp chí tài chính Barron’s tin rằng Buffett đã quá rụt rè trong lĩnh vực năng lượng, một lĩnh vực mà ông biết rất rõ.

Nhiều người nắm giữ cổ phiếu Berkshire đã hy vọng ông sẽ mua một vị thế 5% trong Exxon Mobil (NYSE:XOM) và Chevron (NYSE:CVX) vào năm 2020, khi các cổ phiếu năng lượng không được ưa chuộng và Exxon giao dịch ở mức giá chỉ bằng một nửa mức giá hiện tại. Berkshire đã nắm giữ một lượng cổ phần khá lớn trong Exxon và sau đó đã dần dần bán vị thế này trong thập kỷ vừa qua.

Buffett đã ghi điểm khi mua một nhóm năm công ty thương mại Nhật Bản, bao gồm Itochu (ITOCY), Marubeni (MARUY) và Mitsui (MITSY). Khi Berkshire tiết lộ các khoản nắm giữ này vào tháng 8 năm 2020, tổng số tiền đầu tư chỉ ở mức 6 tỷ USD và hiện các khoản nắm giữ đã có giá trị khoảng 10 tỷ USD. Mặc dù là một khoản lợi nhuận tốt, con số này khá nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến một công ty có giá trị thị trường đến 715 tỷ USD như Berkshire. Những khoản nắm giữ đó và các khoản nắm giữ khác tại nước ngoài không được liệt kê trong báo cáo 13-F.

Một yếu tố khác gây thất vọng là hoạt động bán cổ phiếu của Buffett, đặc biệt là việc ông bán vị thế lớn lâu đời của mình trong Wells Fargo (NYSE:WFC), JPMorgan Chase (NYSE:JPM) và Goldman Sachs Group (NYSE:GS).

Barron’s ước tính rằng Berkshire đã chừa lại khoảng 10 tỷ USD cổ phần trong Wells Fargo và 15 tỷ USD cổ phần trong cả ba ngân hàng. Berkshire đã nắm giữ 345 triệu cổ phiếu Wells Fargo vào cuối năm 2019 và Barron’s ước tính rằng Buffett đã bán cổ phiếu với giá trung bình khoảng 26 USD, thấp hơn một nửa so với mức giá khoảng 60 USD hiện nay.

Buffett cũng đã bán khoảng 10 tỷ USD các cổ phiếu hàng không ở gần mức đáy trong Q2/2020, bao gồm các cổ phiếu Delta Air Lines (NYSE:DAL) và Southwest Airlines (NYSE:LUV).

Buffett đã ưu tiên mua lại cổ phiếu của Berkshire hơn là mua nhiều cổ phiếu đại chúng hoặc trả cổ tức. Các giao dịch mua lại có vẻ là những động thái thông minh; cổ phiếu Berkshire đã tăng 6% từ đầu năm đến nay và tăng 33% trong 12 tháng gần nhất, cao hơn tổng lợi nhuận 19% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ.

Berkshire đã mua lại 20 tỷ USD cổ phiếu của chính mình trong ba quý đầu năm 2021 sau khi mua lại gần 25 tỷ USD vào năm 2020. Tính trung bình, Berkshire đã mua lại gần 1% cổ phần của mình mỗi quý trong chín tháng đầu năm 2021.

Hôm thứ Sáu, ngày 11 tháng 2, cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm 0,13% xuống còn 479.370 USD và cổ phiếu hạng B đã giảm 0,27% xuống còn 319,14 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI