Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánĐừng vội bán cổ phiếu AMD sau báo cáo thu nhập sơ...

Đừng vội bán cổ phiếu AMD sau báo cáo thu nhập sơ bộ Q3

AMD có lẽ sẽ chưa thể phục hồi trong một sớm một chiều, nhưng bây giờ có thể là thời điểm cực kỳ hấp dẫn để các nhà đầu tư dài hạn xem xét mua vào cổ phiếu thay vì bán ra như một số người đang làm hiện nay.

Đừng vội bán cổ phiếu AMD sau báo cáo thu nhập sơ bộ Q3

Đừng vội bán cổ phiếu AMD sau báo cáo thu nhập sơ bộ Q3

Giá cổ phiếu công ty bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD) đã chứng kiến mức sụt giảm tới 14% trong ngày thứ Sáu (8/10), sau khi công ty công bố kết quả thu nhập sơ bộ Q3. Thế nhưng, có vẻ như các nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với báo cáo này, bởi những chỉ số đã biết, cùng với các điều kiện kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn đang cho thấy một bức tranh tương đối khác so với những gì cổ phiếu đang thể hiện.

Xem thêm

Báo cáo kết quả thu nhập sơ bộ Q3 có gì?

Theo thông cáo báo chí của AMD, tổng doanh thu được dự kiến trong Q3 là 5,6 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với con số 55% trong hướng dẫn cũ của ban lãnh đạo công ty.

AMD báo cáo doanh thu của mình thành bốn phân khúc: trung tâm dữ liệu, gaming, sản phẩm nhúng và máy khách. Mặc dù công ty ghi nhận tăng trưởng đáng kể trong các phân khúc trung tâm dữ liệu, gaming và sản phẩm nhúng, mảng kinh doanh máy khách lại giảm đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ban lãnh đạo lý giải sụt giảm trong phân khúc này là do nhu cầu suy yếu trên thị trường PC.

Trong báo cáo thị trường hồi tháng 6, giám đốc cấp cao Ranjit Atwal của công ty nghiên cứu công nghệ Gartner đã viết rằng “nhu cầu PC của người tiêu dùng đang trên đà giảm 13,1% trong năm 2022 và sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với nhu cầu PC của doanh nghiệp, dự kiến ​​sẽ giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Chúng ta đã biết, một phần lớn hoạt động kinh doanh của AMD là mối quan hệ của công ty với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), thông qua việc cung cấp độc quyền một số linh kiện kỹ thuật nhất định, chẳng hạn như chip cho máy tính xách tay. Do đó, khi nhu cầu từ người tiêu dùng sụt giảm, các OEM sẽ giảm quy mô đặt hàng. Hiệu ứng domino này sẽ làm tổn hại đến AMD, khiến công ty có nhiều hàng tồn kho hơn và ít khách hàng cuối hơn.

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể AMD

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

Rõ ràng, AMD không phải là công ty bán dẫn duy nhất phải đối mặt với sụt giảm nhu cầu trên thị trường PC. Các đối thủ cạnh tranh như Intel cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một phân khúc trong số 4 phân khúc kinh doanh của AMD, và ba phân khúc còn lại vẫn đang ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Đơn cử, mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD đã tăng trưởng 45% so với cùng kỳ năm ngoái – một tín hiệu cho thấy họ đang giành lấy thị phần từ tay đối thủ. Hơn nữa, doanh thu từ mảng này chắc chắn sẽ chưa dừng lại ở đây, bởi các các tập đoàn ở mọi quy mô đang và sẽ còn đầu tư nhiều hơn nữa vào chuyển đổi số và phân tích dữ liệu.

Thị trường PC tiêu dùng đang gặp khó khăn. Nhưng khi lạm phát và các vấn đề kinh tế và địa chính trị lắng xuống, mọi thứ sẽ nhanh chóng đảo chiều.

Khó có thể nói trước sẽ mất bao lâu để điều này trở thành sự thật. Tuy nhiên, nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến nhu cầu tiêu dùng, chuỗi cung ứng và mức tồn kho đã được tính vào định giá cổ phiếu, qua đó đẩy giá cổ phiếu giảm xuống gần mức đáy. Vì vậy, hiện tại có lẽ chính là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư xuống tiền mua ông lớn bán dẫn đầy triển vọng này.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI