Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốGiá trị thị trường của Apple đã giảm 25% trong năm tháng...

Giá trị thị trường của Apple đã giảm 25% trong năm tháng qua

Theo các nhà phân tích, nếu cổ phiếu công nghệ tiếp tục giảm, Apple có thể mất hoàn toàn mức định giá thị trường trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Giá trị thị trường của Apple đã giảm 25% trong năm tháng qua

Giá trị thị trường của Apple đã giảm mạnh hơn 800 tỷ USD sau khi trở thành tập đoàn đầu tiên trên thế giới đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD vào ngày 3 tháng 1. Giá trị thị trường của công ty này gần như chỉ khoảng 2.130 tỷ USD tính đến ngày 17/6.

Giá trị thị trường của Apple đã giảm 25% trong năm tháng qua
Giá trị thị trường của Apple đã giảm 25% trong năm tháng qua

Bloomberg dự đoán Apple hoàn toàn có thể mất cột vì trước xu hướng cổ phiếu công nghệ lao dốc do tái cấu trúc thị trường, lạm phát gia tăng và lo ngại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà phân tích cũng tỏ ra thận trọng khi hạ dự báo doanh thu quý 3 của Apple xuống 7,8% so với ước tính trước đó. Morgan Stanley lo ngại rằng hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple có thể bị tổn hại bởi sự phát triển của thu nhập từ App Store.

Các sản phẩm và dịch vụ chiếm 18,7% doanh thu của Apple và 30% tổng lợi nhuận vào năm 2021, theo thống kê của Bloomberg.

Ngoài thị trường chứng khoán, Apple đang gặp vấn đề về nguồn cung do lệnh cấm liên quan đến dịch bệnh của Trung Quốc. Vào tháng 4, tập đoàn đã cảnh báo rằng đợt bùng phát ở Trung Quốc có thể khiến họ mất 8 tỷ USD doanh thu trong quý II. Giá nhiên liệu tăng trên toàn cầu có thể buộc khách hàng phải cắt giảm chi tiêu của họ.

Sau hai năm tăng vốn hóa thị trường, các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Meta, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet đã bị ảnh hưởng nặng nề, với mức định giá thị trường của họ “bốc hơi” 2,6 nghìn tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Giá trị thị trường của Amazon là hơn 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 17 tháng 6.

Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 15/6 cho biết họ sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Do đó, lãi suất tham chiếu tại Hoa Kỳ hiện nằm trong khoảng 1,5-1,75 phần trăm. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng điều này sẽ dẫn đến việc tiếp tục bán tháo cổ phiếu công nghệ, làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và dự báo lợi nhuận.

Cổ phiếu công nghệ đã mất nhiều năm để phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại, vốn được thiết lập khi thị trường vẫn đang phát triển. Cuối những năm 1990, một trong những “cơn sốt” chứng khoán là Cisco System. Mặt khác, giá cổ phiếu của công ty vẫn thấp hơn 46% so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2000.

Khối tài sản ròng của các tỷ phú công nghệ cũng đã “bốc hơi” hàng trăm tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Bloomberg. Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã chứng kiến giá trị của mình giảm mạnh nhất, từ 85,6 tỷ USD xuống chỉ còn 10,2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg là ba tỷ phú công nghệ khác với tổng giá trị tài sản ròng hơn 200 tỷ đô la. Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, đã mất khoảng 73,2 tỷ USD giá trị kể từ đầu năm.

Xem thêm: Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ, Oracle trông hấp dẫn — ngay cả trong một thời kỳ suy thoái

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI