Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoánOracle trông hấp dẫn, Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công...

Oracle trông hấp dẫn, Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ – ngay cả trong một thời kỳ suy thoái

Trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát cao và các lo ngại suy thoái, lĩnh vực công nghệ không có nhiều chỗ ẩn náu cho nhà đầu tư.

Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ, Oracle trông hấp dẫn – ngay cả trong một thời kỳ suy thoái

Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ, Oracle trông hấp dẫn — ngay cả trong một thời kỳ suy thoái
Giữa xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ, Oracle trông hấp dẫn – ngay cả trong một thời kỳ suy thoái

Xem thêm: Tăng trưởng của Oracle tạm chững lại, vẫn còn nhiều tiềm năng trong tương lai

Thị trường đang tránh xa các cổ phiếu phần mềm tăng trưởng cao mà vẫn không có lợi nhuận, những cổ phiếu đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ tăng lên cao hơn trong thời gian đại dịch. Các cổ phiếu phần cứng và thương mại điện tử hướng tới người tiêu dùng đang chùng xuống do nhu cầu suy yếu; các cổ phiếu mạng xã hội đang bị ảnh hưởng khi khách hàng quảng cáo rút lui; và các vấn đề trên chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các cổ phiếu chip bán dẫn. Hầu hết cổ phiếu công nghệ đều đang giảm giá trong năm nay, với hàng chục cổ phiếu giảm đến hơn 50%.

Trong bối cảnh này, lĩnh vực điện toán đám mây vẫn có vẻ là một điểm đến hấp dẫn. Như các báo cáo thu nhập gần đây từ Amazon.com (AMZN), Microsoft (MSFT) và Alphabet GOOGL) cho thấy rõ, nhu cầu đối với các dịch vụ điện toán dựa trên đám mây là rất lớn và vẫn đang tiếp tục mở rộng. Hứa hẹn của công nghệ đám mây — cải thiện tính linh hoạt và giảm chi phí — về cơ bản sẽ thay đổi cách mọi công ty xử lý vấn đề điện toán.

Trong một ghi chú nghiên cứu vào tuần trước, nhà phân tích Phil Winslow của Credit Suisse đã viết rằng chi tiêu của các công ty trên đám mây công cộng sẽ vượt qua chi tiêu cho cơ sở hạ tầng CNTT cài đặt tại chỗ vào năm 2024. Điện toán đám mây, không chỉ phần mềm, đang chiếm lĩnh cả thế giới. Winslow cho rằng Phố Wall đang đánh giá thấp tiềm năng phát triển của Microsoft Azure. Microsoft và Amazon có thể là những lựa chọn tốt nhất trong không gian đám mây trong dài hạn.

Oracle, một nhà cung cấp đám mây khác

Tuy nhiên, cũng có những cơ hội khác trong lĩnh vực đám mây vẫn đang ẩn hiện trong tầm mắt. Công ty cơ sở dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp Oracle (ORCL) đã lặng lẽ phát triển thành một cổ phiếu đám mây chưa được đánh giá cao đầy đủ.

Công ty đã thúc đẩy khách hàng sử dụng các phiên bản phần mềm dựa trên đám mây của mình, đồng thời tung ra Oracle Cloud, một đối thủ non trẻ của ba ông lớn đám mây công cộng (Amazon Web Services, Azure và Google Cloud). Quá trình chuyển đổi sang đám mây của Oracle đang thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng nhà đầu tư đã không bắt kịp. Hóa ra, Oracle đã là một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong năm 2021, tăng đến hơn 70% tính đến tháng 12. Tăng trưởng này là nhờ những kết quả hàng quý cho thấy tiến triển ổn định trong chiến lược đám mây của công ty.

Và sau đó hai vấn đề xảy ra đã khiến cổ phiếu sụt giảm. Ở cấp độ vĩ mô, xu hướng bán tháo đối với lĩnh vực công nghệ đã tăng lên. Bắt đầu từ những cổ phiếu “con cưng” của đại dịch như Zoom Video Communications (ZM) và Peloton Interactive (PTON), xu hướng bán tháo đã sớm lan rộng khắp nơi, và Oracle không hề miễn nhiễm. Nhưng vấn đề lớn hơn là thông báo hồi cuối tháng 12 của Oracle về một thỏa thuận trị giá 28 tỷ USD trả hoàn toàn bằng tiền mặt để mua Cerner, một công ty hồ sơ y tế điện tử phục vụ các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong quá khứ, Oracle đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại lớn — PeopleSoft, Siebel, Sun Microsystems — nhưng Cerner là thương vụ lớn nhất của họ từ ​​trước đến nay. Oracle đang đặt cược lớn vào quá trình số hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công ty cũng đánh cược rằng họ có thể chuyển phần mềm của Cerner sang nền tảng đám mây Oracle Cloud, tạo ra một khoản tiết kiệm khổng lồ. Mặc dù Oracle cho biết thỏa thuận này sẽ là một động lực thúc đẩy tăng thu nhập ngay lập tức, nó cũng làm dấy lên nỗi lo về rủi ro tích hợp khiến Oracle phải gánh thêm nhiều khoản nợ và hạn chế kế hoạch mua lại cổ phiếu cực kỳ tích cực của công ty.

Kể từ khi đạt đỉnh ngay trước thời điểm thương vụ mua Cerner được công bố, cổ phiếu Oracle đã giảm 38%. Với sụt giảm này, công ty đã bốc hơi khoảng 100 tỷ USD giá trị thị trường.

Nhà phân tích Brad Zelnick của Deutsche Bank cho biết việc mua lại Cerner làm dấy lên một số nghi ngờ về quá trình chuyển hướng sang đám mây của Oracle, lý do đằng sau tăng trưởng của cổ phiếu trong năm 2021. Thỏa thuận cung cấp đạn dược cho những người hoài nghi, những người đã lo lắng về cam kết đám mây của Oracle.

Nhưng tuần trước, báo cáo thu nhập của Oracle đã cung cấp bằng chứng mới cho thấy quá trình chuyển đổi vẫn đang đi đúng hướng.

Chuyển đổi đám mây của Oracle vẫn tiến triển tốt

Đối với quý tài chính thứ tư (kết thúc vào ngày 31 tháng 5), Oracle đã báo cáo doanh thu đạt 11,8 tỷ USD, tăng 10% trên cơ sở tiền tệ cố định. Đây là quý tăng trưởng tốt nhất của công ty kể từ năm 2011. Con số này đã đánh bại cả hướng dẫn của chính công ty và ước tính của Phố Wall.

Trong khi đó, mảng kinh doanh đám mây của Oracle đã tăng 22% trong quý và CEO Oracle Safra Catz đã nói với nhà đầu tư rằng tăng trưởng doanh thu đám mây sẽ đạt khoảng 25% đến 28% trong quý tháng 8 và 30% trở lên trong năm tài chính 2023. (Hôm thứ Sáu, TikTok đã công bố sẽ gửi tất cả lưu lượng người dùng tại Mỹ của mình đến Oracle Cloud.)

Cổ phiếu Oracle đã tăng sau báo cáo và thực sự kết thúc tuần trước trong sắc xanh, một thành công hiếm hoi trong một tuần ảm đạm đối với cổ phiếu.

Theo Zelnick, chuyên gia phân tích duy trì xếp hạng Mua và giá mục tiêu 110 USD cho cổ phiếu Oracle – tương đương mức tăng trưởng tiềm năng 70% – hướng dẫn của công ty ngụ ý tăng trưởng tổng doanh thu sẽ tiếp tục được duy trì ở mức một con số trên cơ sở tiền tệ cố định.

Zelnick thừa nhận không công ty nào có thể tránh khỏi một đợt suy thoái sâu của nền kinh tế. Tuy nhiên, ông tin những động lực khác sẽ hỗ trợ cho Oracle trong những tháng tới, tạo tiền đề cho sự phục hồi của cổ phiếu. “Họ đang chuyển đổi công việc kinh doanh của chính mình, họ đang giảm chi phí cho Cerner,” và ông nói, “lạm phát thực ra là tốt cho Oracle.” Các hợp đồng với khách hàng của Oracle có điều khoản liên kết với chỉ số lạm phát, Zelnick giải thích. Trong khi đó, chi phí chuyển đổi rời khỏi các phần mềm Oracle cao đến mức khách hàng hầu như không phản đối việc tăng giá.

Định giá rất rẻ so với tiềm năng

Xu hướng bán tháo đã khiến cổ phiếu Oracle trở nên rất rẻ tính theo hầu hết các thước đo. Ở mức 68 USD gần đây, cổ phiếu đang có giá bằng không đến 13 lần lợi nhuận theo dự báo của Zelnick là 5,36 USD/cổ phiếu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 5 năm 2023 và ít hơn bốn lần doanh thu ông dự báo cho công ty sau khi hoàn tất thương vụ Cerner là gần 50 tỷ USD. Tính theo cả hai thước đo, định giá của Oracle đều thấp hơn một nửa so với Microsoft.

Nếu tầm nhìn tăng trưởng trên nền tảng đám mây của Oracle được hiện thực hóa thì cổ phiếu sẽ phục hồi, bất kể có suy thoái hay không.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI