Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOGiới thiệu về hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giới thiệu về hợp đồng chênh lệch (CFD)

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là hợp đồng giữa người mua và người bán quy định rằng người mua phải trả cho người bán khoản chênh lệch giữa giá trị hiện tại của tài sản và giá trị của nó tại thời điểm hợp đồng. CFD cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá mà không cần sở hữu các tài sản cơ bản. Giá trị của hợp đồng CFD không xem xét giá trị cơ bản của tài sản: chỉ có sự thay đổi giá khi mở và đóng hợp đồng.

Điều này được thực hiện thông qua hợp đồng giữa khách hàng và sàn môi giới và không sử dụng bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai nào. Giao dịch CFD cung cấp một số lợi thế lớn đã làm tăng mức độ phổ biến của công cụ này trong thập kỷ qua.

Giới thiệu về hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giới thiệu về hợp đồng chênh lệch (CFD)
Giới thiệu về hợp đồng chênh lệch (CFD)

Các ý chính

  • Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa nhà đầu tư và sàn môi giới CFD để trao đổi chênh lệch về giá trị của sản phẩm tài chính giữa thời điểm hợp đồng mở và đóng.
  • Một nhà đầu tư CFD không bao giờ sở hữu tài sản mà thay vào đó nhận được lợi nhuận dựa trên sự thay đổi giá của tài sản đó.
  • Một số lợi thế của CFD bao gồm quyền mua tài sản với chi phí thấp hơn so với việc mua tài sản đó ngay lập tức, dễ thực hiện và khả năng mua bán dài hạn.
  • Một bất lợi của CFD là vị thế ban đầu của nhà đầu tư bị giảm ngay lập tức, điều này bị giảm theo sự chênh lệch (spread) khi vào CFD.
  • Các rủi ro khác của CFD là ít có quy định chặt chẽ, khả năng thiếu thanh khoản và yêu cầu duy trì mức ký quỹ không thích hợp.

Cách hoạt động của hợp đồng CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa nhà đầu tư và nhà môi giới CFD để trao đổi khoản chênh lệch về giá trị của sản phẩm tài chính (chứng khoán hoặc sản phẩm phái sinh) giữa thời điểm hợp đồng mở và đóng.

Đây là một chiến lược giao dịch nâng cao chỉ được sử dụng bởi các nhà giao dịch có kinh nghiệm. Không có giao hàng hóa vật chất hoặc chứng khoán bằng CFD. Một nhà đầu tư CFD không bao giờ sở hữu tài sản cơ bản mà thay vào đó nhận được lợi nhuận dựa trên sự thay đổi giá của tài sản đó. Ví dụ, thay vì mua hoặc bán vàng vật chất, một nhà giao dịch có thể chỉ cần suy đoán xem giá vàng sẽ tăng hay giảm.

Về cơ bản, các nhà đầu tư có thể sử dụng CFD để đặt cược về việc giá của tài sản cơ bản hoặc chứng khoán sẽ tăng hay giảm. Các nhà giao dịch có thể đặt cược vào chuyển động lên hoặc xuống. Nếu nhà giao dịch đã mua CFD thấy tài sản tăng giá, họ sẽ chào bán tài sản nắm giữ. Chênh lệch ròng giữa giá mua và giá bán được cộng lại với nhau. Chênh lệch ròng đại diện cho lợi nhuận từ các giao dịch được thanh toán thông qua tài khoản môi giới của nhà đầu tư.

Mặt khác, nếu nhà giao dịch tin rằng giá trị của tài sản sẽ giảm, thì có thể mở vị thế bán. Để đóng vị thế, nhà giao dịch phải mua một giao dịch bù trừ vị thế. Sau đó, khoản chênh lệch ròng của khoản lỗ được thanh toán bằng tiền mặt thông qua tài khoản của họ.

Các quốc gia nơi bạn có thể giao dịch CFD

Hợp đồng CFD không được phép giao dịch ở Mỹ. Chúng được phép trong các thị trường niêm yết, giao dịch qua quầy (OTC) ở nhiều quốc gia thương mại lớn, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Thụy Sĩ, Singapore, Tây Ban Nha, Pháp, Nam Phi, Canada, New Zealand, Hồng Kông, Thụy Điển, Na Uy, Ý, Thái Lan, Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.

Đối với Úc, nơi các hợp đồng CFD hiện đang được cho phép, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã thông qua một số thay đổi trong việc phát hành và phân phối CFD cho các khách hàng nhỏ lẻ. Mục tiêu của ASIC là tăng cường bảo vệ người khách hàng bằng cách giảm đòn bẩy CFD có sẵn, nhắm mục tiêu vào các tính năng của sản phẩm CFD và giảm các phương thức bán hàng làm tổn thất khách hàng nhỏ lẻ. Lệnh can thiệp sản phẩm của ASIC có hiệu lực vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.

Xem thêm: Giao dịch CFD: một cách nhanh chóng để thành công trong thị trường ngoại hối hiện tại (Phần 1)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hạn chế giao dịch CFD ở Hoa Kỳ, nhưng những người không cư trú vẫn có thể giao dịch chúng.

Thực tế

Giao dịch CFD đang tăng mạnh vào năm 2020. Một tính năng chính của CFD là chúng cho phép bạn giao dịch trên các thị trường đang đi xuống, ngoài những lúc thị trường đang đi lên —  CFD cho phép họ mang lại lợi nhuận ngay cả khi thị trường hỗn loạn.

Chi phí giao dịch của hợp đồng CFD

Chi phí giao dịch CFD bao gồm hoa hồng (trong một số trường hợp), chi phí tài chính (trong một số trường hợp nhất định) và chênh lệch (spread) – chênh lệch giữa giá đặt mua (giá mua) và giá chào bán tại thời điểm bạn giao dịch.

Thường không có hoa hồng cho giao dịch các cặp ngoại hối và hàng hóa. Tuy nhiên, các sàn môi giới thường tính phí hoa hồng cho cổ phiếu. Ví dụ: sàn môi giới CMC Markets, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Anh, tính phí hoa hồng bắt đầu từ 0,10% hoặc 0,02USD trên mỗi cổ phiếu đối với các cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ và Canada. Giao dịch mở và đóng tạo thành hai giao dịch riêng biệt, và do đó bạn bị tính hoa hồng cho mỗi giao dịch.

Một khoản phí tài chính có thể được áp dụng nếu bạn đang mở một vị thế mua; điều này là do các vị thế qua đêm cho một sản phẩm được coi là một khoản đầu tư (và nhà cung cấp đã cho nhà giao dịch vay tiền để mua tài sản đó). Các nhà giao dịch thường bị tính phí lãi suất vào mỗi ngày họ giữ vị thế.

Ví dụ: giả sử rằng một nhà giao dịch muốn mua CFD với giá cổ phiếu của GlaxoSmithKline. Nhà giao dịch đặt một giao dịch 10.000 USD. Giá hiện tại của GlaxoSmithKline là 23,50 USD. Nhà giao dịch kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên 24,80 USD/cổ phiếu. Chênh lệch giá mua-bán là 24,80-23,50 USD.

Nhà giao dịch sẽ trả 0,1% hoa hồng khi mở vị thế và 0,1% khác khi vị thế được đóng. Đối với một vị thế mua, nhà giao dịch sẽ bị tính phí tài trợ qua đêm (thông thường là lãi suất LIBOR cộng với 2,5%).

Nhà giao dịch mua 426 hợp đồng với giá 23,50 USD mỗi cổ phiếu, do đó, vị thế giao dịch của họ là 10.011 USD. Giả sử rằng giá cổ phiếu của GlaxoSmithKline tăng lên 24,80 USD trong 16 ngày. Giá trị ban đầu của giao dịch là 10.011 USD nhưng giá trị cuối cùng là 10.564,80 USD.

Lợi nhuận của nhà giao dịch (trước phí và hoa hồng) như sau:

10.564,80 USD – 10.011 USD = 553,80 USD

Vì hoa hồng là 0,1%, khi mở vị trí, nhà giao dịch trả 10 USD. Giả sử rằng phí lãi suất là 7,5%, phải trả vào mỗi 16 ngày mà nhà giao dịch giữ vị trí. (426 x 23,50 USD x 0,075 / 365 = 2,06 USD. Vì vị trí mở trong 16 ngày, tổng phí là 16 x 2,06 USD = 32,89 USD.)

Khi vị thế được đóng, nhà giao dịch phải trả thêm 0,1% phí hoa hồng là 10 USD.

Lợi nhuận ròng của nhà giao dịch bằng lợi nhuận trừ đi các khoản phí:

553,80 (lợi nhuận) – 10 (hoa hồng) – 32,89 (lãi) – 10 (hoa hồng) = 500,91 USD (lợi nhuận ròng)

Ưu điểm của CFD

Đòn bẩy cao

CFD cung cấp đòn bẩy cao hơn so với giao dịch truyền thống. Đòn bẩy tiêu chuẩn trong thị trường CFD phải tuân theo quy định. Nó đã từng thấp tới mức lợi nhuận duy trì 2% (đòn bẩy 50: 1), nhưng hiện được giới hạn trong phạm vi 3% (đòn bẩy 30: 1) và có thể lên đến 50% (đòn bẩy 2: 1). Yêu cầu ký quỹ thấp hơn đồng nghĩa với việc bỏ ra ít vốn hơn cho nhà giao dịch và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn. Tuy nhiên, đòn bẩy tăng lên cũng có thể làm tăng mức độ thua lỗ của nhà giao dịch.

Tiếp cận thị trường toàn cầu từ một nền tảng

Nhiều nhà môi giới CFD cung cấp sản phẩm ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới, cho phép truy cập cả ngày đêm. Các nhà đầu tư có thể giao dịch CFD trên nhiều thị trường trên toàn thế giới.

Không có quy tắc cho bán khống hoặc vay cổ phiếu

Một số thị trường nhất định có các quy tắc cấm bán khống, yêu cầu nhà giao dịch phải vay mượn tài sản trước khi bán khống hoặc có các yêu cầu ký quỹ khác nhau đối với các vị thế mua và bán. Các tài sản CFD có thể được bán khống bất kỳ lúc nào mà không phải trả phí vay vì nhà giao dịch không cơ bản sở hữu tài sản đó.

Khớp lệnh nhanh, không phí

Các nhà môi giới CFD cung cấp nhiều loại lệnh giống như các nhà môi giới truyền thống bao gồm lệnh dừng, giới hạn và lệnh tùy chọn, ví dụ “có lệnh này thì hủy lệnh kia” và “lệnh nếu được thực hiện”. Một số nhà môi giới cung cấp các điểm dừng lỗ tuyệt đối sẽ tính phí dịch vụ hoặc phải bù đắp chi phí theo cách khác.

Các sàn môi giới kiếm tiền khi nhà giao dịch trả tiền chênh lệch. Đôi khi, họ tính phí hoa hồng. Để mua, nhà giao dịch phải trả cho giá bán, và để bán khống, nhà giao dịch phải trả cho giá đặt mua. Mức chênh lệch này có thể nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào sự biến động của tài sản; chênh lệch cố định thường có sẵn.

Không có yêu cầu cho giao dịch trong ngày

Các thị trường nhất định yêu cầu số vốn tối thiểu để giao dịch trong ngày hoặc đặt giới hạn về số lượng giao dịch trong ngày có thể được thực hiện trong một số tài khoản nhất định. Thị trường CFD không bị ràng buộc bởi những hạn chế này và tất cả mọi người có thể giao dịch trong ngày nếu họ muốn. Tài khoản thường có thể được mở với số tiền ít nhất là 1.000 USD, mặc dù 2.000 USD và 5.000 USD là các yêu cầu gửi tiền tối thiểu phổ biến.

Nhiều cơ hội giao dịch

Các sàn môi giới hiện cung cấp CFD cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, lĩnh vực hàng hóa. Điều này cho phép các nhà đầu cơ có nhiều lựa chọn cho các sản phẩm CFD để thay thế cho các sàn giao dịch thông thường.

Nhược điểm của CFDs

Nhà giao dịch phải thanh toán phí chênh lệch (spread).

Mặc dù CFD cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các thị trường truyền thống, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những cạm bẫy. Thứ nhất, việc phải trả chênh lệch cho các lần đóng và mở sẽ làm giảm khả năng thu lợi nhuận từ các biến động nhỏ. Chênh lệch cũng làm giảm lợi nhuận khi thắng một lệnh nhỏ so và sẽ làm tăng các khoản lỗ trên một lệnh nhỏ.

Vì vậy, trong khi các thị trường truyền thống khiến nhà giao dịch phải chịu các khoản phí, quy định, hoa hồng và các yêu cầu vốn cao hơn, thì CFD lại cắt giảm lợi nhuận của nhà giao dịch thông qua chi phí chênh lệch.

Ít quy định về các sản phẩm CFD

Các nhà môi giới CFD không được quản lý chặt chẽ. Sự tín nhiệm của nhà môi giới CFD dựa trên danh tiếng, tuổi thọ và vị thế tài chính hơn là vị thế của chính phủ hoặc tính thanh khoản. Có những sàn môi giới CFD xuất sắc, nhưng điều quan trọng là phải điều tra lý lịch của sàn môi giới trước khi mở tài khoản.

Rủi ro

Giao dịch CFD diễn ra nhanh chóng và yêu cầu giám sát chặt chẽ. Do đó, các nhà giao dịch nên nhận thức được những rủi ro đáng kể khi giao dịch CFD. Có những rủi ro thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận bạn cần duy trì; nếu bạn không thể bù đắp việc thua lỗ, nhà cung cấp có thể đóng vị thế của bạn và bạn sẽ phải chịu lỗ cho dù điều gì xảy ra sau đó với tài sản cơ bản.

Rủi ro đòn bẩy mang lại cho bạn lợi nhuận tiềm năng lớn hơn nhưng cũng có khả năng thua lỗ lớn hơn. Mặc dù các giới hạn cắt lỗ có sẵn từ nhiều nhà cung cấp CFD, nhưng họ không thể đảm bảo bạn sẽ không bị lỗ, đặc biệt nếu thị trường đóng cửa hoặc biến động giá mạnh. Rủi ro thực hiện cũng có thể xảy ra do độ trễ trong giao dịch.

Quan trọng: Bởi vì nhiều nhà cung cấp CFD không được quản lý và có những rủi ro đáng kể, CFD bị cấm ở Hoa Kỳ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC)

Ví dụ về Giao dịch CFD

Giả sử rằng một cổ phiếu có giá chào bán là 25,26 USD và nhà giao dịch mua 100 cổ phiếu. Chi phí của giao dịch là 2.526 USD (cộng với bất kỳ khoản phí và hoa hồng nào). Giao dịch này yêu cầu ít nhất 1.263 USD tiền mặt bởi nhà môi giới truyền thống với mức ký quỹ 50%, trong khi nhà môi giới CFD chỉ yêu cầu ký quỹ 5%, hoặc 126,30 USD.

Giao dịch CFD sẽ cho thấy mức lỗ tương đương với mức chênh lệch tại thời điểm giao dịch. Nếu mức chênh lệch là 0,05 USD, cổ phiếu cần tăng 0,05 USD để vị thế đạt mức giá hòa vốn. Mặc dù bạn sẽ thấy khoản lãi 0,05 USD nếu bạn sở hữu hoàn toàn cổ phiếu, bạn cũng sẽ phải trả một khoản hoa hồng và gánh chịu một khoản phí.

Nếu cổ phiếu tăng đến mức giá chào mua là 25,76 USD trong tài khoản nhà môi giới truyền thống, nó có thể được bán với mức lãi 50 USD hoặc 50 USD/1,263 USD = 3,95% lợi nhuận. Tuy nhiên, khi sàn giao dịch quốc gia đạt đến mức giá này, giá bán CFD có thể chỉ là 25,74 USD. Lợi nhuận CFD sẽ thấp hơn bởi vì nhà giao dịch phải thoát ra ở mức giá đặt mua và mức chênh lệch lớn hơn so với thị trường thông thường.

Trong ví dụ này, nhà giao dịch CFD kiếm được ước tính 48 USD hoặc 48 USD/126,30 USD = 38% lợi nhuận. Nhà môi giới CFD cũng có thể yêu cầu nhà giao dịch mua với giá ban đầu cao hơn, ví dụ: 25,28 USD. Mặc dù vậy, 46 đến 48 USD kiếm được từ giao dịch CFD biểu thị lợi nhuận ròng, trong khi lợi nhuận 50 USD từ việc sở hữu cổ phiếu hoàn toàn không bao gồm hoa hồng hoặc các khoản phí khác. Do đó, nhà giao dịch CFD kiếm được nhiều tiền hơn.

Câu hỏi thường gặp về CFDs

  • CFD là gì?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là hợp đồng giữa nhà đầu tư và các tổ chức tài chính, trong đó nhà đầu tư có vị thế về giá trị tương lai của tài sản. Chênh lệch giữa giá giao dịch mở và đóng cửa được thanh toán bằng tiền. Không có giao hàng thực tế của hàng hóa hoặc cổ phiếu; khách hàng và sàn môi giới trao đổi sự chênh lệch về giá ban đầu của giao dịch và giá trị của nó khi kết thúc giao dịch.

  • CFD hoạt động như thế nào?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) cho phép các nhà giao dịch suy đoán về các chuyển động thị trường trong tương lai của một tài sản mà không thực sự sở hữu hoặc thực hiện việc phân phối tài sản đó. CFD có sẵn cho nhiều loại tài sản cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và ngoại hối. CFD liên quan đến hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên tạo ra vị thế mở, sau đó được đóng lại thông qua giao dịch ngược lại với nhà cung cấp CFD ở một mức giá khác.

Nếu giao dịch đầu tiên là mua, thì giao dịch thứ hai (đóng vị thế mở) là bán. Nếu giao dịch mở là bán, giao dịch đóng lại là mua.

Lợi nhuận ròng của nhà giao dịch là chênh lệch giá giữa giao dịch mở cửa và giao dịch đóng cửa (trừ đi bất kỳ khoản hoa hồng hoặc lãi suất nào).

  • Tại sao CFD lại bất hợp pháp ở Hoa Kỳ?

Một phần lý do khiến CFD là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ là chúng là sản phẩm không giao dịch tại quầy (OTC), có nghĩa là chúng không thông qua các sàn giao dịch được quản lý. Sử dụng đòn bẩy cũng cho phép khả năng thua lỗ lớn hơn và là mối quan tâm của các nhà quản lý.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cấm công dân Hoa Kỳ mở tài khoản CFD trên các nền tảng trong nước hoặc nước ngoài.

  • Giao dịch CFD có an toàn không?

Giao dịch CFD có thể rủi ro và những lợi thế tiềm ẩn của chúng đôi khi có thể làm lu mờ rủi ro ví dụ như rủi ro thị trường, rủi ro tiền của khách hàng và rủi ro thanh khoản. Giao dịch CFD cũng có thể được coi là rủi ro do các yếu tố khác, bao gồm chưa có quy định chặt chẽ, khả năng thiếu thanh khoản và yêu cầu duy trì mức ký quỹ thích hợp khi lỗ do sử dụng đòn bẩy.

  • Bạn có thể kiếm tiền với CFD không?

Có, tất nhiên, có thể kiếm tiền từ giao dịch CFD. Tuy nhiên, giao dịch CFD là một chiến lược rủi ro so với các hình thức giao dịch khác. Hầu hết các nhà giao dịch CFD thành công là các nhà giao dịch kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm và sự nhạy bén trong chiến thuật.

Điểm mấu chốt

Ưu điểm của giao dịch CFD bao gồm yêu cầu ký quỹ thấp hơn, dễ dàng tiếp cận thị trường toàn cầu, không có quy tắc bán khống hoặc giao dịch trong ngày và miễn hoặc ít phí. Tuy nhiên, đòn bẩy cao làm gia tăng mức lỗ khi chúng xảy ra và việc phải trả chênh lệch để đóng và mở các vị thế có thể tốn kém khi không xảy ra biến động giá lớn. Thật vậy, Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) đã đặt ra các hạn chế đối với CFD để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Quang Minh – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI