Trang chủBài cần sửa SEOTăng trưởng của Oracle tạm chững lại, vẫn còn nhiều tiềm năng...

Tăng trưởng của Oracle tạm chững lại, vẫn còn nhiều tiềm năng trong tương lai

Tăng trưởng của Oracle tạm chững lại, vẫn còn nhiều tiềm năng trong tương laiCafeforexvn – Cổ phiếu Oracle đã có tăng trưởng tuyệt vời trong năm 2021. Kể từ khi Barron’s nêu bật tiến độ ấn tượng trong quá trình phát triển dịch vụ đám mây của công ty phần mềm doanh nghiệp này trên một câu chuyện trang bìa hồi tháng 2, cổ phiếu đã tăng 58%.

Tăng trưởng của Oracle tạm chững lại

Oracle (NYSE:ORCL) đã chứng kiến ​​xu hướng áp dụng ngày càng nhiều các phiên bản dựa trên đám mây của cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng của mình, đồng thời cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của Oracle Cloud, một đối thủ mới nổi của Amazon Web Services và Microsoft Azure.

Nhưng có một tình tiết mới trong câu chuyện của Oracle. Vào cuối ngày thứ Năm, 16 tháng 12, The Wall Street Journal đã đưa tin rằng Oracle đang tổ chức các cuộc đàm phán để mua lại công ty hồ sơ y tế điện tử Cerner (CERN) với giá 30 tỷ USD.

Sau tin tức này, cổ phiếu Oracle đã giảm 6,4% xuống còn 96,62 USD do nhà đầu tư lo ngại không biết Oracle sẽ cấp vốn cho thương vụ này bằng cách nào và thương vụ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch đẩy mạnh tiến vào thị trường đám mây và mua lại cổ phiếu của công ty.

Giai đoạn chững lại này có thể chỉ là một gián đoạn ngắn cho tăng trưởng của Oracle. Tăng trưởng trong lĩnh vực đám mây là một cơ hội kéo dài nhiều năm.

Cho đến trước khi có tin tức về thương vụ Cerner, cổ phiếu Oracle đã tắm mình trong vinh quang của báo cáo thu nhập. Vào đầu tháng này, Oracle cho biết doanh thu trong quý tài chính thứ hai (kết thúc vào ngày 30 tháng 11) đã tăng 6% so với con số cùng kỳ năm ngoái, vượt xa hướng dẫn của chính công ty.

Tăng trưởng của Oracle tạm chững lại

Tham khảo thêm:

CEO Safra Catz của Oracle lưu ý rằng doanh thu tổng cộng từ phần mềm cơ sở dữ liệu và ứng dụng dựa trên đám mây đã tăng 22% trong giai đoạn này, với khả năng tăng trưởng sẽ gia tốc nhanh trong những quý tới. Cổ phiếu Oracle đã tăng 15% sau thông báo này và đóng cửa phiên giao dịch đó ở mức kỷ lục.

Oracle cũng đã liên tục hỗ trợ cho cổ phiếu của mình bằng một chương trình mua lại tích cực. Công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá 7 tỷ USD chỉ trong quý gần nhất và mua lại gần một nửa số cổ phiếu đang lưu hành của mình trong thập kỷ vừa qua. Quỹ đạo mua lại cổ phiếu này có thể sẽ bị trật bánh với thỏa thuận mua Cerner.

Điều đáng chú ý là Oracle đã suy nghĩ về việc mua Cerner trong một thời gian dài. Tên của Cerner đã nằm trong một danh sách nội bộ xuất hiện vào năm 2004 với chín mục tiêu M&A tiềm năng của Oracle. (Tất cả những cái tên khác trong danh sách này đều đã được mua lại bởi Oracle, SAP hoặc một công ty nào đó khác).

Cả Oracle và Cerner đều không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, người sáng lập và Chủ tịch Oracle, Larry Ellison, đã bàn về mối quan tâm của công ty đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong cuộc gọi thu nhập gần đây.

Thương vụ mua lại Cerner sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua bán sáp nhập dài kỳ của Oracle, bao gồm thương vụ trị giá 9,3 tỷ USD để mua lại NetSuite vào năm 2016, 7,4 tỷ USD để mua lại Sun Microsystems vào năm 2010, 8,5 tỷ USD để mua lại BEA Systems vào năm 2008, 5,9 tỷ USD để mua lại Siebel Systems vào năm 2006 và 10,3 tỷ USD để mua lại PeopleSoft vào năm 2005.

Ở mức giá 30 tỷ USD, Cerner sẽ được định giá cao hơn khoảng năm lần doanh thu Phố Wall ước tính cho năm 2022 là 6,1 tỷ USD. Nhà phân tích Brad Reback của Stifel đã chỉ ra trong một ghi chú nghiên cứu rằng Cerner có biên lợi nhuận gộp ở mức 80-83%, nhưng biên lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 20%, “chừa lại một dư địa lớn đáng kể để tăng hiệu quả hoạt động” cho công ty.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI