Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánIBM và thương vụ chia tách 19 tỷ USD - những điều...

IBM và thương vụ chia tách 19 tỷ USD – những điều cần biết

IBM và thương vụ chia tách 19 tỷ USD - những điều cần biết
IBM và thương vụ chia tách 19 tỷ USD – những điều cần biết

Một số chi tiết về kế hoạch chia tách một đơn vị kinh doanh lớn của IBM đã xuất hiện.

Động thái lớn nhất được thực hiện bởi International Business Machines (NYSE:IBM) kể từ khi CEO Arvind Krishna nắm quyền lãnh đạo vào năm ngoái là kế hoạch chia tách đơn vị dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý của công ty. Sau khi chia tách, công ty mới sẽ được gọi là Kyndryl và sẽ được dẫn dắt bởi cựu CFO của IBM, Martin Schroeter.

Thông tin chi tiết về thương vụ chia tách đã trở nên khan hiếm kể từ khi thương vụ được công bố vào cuối năm 2020. Hôm thứ ba, Kyndryl đã đệ trình hồ sơ đăng ký Mẫu 10 lên SEC để cung cấp một số thông tin. Sau đây là những gì các nhà đầu tư IBM cần biết.

1. Các cổ đông của IBM sẽ trở thành cổ đông của Kyndryl

Ngay từ đầu, IBM đã có kế hoạch phân phối cổ phiếu của Kyndryl cho các cổ đông của mình trong một giao dịch miễn thuế. Bây giờ chúng ta đã biết giao dịch đó sẽ như thế nào. Các cổ đông của IBM sẽ nhận được ít nhất 80,1% cổ phần phổ thông của Kyndryl khi quá trình chia tách hoàn tất và IBM sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại.

Các cổ đông của IBM sẽ trở thành cổ đông của Kyndryl
Các cổ đông của IBM sẽ trở thành cổ đông của Kyndryl

Xem thêm: Verizon, IBM, EPP: 3 cổ phiếu với tỷ suất cổ tức cao an toàn nhất hành tinh

Sau đó, IBM có kế hoạch đổi cổ phần của mình tại Kyndryl để trả khoản nợ công ty đang gánh trong khoảng thời gian 12 tháng tiếp theo. Sau một năm, IBM sẽ không còn giữ bất kỳ lợi ích tài chính nào trong Kyndryl nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Các cổ đông của IBM không cần thực hiện bất kỳ hành động nào để nhận cổ phiếu của Kyndryl.

2. Kyndryl sẽ là một ông lớn trị giá 19 tỷ USD trong một ngành công nghiệp đồ sộ

Kyndryl đã là một người chơi lớn trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, quản lý và hiện đại hóa các hệ thống công nghệ quan trọng. Công ty có 4.000 khách hàng tại hơn 100 quốc gia và tạo ra 19,4 tỷ USD doanh thu trong năm 2020.

Kyndryl ước tính thị trường có thể phục vụ hiện tại của công ty đang có giá trị 415 tỷ USD. Thị trường này được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7% mỗi năm và đạt giá trị 510 tỷ USD vào năm 2024. Cơ hội tăng trưởng lớn nhất của Kyndryl trong vài năm tới sẽ là các dịch vụ được quản lý trên đám mây công cộng, dịch vụ dữ liệu, dịch vụ bảo mật, dịch vụ tự động hóa thông minh và dịch vụ được quản lý cho các môi trường điện toán biên.

3. Kyndryl đang có dòng tiền tự do dương nếu bạn thực hiện một số điều chỉnh

Đo lường lợi nhuận của một doanh nghiệp vẫn đang nằm trong một công ty mẹ lớn hơn là một việc khó khăn. Trên cơ sở trước điều chỉnh, Kyndryl lỗ trước thuế 1,8 tỷ USD và lỗ dòng tiền tự do 0,3 tỷ USD vào năm 2020.

Kyndryl đang có dòng tiền tự do dương nếu bạn thực hiện một số điều chỉnh
Kyndryl đang có dòng tiền tự do dương nếu bạn thực hiện một số điều chỉnh

Tuy nhiên, những con số này không nhất thiết phản ánh hoạt động của Kyndryl khi nó chính thức là một công ty độc lập. Một trong nhiều lý do là một số khoản mục tài chính của Kyndryl như phân bổ cho marketing và thiết kế phạm vi bán hàng toàn cầu không phù hợp với diện mạo của công ty sau khi hoàn tất chia tách. Nếu bạn loại bỏ các hạng mục liên quan đến việc này, Kyndryl đã tạo ra dòng tiền tự do dương khoảng 0,7 tỷ USD.

4. IBM sẽ nhỏ hơn nhưng có biên lợi nhuận lớn hơn

IBM đang từ bỏ khoảng 19 tỷ USD doanh thu hàng năm với việc chia tách Kyndryl. Tuy nhiên, công ty không từ bỏ tất cả dòng tiền tự do. IBM đã báo cáo doanh thu đạt 73,6 tỷ USD và dòng tiền tự do đạt 10,8 tỷ USD trong năm 2020. Nếu không tính Kyndryl, doanh thu sẽ đạt 57,5 ​​tỷ USD và dòng tiền tự do sẽ vào khoảng 10 tỷ USD.

IBM sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình hình tài chính của mình và triển vọng cho giai đoạn sau khi chia tách trong một cuộc họp ngắn với nhà đầu tư được tổ chức trực tuyến vào ngày 4 tháng 10.

5. IBM sẽ tập trung vào đám mây lai

Trong khi Kyndryl có cơ hội thị trường lớn, các dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý là một ngành kinh doanh thâm dụng lao động. Kyndryl sẽ có khoảng 90.000 nhân viên, vì vậy doanh thu trên mỗi nhân viên sẽ chỉ hơn 200.000 USD. Để so sánh, con số này còn thấp hơn cả Walmart, một công ty trong ngành bán lẻ thâm dụng lao động rất nhiều.

Những gì còn lại của IBM sẽ tập trung ít hơn vào các dịch vụ có biên lợi nhuận thấp và nhiều hơn vào mảng phần mềm có biên lợi nhuận cao. Hơn một nửa doanh thu của IBM hiện đến từ dịch vụ. Khi thương vụ chia tách được thực hiện, phần lớn doanh thu của IBM sẽ gắn liền với phần mềm và giải pháp đám mây.

IBM sẽ tập trung vào đám mây lai
IBM sẽ tập trung vào đám mây lai

Điện toán đám mây lai và trí tuệ nhân tạo sẽ là trung tâm của mọi hoạt động của IBM. Công ty đang đánh cược rằng các khách hàng doanh nghiệp lớn của họ sẽ chọn một cơ sở hạ tầng kết hợp giữa phần cứng tại chỗ và nền tảng đám mây công cộng thay vì cài đặt tất cả trên một trong những nền tảng đám mây chính trên thị trường.

Bằng cách loại bỏ 19 tỷ USD doanh thu tăng trưởng chậm với biên lợi nhuận thấp, IBM sẽ có thể báo cáo tăng trưởng doanh thu và thu nhập nhất quán dễ dàng hơn trong những năm tới. Việc công ty liên tục đổi chiều đạt và không đạt tăng trưởng đã khiến các nhà đầu tư lạc hướng và cổ phiếu đã bị mắc kẹt trong nhiều năm. Thương vụ chia tách này có thể chính là điều IBM cần để thay đổi câu chuyện của mình.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI