Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOKhảo Sát: Nhà Đầu Tư Tiếp Tục Lạc Quan Một Năm Sau...

Khảo Sát: Nhà Đầu Tư Tiếp Tục Lạc Quan Một Năm Sau Đại Dịch

Cứ ba nhà đầu tư thì có một người dự định xây dựng danh mục đầu tư rủi ro hơn khi vaccine làm tăng sự lạc quan trên thị trường.

Khảo Sát: Nhà Đầu Tư Tiếp Tục Lạc Quan Một Năm Sau Đại Dịch
Khảo Sát: Nhà Đầu Tư Tiếp Tục Lạc Quan Một Năm Sau Đại Dịch

Khảo Sát: Nhà Đầu Tư Tiếp Tục Lạc Quan Một Năm Sau Đại Dịch

Đã một năm kể từ khi đại dịch nổ ra và sự lạc quan của nhà đầu tư đang đạt mức cao nhất trong 11 tháng. Đây là kết quả của khảo sát mới đây của Investopedia dành cho các độc giả bản tin hàng ngày của kênh này. Investopedia đã lặp lại khảo sát với cùng các đối tượng được khảo sát trước khi WHO chính thức ban bố tình hình đại dịch vào ngày 13 tháng 3. Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu thúc đẩy bởi các nỗ lực tiêm chủng hàng loạt tại khắp các nền kinh tế lớn và việc Hoa Kỳ thông qua Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD là hai lý do giải thích cho sự nhiệt tình tăng vọt của các nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung nhà đầu tư đã lạc quan trong suốt đại dịch, ngoại trừ trong khoảng ba tuần đầu mùa xuân năm ngoái.

Các độc giả của Investopedia đã lạc quan trong gần một năm qua

Do các nền kinh tế mở cửa trở lại và nhiều người được tiêm phòng hơn, sự nhiệt tình của các độc giả của Investopedia đối với thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất trong 12 tháng qua. Không chỉ những người này, các khảo sát đối với các tổ chức đầu tư cũng như các thước đo lạc quan khác như tỷ lệ đặt mua (put-call) đều cho thấy dấu hiệu hưng phấn tương tự.

Gần một nửa (45%) độc giả là nhà đầu tư tích cực tại Hoa Kỳ của investopedia – những người có danh mục đầu tư có quy mô từ dưới 100,000 USD đến 1 triệu USD – cho biết họ đang lạc quan về tăng trưởng vào thời điểm này. Trở lại thời điểm tháng 4 năm 2020, ngay khi virus dẫn đến phong tỏa xã hội trên toàn thế giới, 43% độc giả của investopedia cũng cho biết họ vẫn lạc quan, vì vậy đây là một đám đông lạc quan. Tâm lý của đám đông này dao động trong suốt năm qua khi số ca nhiễm và tử vong tăng đến mức đáng kinh ngạc. Nhưng kể từ mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 3 năm 2020, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã mang lại lợi nhuận mạnh mẽ như phần thưởng cho sự lạc quan của các nhà đầu tư.

Kể từ tháng 4 năm 2020, tâm lý lạc quan của các độc giả đầu tư đã tăng gần gấp đôi so với tâm lý bi quan. Báo cáo gần đây nhất cho thấy độc giả của investopedia đang ở mức lạc quan nhất, hơi cao hơn một chút so với mức năm ngoái. Báo cáo cho thấy gần một nửa (45%) số độc giả đầu tư đang lạc quan về tăng trưởng của thị trường.

Các độc giả của Investopedia đã lạc quan trong gần một năm qua
Các độc giả của Investopedia đã lạc quan trong gần một năm qua

Chỉ 22% số độc độc giả của investopedia cho biết họ đang có kế hoạch điều chỉnh danh mục đầu tư của mình một cách an toàn hơn trong năm nay. Hồi tháng 4 năm 2020, đã có đến 41% độc giả của investopedia cho biết đang thực hiện các động thái thận trọng hơn khi có nhiều bất ổn trên thị trường. Trong thời gian gần đến cuộc bầu cử tháng 11, các bất ổn xung quanh kết quả của cuộc bầu cử cũng khiến các nhà đầu tư khá lúng túng. Nhưng khi kết quả cuộc bầu cử trở nên rõ ràng hơn, các độc giả của investopedia đã trở lại danh mục đầu tư của họ và tiếp tục mua vào cổ phiếu họ yêu thích.

Vào năm 2020, investopedia đã hỏi liệu các sự kiện thị trường vào thời điểm đó có ảnh hưởng đến loại hình đầu tư các độc giả đang lựa chọn hay không. Có nhiều người cho biết sẽ ưu tiên cho các khoản đầu tư an toàn hơn so với số người ưu tiên cho các khoản đầu tư rủi ro.

  • 41% cho biết sẽ ưu tiên các khoản đầu tư an toàn hơn
  • 27% cho biết sẽ ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro hơn
  • 32% cho biết không thay đổi

Vào năm 2021, investopedia đã yêu cầu độc giả phản hồi về tác động của 12 tháng qua đối với các khoản đầu tư họ đang thực hiện và có nhiều người được hỏi cho biết họ đang tiến hành nhiều khoản đầu tư rủi ro hơn so với số người ưu tiên các khoản đầu tư an toàn.

  • 22% cho biết sẽ ưu tiên các khoản đầu tư an toàn hơn
  • 33% cho biết sẽ ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro hơn
  • 45% cho biết không thay đổi

Độc giả đang đầu tư nhiều hơn, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư năng động hơn

41% độc giả của investopedia cho biết sẽ đầu tư nhiều hơn trong năm nay so với năm ngoái. Chỉ 16% cho biết họ sẽ đầu tư ít hơn so với 12 tháng trước. 43% cho biết sẽ không thực hiện thay đổi nào cả. Hơn một nửa số độc giả của investopedia cho biết họ đang quản lý danh mục đầu tư của mình tích cực hơn trong năm nay so với năm ngoái và gần một nửa nói rằng họ sẽ tiết kiệm nhiều hơn vào năm 2021.

Gần một phần ba cho biết không lo lắng về thị trường

Chỉ có 21% độc giả cho biết họ lo lắng về tiền vốn của họ trên thị trường. Một năm về trước có đến 39% cho biết họ “lo lắng vừa phải” hoặc hơn về các sự kiện thị trường lúc đó. Hơn nữa, gần 30% độc giả của investopedia hiện nói rằng họ không hề lo lắng.

Nhưng những người lo ngại nói rằng rủi ro lớn nhất mà các khoản đầu tư của họ phải đối mặt là bất ổn chính trị dưới thời chính quyền Biden và lạm phát gia tăng. 12% lo ngại về việc lãi suất tăng lên và chỉ 7% lo lắng về việc các hạn chế kinh tế có thể thắt chặt hơn nếu COVID-19 bùng phát trở lại. Năm vừa rồi đã tạo ra rất nhiều sự khác biệt, nhưng chiến dịch tiêm phòng tốt hơn mong đợi và số ca nhiễm bệnh giảm xuống đã cho các nhà đầu tư lý do để lạc quan.

Gần một phần ba cho biết không lo lắng về thị trường
Gần một phần ba cho biết không lo lắng về thị trường

Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng

Bất chấp đại dịch và những thiệt hại về kinh tế do đại dịch gây ra, độc giả của investopedia vẫn đang tin tưởng vào lợi nhuận mạnh mẽ trong 12 tháng tới. Gần 70% đang kỳ vọng mức tăng trưởng dương cho chỉ số S&P 500 vào năm 2021, với 32% kỳ vọng mức tăng từ 5% -10% và 17% kỳ vọng mức tăng từ 10% trở lên. Chỉ ít hơn 20% số người được khảo sát kỳ vọng lợi nhuận âm trong năm nay.

Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng
Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng

Cổ phiếu và ETF tiếp tục là hai loại chứng khoán được độc giả của investopedia lựa chọn mặc dù trong vài tháng qua đã có ​​nhiều người trong số họ đầu tư vào tiền điện tử hơn so với 12 tháng về trước. Tăng trưởng 485% của giá Bitcoin trong năm qua có khả năng thu hút thêm độc giả đến với thị trường tiền điện tử nếu họ chưa từng mua tiền ảo trước đây. 53% độc giả của investopedia cho biết sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn trong 12 tháng tới và 20% cho biết sẽ mua nhiều tiền điện tử hơn.

Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng
Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng

Mặc dù ngày nay có nhiều độc giả của investopedia sở hữu tiền điện tử hơn so với cách đây một năm nhưng 62% cho rằng Bitcoin đang ở trong thời kỳ bong bóng. Trong khi đó, chỉ 38% cho rằng SPAC mới là đại diện cho bong bóng lớn nhất. Chỉ 27% cho rằng chứng khoán Mỹ đang có định giá cao hơn giá trị nội tại trong khi 30% cho rằng bất động sản đang ở trong thời kỳ bong bóng.

Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng
Kỳ vọng lớn cho tăng trưởng

Phương pháp nghiên cứu

Cuộc khảo sát này được tiến hành trực tuyến từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 3 năm 2021 dành cho độc giả trên 18 tuổi của Investopedia sống ở Hoa Kỳ, những người hiện đang nắm giữ các khoản đầu tư thực tế.

Thành phần mẫu

Giới tính: Đàn ông 82% | Phụ nữ 17% | Không xác định 1%

Tuổi: Gen Z 4% | Millennials 17% | Gen X 17% | Baby Boomers 51% | Thế hệ Già 11%

Khu vực: Miền Tây 27% | Miền Nam 36% | Đông Bắc 16% | Trung tây 19%

Chủng tộc / Dân tộc: Da trắng 77% | Người Mỹ da đen hoặc người Mỹ gốc Phi 6% | Tây Ban Nha / Latinh 9% | Châu Á 6% | Người Hawaii bản địa hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác 1% | Mỹ da đỏ hoặc thổ dân Alaska 1% | Trung Đông hoặc Bắc Phi 1% | Không được đề cập 3%

Thúc Huân – Theo investopedia

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI