Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOBa đỉnh và đáy: Phân tích kỹ thuật ( Phần 2 )

Ba đỉnh và đáy: Phân tích kỹ thuật ( Phần 2 )

Nếu giá phá vỡ trên hoặc dưới một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tương ứng và đi kèm với sự gia tăng đột ngột về sự quan tâm của nhà đầu tư và nhà giao dịch — thể hiện theo khối lượng — thì động thái này có nhiều khả năng là đáng kể. Sự gia tăng về khối lượng có thể xác nhận tính hợp lệ của sự đột phá về giá. Mặt khác, một sự đột phá mà không có sự gia tăng đáng kể về khối lượng, có khả năng thất bại cao hơn rất nhiều vì không có sự nhiệt tình để hỗ trợ di chuyển, đặc biệt là nếu di chuyển là ngược lại.

Phân tích kỹ thuật: Ba đỉnh và đáy

Phân tích kỹ thuật: Ba đỉnh và đáy

Xem thêm: Top 10 mô hình biểu đồ thường gặp trong giao dịch

Hướng dẫn về Mẫu Phiên dịch

Ba bước chung giúp các nhà phân tích kỹ thuật diễn giải các mẫu giá:

Xác định: Bước đầu tiên để diễn giải thành công các mẫu giá là xác định các mẫu hợp lệ trong thời gian thực. Các mẫu thường dễ tìm thấy trên dữ liệu lịch sử nhưng có thể trở nên khó khăn hơn để chọn ra trong khi chúng đang hình thành. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể thực hành xác định các mẫu trên dữ liệu lịch sử, chú ý đến phương pháp được sử dụng để vẽ các đường xu hướng. Đường xu hướng có thể được xây dựng bằng cách sử dụng các mức cao và thấp, giá đóng cửa hoặc một điểm dữ liệu khác trong mỗi thanh giá.

Đánh giá: Sau khi một mẫu được xác định, nó có thể được đánh giá. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể xem xét thời lượng của mô hình, khối lượng đi kèm và sự biến động của giá dao động trong mô hình giá. Đánh giá những điều này có thể cho một bức tranh tốt hơn về tính hợp lệ của mô hình giá.

Dự báo: Khi mô hình đã được xác định và đánh giá, các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin để hình thành dự đoán hoặc để dự báo các biến động giá trong tương lai. Đương nhiên, các mẫu giá không phải lúc nào cũng hợp tác và việc xác định một mẫu không đảm bảo rằng bất kỳ hành động giá cụ thể nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường có thể đề phòng hoạt động có khả năng xảy ra, cho phép họ phản ứng nhanh với các điều kiện thị trường thay đổi.

Ba đỉnh và đáy

Đỉnh và đáy ba là phần mở rộng của đỉnh và đáy kép. Nếu đỉnh và đáy kép giống chữ “M” hoặc “W”, thì đỉnh và đáy của ba đỉnh giống với chữ thảo “M” hoặc “W”: ba lần đẩy lên (trong đỉnh ba đầu) hoặc ba lần đẩy xuống (đối một đáy ba). Các mẫu giá này đại diện cho nhiều lần thất bại trong việc phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Trong ba đỉnh, giá khiến ba cố gắng vượt lên trên một vùng kháng cự đã thiết lập, thất bại và giảm xuống. Ngược lại, đáy ba lần xảy ra khi giá tạo ra ba lần đâm xuyên qua mức hỗ trợ, thất bại và bật trở lại.

Sự hình thành ba đỉnh là một mô hình giảm giá vì mô hình này làm gián đoạn xu hướng tăng và dẫn đến sự thay đổi xu hướng thành xu hướng giảm. Sự hình thành của nó như sau:

Giá di chuyển ngày càng cao và cuối cùng chạm mức kháng cự, giảm trở lại vùng hỗ trợ.

Giá thử lại để kiểm tra các mức kháng cự, thất bại và quay trở lại mức hỗ trợ.

Giá cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự một lần nữa nhưng không thành công, giảm trở lại và vượt qua mức hỗ trợ.

Hành động giá này thể hiện cuộc đấu tay đôi giữa người mua và người bán; người mua cố gắng nâng giá cao hơn, trong khi người bán cố gắng đẩy giá xuống thấp hơn. Mỗi lần kiểm tra mức kháng cự thường đi kèm với khối lượng giảm dần, cho đến khi giá giảm qua mức hỗ trợ với sự tham gia tăng lên và khối lượng tương ứng. Khi ba lần cố gắng vượt qua một mức kháng cự đã thiết lập đều thất bại, người mua thường trở nên kiệt sức, người bán tiếp nhận và giá giảm, dẫn đến sự thay đổi xu hướng.

Mặt khác, các đáy ba lần có bản chất tăng giá bởi vì mô hình này làm gián đoạn xu hướng giảm và dẫn đến sự thay đổi xu hướng theo chiều tăng. Mô hình giá ba đáy được đặc trưng bởi ba lần cố gắng không thành công để đẩy giá qua vùng hỗ trợ. Mỗi nỗ lực liên tiếp thường đi kèm với khối lượng giảm, cho đến khi giá cuối cùng thực hiện nỗ lực cuối cùng để đẩy xuống, thất bại và quay trở lại để vượt qua mức kháng cự.

Giống như ba ngọn, mô hình này biểu thị sự đấu tranh giữa người mua và người bán. Trong trường hợp này, người bán trở nên kiệt sức, nhường chỗ cho người mua để đảo ngược xu hướng đang thịnh hành và trở nên chiến thắng với xu hướng tăng. Hình 2 cho thấy một đáy ba từng được phát triển trên biểu đồ hàng ngày của cổ phiếu McGraw Hill.

Ba đỉnh hoặc đáy biểu thị rằng một xu hướng đã thiết lập đang suy yếu và bên kia đang tăng sức mạnh. Cả hai đều thể hiện sự thay đổi áp lực: Với đỉnh ba, có sự chuyển dịch từ người mua sang người bán; đáy ba chỉ ra sự chuyển dịch từ người bán sang người mua. Những mẫu này cung cấp sự thể hiện trực quan về sự thay đổi của bộ phận bảo vệ, có thể nói, khi nguồn điện chuyển tay.

Kết luận

Các mẫu giá xảy ra trên bất kỳ khoảng thời gian biểu đồ nào, cho dù là trên biểu đồ đánh dấu nhanh được sử dụng bởi các nhà phân tích hay biểu đồ hàng năm được các nhà đầu tư sử dụng. Mỗi mô hình đại diện cho một cuộc đấu tranh giữa người mua và người bán, dẫn đến sự tiếp tục của một xu hướng thịnh hành hoặc sự đảo ngược của xu hướng, tùy thuộc vào kết quả. Các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng các mẫu giá để giúp đánh giá hoạt động thị trường trong quá khứ và hiện tại, đồng thời dự báo hành động giá trong tương lai để đưa ra các quyết định giao dịch và đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI