Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủBài học đầu tưKhuyến nghị đầu tưKhông nên bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng Abbott Lab trong...

Không nên bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng Abbott Lab trong 2023

Sau giai đoạn tăng thu đột biến nhờ dịch COVID, có lẽ Abbott đã bắt đầu trở lại quỹ đạo như trước dịch. Dù là một doanh nghiệp có các chỉ số cơ bản tốt với biên lợi nhuận cao nhưng cổ phiếu Abbott lại mất giá trong năm qua. Có thể công ty đã đặt ra những chỉ tiêu và kỳ vọng phi thực tế, hoặc cũng có thể nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng lên quá cao, nhưng Abbott sẽ hồi phục trở về với định giá thực trong năm nay và là một mã cổ phiếu xứng đáng được quan tâm.

Abbott đã bắt đầu trở lại quỹ đạo

Không nên bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng Abbott Lab
Không nên bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng Abbott Lab

Abbott Laboratories gần đây mới báo lãi quý 4 giảm đến 47% so với cùng kỳ năm trước. Vấn đề lớn nhất gây ra hiện tượng này chính là do dịch Covid đã được đẩy lùi, khiến nhu cầu mua sắm kit test xét nghiệm không còn nóng sốt như hai năm qua. Cổ phiếu Abbott (NYSE: ABT) đã rớt từ vùng đỉnh quanh mốc 140 USD thiết lập vào tháng 1/2022 về quanh vùng 112 USD mới gần đây vào đầu tháng 2/2023, giảm khoảng 20%.

Abbott là cổ phiếu Vua cổ tức, tức là họ nằm trong hàng ngũ những doanh nghiệp đã tăng đều cổ tức trong 50 năm liên tiếp. Điểm mạnh này khiến cho nhà đầu tư yên tâm nắm chắc một khoản thu nhập thụ động đều đặn. Điều đáng nói là Abbott chỉ trích khoảng 38% lợi nhuận kinh doanh để chi trả cổ tức, như vậy dư địa tăng trưởng cổ tức vẫn còn rất lớn, trong khi doanh nghiệp có biên an toàn tài chính tương đối cao.

Nếu không tính đến nguồn thu từ các sản phẩm liên quan đến COVID, doanh thu cơ bản của Abbott từ các phân khúc còn lại, vốn là các phân khúc kinh doanh truyền thống, sẽ tăng trưởng 5,4% so với năm trước đó. Giữa bối cảnh thị trường chung lao dốc mạnh và kinh tế chực chờ suy thoái, đây là màn thể hiện tốt trong trung hạn.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Không nên bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng Abbott Lab

Abbott cũng sở hữu những sản phẩm có tiềm năng hứa hẹn tạo đột phá về doanh thu lên đến nhiều tỷ USD mỗi năm, chẳng hạn như FreeStyle Libre 3. FreeStyle Libre 3 là một hệ thống máy đo lường, theo dõi đường huyết tiện dụng 24 giờ/ngày. Đây là một sản phẩm quan trọng giúp cho các bệnh nhân tiểu đường quản lý diễn biến tình trạng sức khỏe của mình. Khi dân số ngày càng già hóa và có nhiều người quen với nhịp sống ít vận động thể dục thể thao, nhu cầu chăm sóc bệnh tiểu đường có thể sẽ càng cao.

Theo Strategic Market Research, thị trường chăm sóc bệnh tiểu đường có thể sẽ đạt độ lớn là 16 tỷ USD từ đây đến năm 2030. FreeStyle Libre được dự báo có thể mang về doanh thu hàng năm là 10 tỷ USD cho Abbott. Để hình dung độ lớn của con số này, cần biết rằng tổng doanh thu riêng trong quý 4 năm 2022 của công ty là 10,1 tỷ USD.

Một số đơn vị phân tích đã hạ giá mục tiêu dành cho cổ phiếu Abbott, song mức giá trung bình được đưa ra vẫn cao hơn hẳn so với thị giá hiện tại. Cụ thể, Citigroup đặt giá mục tiêu là 125 USD với khuyến nghị mua vào ngày 12/12/2022. Trong khi đó, Barclays đặt giá mục tiêu là 122 USD vào ngày 04/01. Bernstein thậm chí còn đưa ra đánh giá “vượt trội” với giá khuyến nghị là 132 USD.

Trên thực tế, sau nhịp điều chỉnh kéo dài chín tháng đầu năm 2022, Abbott đã phục hồi trở lại trong hơn ba tháng qua, tăng gần 18%. Đây là một tín hiệu khởi sắc đối với một cổ phiếu tốt, mạnh về cơ bản như ABT. Dựa trên thống kê của MarketBeat, Abbott hiện đang được khuyến nghị “mua nhẹ” với giá mục tiêu trung bình là 126 USD. Do đó, các nhà đầu tư có thể cân đối lại nguồn vốn của mình để bổ sung thêm những mã hàng tiềm năng cho năm 2023 này.

 Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI