Trang chủBài cần sửa SEOCơ hội đầu tư năm 2022: Chọn cổ phiếu hay tiền điện...

Cơ hội đầu tư năm 2022: Chọn cổ phiếu hay tiền điện tử bị bán tháo?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Bitcoin hứa hẹn tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tốt nhất hiện nay.
  • Các cổ phiếu công nghệ hàng đầu của Mỹ vẫn bị cho là được định giá quá cao.
  • Cổ phiếu blue-chip bị bán tháo có thể là lựa chọn tốt nhất hiện có.
  • Bitcoin, Ethereum và các cổ phiếu blue-chip hàng đầu đều đang giảm.

Cơ hội đầu tư năm 2022

Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và thị trường tiền điện tử toàn cầu đã phải hứng chịu những đợt bán tháo khá lớn. Nhất là khi các nhà đầu tư phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm lại, lo ngại về định giá, biến chủng COVID-19 mới, lạm phát và nhiều khó khăn khác.

Với những người kiên nhẫn chờ giá hạ thì đây là thời cơ tốt. Nhưng ngay cả dân chuyên cũng phải cân nhắc có nên đầu tư vào tiền điện tử hoặc cổ phiếu vào năm 2022 và xa hơn hay không. Dưới đây là bản phân tích cả hai thị trường và những tài sản tốt nhất nên mua.

Cơ hội đầu tư năm 2022

Thời cơ để mua tiền điện tử “blue-chip” như Bitcoin

Tâm lý sợ đứng ngoài cuộc chơi (FOMO) là một cảm xúc nguy hiểm có thể tạo áp lực khiến ta mất tỉnh táo, mù quáng theo đuổi đà tăng giá mạnh mà không tính toán được các diễn biến tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy mình đã bỏ lỡ Bitcoin và Ethereum, bạn không đơn độc.

Giống như chứng khoán, đầu tư vào tiền điện tử luôn tồn tại rủi ro. Rất khó có thể đoán trước bạn sẽ thu về thành công hay thất bại khi chọn mua một đồng tiền điện tử cụ thể nào đó, đặc biệt là các đồng altcoin có quy mô nhỏ. Solana đã đạt được kỳ vọng của các nhà đầu tư khi tăng lợi nhuận gấp 12 lần tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng cứ mỗi một câu chuyện thành công như Solana, lại có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm kẻ thất bại khác.

Nếu bạn là người mới hoặc chưa quen với tiền điện tử, cách tốt nhất để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận/rủi ro hấp dẫn là đi theo những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực. Bitcoin vốn nổi tiếng là một đồng tiền có biến động phức tạp, đầy rủi ro và từ lâu đã bị cáo buộc là bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Nhưng về căn bản, quan điểm đầu tư vào Bitcoin rất đơn giản.

Bitcoin có vốn hóa thị trường là 925 tỷ USD. Nghe có vẻ nhiều cho đến khi bạn nhận ra giá trị của nó có thể tăng lên theo thời gian. Bitcoin hoạt động theo mô hình phi tập trung, nghĩa là mạng lưới của nó được hỗ trợ bởi hàng nghìn nút độc lập. Không giống như tiền pháp định fiat, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào hoặc bị ràng buộc với một nền kinh tế cụ thể. Bitcoin chưa bao giờ gặp phải một vụ hack lớn và có lẽ là một trong những kho lưu trữ giá trị an toàn nhất, có tính thanh khoản lớn nhất và khả năng giao dịch tốt nhất tồn tại trên hành tinh.

Loại tiền điện tử hàng đầu này hội tụ những thuộc tính khiến nó trở thành một loại tiền tệ lý tưởng ở các quốc gia thiếu phương thức thanh toán ổn định. Đồng tiền mang lại sự giàu có cho những người ở các nền kinh tế đang phát triển và phát triển, đồng thời được cho là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn vàng. Nói tóm lại, Bitcoin có tiềm năng đáng giá hơn bất kỳ công ty nào, và có thể một ngày nào đó nó sẽ có giá trị hơn tổng nguồn cung vàng của thế giới (được định giá khoảng 10 nghìn tỷ USD). Hơn nữa, vì Bitcoin có nguồn cung cố định là 21 triệu đơn vị và khoảng 19 triệu trong số đó đã được lưu hành, giá Bitcoin sẽ không phải đương đầu với tác động của lạm phát.

Hiếm có cơ hội đầu tư nào mang lại lợi nhuận dài hạn khả thi tới 1.000%, nhưng Bitcoin lại là một trong số đó. Vì thế hãy cân nhắc khi đồng tiền cuối cùng cũng giảm xuống dưới 50.000 USD. Đây có thể là lúc thích hợp để các nhà đầu tư mở một vị thế nhỏ và đầu tư theo phương pháp bình quân giá vào bitcoin.

Chọn lọc trên thị trường chứng khoán

Nhiều công ty đang tăng trưởng đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ bị triệt tiêu hoàn toàn trong những tháng gần đây. Vì vậy, khi các nhà đầu tư liếc qua các chỉ số như S&P 500 hoặc Nasdaq-100 và nhận thấy cả hai vẫn tăng trưởng mạnh, họ có thể sẽ rất bối rối. Lý do là vì các chỉ số này được tính bình quân gia quyền theo vốn hóa thị trường, có nghĩa các công ty lớn đóng góp phần nhiều cho đà tăng hay giảm. Và năm nay, các công ty lớn nhất đều kinh doanh khá tốt.

Chẳng hạn 10 cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500 đang tăng trung bình 50% tính đến thời điểm hiện tại và chúng chiếm gần 1/3 chỉ số.

Được xếp chung một nhóm, Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla, Meta Platforms và Nvidia đang nghiền nát thị trường trong năm nay. Nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng hơn 60% chỉ số Nasdaq 100, nghĩa là chỉ khi nào cổ phiếu các công ty này sụt giảm nghiêm trọng, chỉ số chứng khoán mới có thể đi xuống.

Không giống như thị trường tiền điện tử khi những cái tên lớn nhất có vẻ là lựa chọn tốt nhất, bạn có thể cho rằng điều ngược lại mới là đúng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp như Apple đã ám chỉ về việc nhu cầu iPhone mới đang giảm, các thách thức về chuỗi cung ứng và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Chưa hết, các nhà đầu tư đã đổ xô vào cổ phiếu của công ty như một nơi an toàn trong bối cảnh thị trường biến động, bỏ qua những rạn nứt trong bản thân các công ty. Do đó, các công ty blue-chip như Walt Disney hoặc PayPal giảm hơn 35% so với mức giá cao (nhưng hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận trong dài hạn) có vẻ là những lựa chọn tốt hơn cả.

Tham khảo thêm:

Kết hợp giữa an toàn, giá trị và tăng trưởng

Để trả lời câu hỏi chung về việc nên tận dụng sự sụp đổ của tiền điện tử hay đợt bán tháo của thị trường chứng khoán, chuyên gia cho rằng có vẻ sự sụp đổ tiền điện tử là lựa chọn tốt hơn hẳn. Hiện Bitcoin và Ethereum đã giảm sâu so với các mức giá cao nhưng lại hứa hẹn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu câu hỏi đặt ra là nên mua tiền điện tử hay một số cổ phiếu blue-chip nhất định, có lẽ các cổ phiếu blue-chip đã bị bán tháo sẽ hợp lý hơn với hầu hết các nhà đầu tư.

Chúng ta đã nhắc đến Disney và PayPal, nhưng thực tế có một danh sách dài các công ty mạnh đầu ngành đang giảm 20% hoặc hơn so với ngưỡng cao gần đây. Ngoài các mã công nghệ lớn, cơ hội mua đã chín muồi từ cổ phiếu chia cổ tức và giá trị như Lockheed Martin đến những công ty hàng đầu bị vùi dập trong các ngành hấp dẫn như an ninh mạng hay kinh tế chia sẻ.

Song quyết định đầu tư nào cũng vậy, điều quan trọng là phải chọn công ty hoặc tiền điện tử phù hợp nhất với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, từ đó bạn mới có thể nhận lợi nhuận tương xứng với mức rủi ro đó.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI