Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn giao dịch hàng hóa trên thị trường

Hướng dẫn giao dịch hàng hóa trên thị trường

Cafeforexvn – Giao dịch hàng hóa là gì? Làm gì để giao dịch hàng hóa? Các loại hàng hóa như quặng sắt, nhiên liệu hóa thạch, kim loại quý và gia súc là những nguyên liệu thô của nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời các nhà đầu tư sành sỏi cũng có cơ hội độc nhất giao dịch và kiếm lời từ giá cả luôn biến động không ngừng của các mặt hàng này.

Hướng dẫn giao dịch hàng hóa trên thị trường
Hướng dẫn giao dịch hàng hóa trên thị trường

Nếu thực hiện đúng cách, giao dịch hàng hóa có thể tạo ra lợi nhuận cao và bổ sung sự đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của bạn. Nhưng việc đầu tư vào hàng hóa đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn và có thể tiềm ẩn rủi ro hơn các khoản đầu tư phổ biến khác.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là nguyên vật liệu thô được sử dụng để sản xuất các thành phẩm. Hàng hóa bao gồm các loại nông sản, quặng và nhiên liệu hóa thạch — về cơ bản chúng là loại tài nguyên thiên nhiên bất kỳ được các công ty và cá nhân tiêu thụ. Hàng hóa là các mặt hàng thực được mua, bán và trao đổi trên thị trường, khác với chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu chỉ tồn tại dưới dạng hợp đồng tài chính.

Xem thêm: Những thứ cần chuẩn bị khi đầu tư tại ACX Việt Nam

Phân loại

Có bốn loại hàng hóa chính:

  • Năng lượng: Thị trường năng lượng bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, than đá và etanol – thậm chí cả uranium. Năng lượng cũng bao gồm các dạng năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.
  • Kim loại: Kim loại hàng hóa bao gồm các kim loại quý, như vàng, bạc, palađi và bạch kim, cũng như các kim loại công nghiệp như quặng sắt, thiếc, đồng, nhôm và kẽm.
  • Nông nghiệp: Nông nghiệp bao gồm các mặt hàng ăn được, chẳng hạn như ca cao, ngũ cốc, đường và lúa mì, cũng như các sản phẩm không ăn được, chẳng hạn như bông, dầu cọ và cao su.
  • Chăn nuôi: hàng hóa chăn nuôi bao gồm tất cả các động vật sống, chẳng hạn như gia súc và lợn.

Do cung và cầu trong nền kinh tế và trên thị trường thế giới thay đổi, giá cả hàng hóa cũng liên tục biến đổi. Một vụ mùa thất bát tại Ấn Độ có thể khiến giá ngũ cốc tăng cao, trong khi đó sản lượng dầu tăng ở Trung Đông tăng có thể khiến giá dầu toàn cầu suy giảm.

Mục tiêu của các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa là kiếm lợi nhuận từ các xu hướng biến động cung cầu hoặc giảm thiểu rủi ro nhờ bổ sung các loại tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của họ.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là hoạt động trao đổi các tài sản khác nhau, điển hình là các hợp đồng tương lai, dựa trên giá của một loại hàng hóa cơ sở. Với việc mua hoặc bán các hợp đồng tương lai này, các nhà đầu tư đặt cược vào giá trị tương lai dự kiến ​​của một loại hàng hóa nhất định. Nếu họ nghĩ rằng giá của một hàng hóa sẽ tăng lên, họ sẽ mua một số hợp đồng tương lai nhất định (mở vị thế). Và nếu họ nghĩ rằng giá hàng hóa đó sẽ giảm, họ bán các hợp đồng tương lai (đóng vị thế).

Với tầm quan trọng của hàng hóa trong cuộc sống hàng ngày, giao dịch hàng hóa đã xuất hiện từ lâu trước khi thị trường tài chính hiện đại phát triển. Giao dịch hàng hóa có mặt từ khi các đế chế cổ đại phát triển các tuyến giao thương để trao đổi hàng hóa của họ.

Ngày nay, thị trường hàng hóa phức tạp hơn rất nhiều. Không chỉ có một danh sách dài các loại hàng hóa được giao dịch mà hoạt động này còn được thực hiện trên thị trường quốc tế với các sàn giao dịch trên khắp thế giới. Bạn có thể giao dịch hàng hóa gần 24 giờ một ngày trong tuần làm việc.

Xem thêm: Những thứ cần chuẩn bị khi đầu tư tại ACX Việt Nam

Giao dịch hàng hóa là gì?
Giao dịch hàng hóa là gì?

Cách giao dịch hàng hóa

Có một số cách khác nhau để giao dịch hàng hóa trong danh mục đầu tư của bạn, với những ưu và nhược điểm riêng.

Hợp đồng tương lai hàng hóa

Cách phổ biến nhất để giao dịch hàng hóa là mua và bán hợp đồng trên sàn giao dịch tương lai. Trong đó bạn sẽ tham gia vào một thỏa thuận với một nhà đầu tư khác dựa trên giá tương lai của một loại hàng hóa.

Nếu giá giao ngay tại thời điểm kết thúc cao hơn giá trong hợp đồng của bạn là 45 đô la/thùng, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận và nếu thấp hơn, bạn sẽ mất tiền. Mặt khác, nếu bạn đã ký hợp đồng tương lai để bán dầu, bạn sẽ kiếm được tiền khi giá giao ngay giảm và bạn sẽ mất tiền khi giá giao ngay tăng lên. Bạn có thể đóng vị thế của mình bất cứ lúc nào trước ngày hết hạn hợp đồng.

Để đầu tư vào giao dịch tương lai, bạn cần thiết lập một tài khoản tại một nhà môi giới chuyên cung cấp các loại giao dịch này.

“Các trader có thể tiếp cận những thị trường này bằng cách mở tài khoản tại một công ty môi giới cung cấp hợp đồng tương lai và quyền chọn”, Craig Turner, chuyên gia môi giới hàng hóa cấp cao của Daniels Trading tại Chicago cho biết. Bạn sẽ phải trả hoa hồng mỗi khi bạn mở hoặc đóng một vị thế giao dịch hợp đồng tương lai.

Mua hàng hóa vật chất

Khi bạn giao dịch hợp đồng tương lai, bạn không mua hoặc bán chính hàng hóa vật chất đó. Các trader giao dịch hợp đồng tương lai không thực sự nhận hàng triệu thùng dầu hoặc đàn gia súc — mà chỉ đang đặt cược vào sự thay đổi giá. Tuy nhiên, đối với các kim loại quý như vàng và bạc, các trader cá nhân có thể và thực sự sở hữu các hàng hóa vật chất, như vàng miếng hoặc đồ trang sức.

Những khoản đầu tư này giúp bạn tiếp xúc với hàng hóa là vàng, bạc và các kim loại quý khác và cho phép bạn cảm nhận được trọng lượng thực tế của các khoản đầu tư của mình. Nhưng với kim loại quý, chi phí giao dịch sẽ cao hơn các khoản đầu tư khác.

“Chiến lược này chỉ thực tế đối với các mặt hàng có giá trị cao, chẳng hạn như vàng, bạc hoặc bạch kim. Ngay cả khi đó, các nhà đầu tư sẽ trả giá cao hơn giá giao ngay trên thị trường bán lẻ,” Giannotto nói.

Xem thêm: Sàn Exness có khối lượng giao dịch đạt kỷ lục mới

Cổ phiếu hàng hóa

Một lựa chọn khác là mua cổ phiếu của một công ty có liên quan đến hàng hóa. Đối với dầu, bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty lọc dầu hoặc khoan dầu; đối với ngũ cốc, bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty nông sản lớn hoặc một cơ sở bán hạt giống.

Các loại đầu tư vào cổ phiếu này tuân theo giá của hàng hóa cơ sở. Nếu giá dầu tăng, công ty liên quan đến dầu sẽ có lợi nên giá cổ phiếu của nó cũng sẽ tăng.

Đầu tư vào cổ phiếu hàng hóa ít rủi ro hơn so với đầu tư trực tiếp vào hàng hóa vì bạn không chỉ đặt cược vào giá hàng hóa. Một công ty hoạt động tốt vẫn có thể kiếm tiền ngay cả khi bản thân hàng hóa đó giảm giá trị. Nhưng cổ phiếu có thể biến động theo cả hai hướng. Mặc dù giá dầu tăng có thể giúp giá cổ phiếu của một công ty dầu mỏ tăng, nhưng cũng có những yếu tố khác như cách quản lý và tổng mức giá trị vốn hóa ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư biến động chính xác theo giá hàng hóa, có lẽ cổ phiếu không phải là một sự phù hợp chính xác.

ETF, quỹ tương hỗ và ETN hàng hóa

Ngoài ra còn có các loại chứng chỉ quỹ tương hỗ, chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và chứng nhận hoán đổi (ETN) dựa trên hàng hóa. Các quỹ này nhận tiền từ nhiều nhà đầu tư để xây dựng một danh mục đầu tư lớn phỏng theo giá của một loại hàng hóa hoặc một rổ hàng hóa — ví dụ: quỹ tương hỗ năng lượng xây dựng danh mục đầu tư dựa trên nhiều loại hàng hóa năng lượng. Quỹ có thể mua các hợp đồng tương lai để theo dõi giá hoặc có thể đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khác nhau có liên quan đến hàng hóa.

“ETF hàng hóa đã giúp dân chủ hóa trò chơi giao dịch với tất cả các nhà đầu tư — chúng có chi phí thấp, dễ tiếp cận và có tính thanh khoản cao”, Giannotto nói.

Với một khoản đầu tư nhỏ, bạn có thể tiếp cận nhiều loại hàng hóa hơn so với việc cố gắng tự xây dựng danh mục đầu tư. Ngoài ra, bạn sẽ có một nhà đầu tư chuyên nghiệp quản lý danh mục đầu tư đó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí quản lý bổ sung cho quỹ thay vì tự mình đầu tư. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách tiếp cận của quỹ, quỹ có thể không mô phỏng một cách hoàn hảo theo biến động của giá hàng hóa.

ETF, quỹ tương hỗ và ETN hàng hóa
Cách giao dịch hàng hóa

Qũy hàng hóa và Hợp đồng tương lai được quản lý

Quỹ hàng hóa và hợp đồng tương lai được quản lý là các quỹ tư nhân có thể đầu tư vào hàng hóa. Chúng giống như các quỹ tương hỗ ngoại trừ rất nhiều quỹ trong số này không được giao dịch công khai, vì vậy bạn cần được chấp thuận để tham gia quỹ.

Các quỹ này có thể sử dụng các chiến lược giao dịch phức tạp hơn ETF và quỹ tương hỗ để thu được lợi nhuận cao hơn. Đổi lại, chi phí quản lý cũng có thể cao hơn.

So sánh giao dịch hàng hóa với cổ phiếu

Việc sử dụng đòn bẩy phổ biến với giao dịch hàng hóa hơn nhiều so với giao dịch cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa bạn chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ số tiền cần thiết cho một khoản đầu tư.

Hợp đồng sẽ yêu cầu bạn giữ số dư tối thiểu dựa trên giá trị giao dịch kỳ vọng của bạn. Nếu giá thị trường bắt đầu di chuyển theo hướng khiến bạn có nhiều khả năng mất tiền, bạn sẽ phải bổ sung tiền ký quỹ và cần phải ký quỹ nhiều hơn để quay trở lại giá trị tối thiểu bắt buộc của giao dịch.

Giao dịch ký quỹ có thể mang đến các khoản lợi nhuận lớn hơn thị trường chứng khoán, nhưng đồng thời cũng có thể gây thiệt hại lớn do sử dụng công cụ đòn bẩy”, Turner nói. Các biến động nhỏ trong giá cũng có thể dẫn đến những thay đổi lớn về lợi tức đầu tư (lợi nhuận) và cả rủi ro thua lỗ của bạn trên thị trường hàng hóa.

Hàng hóa cũng có xu hướng là một khoản đầu tư ngắn hạn, đặc biệt nếu bạn ký hợp đồng tương lai với thời hạn đã định. Điều này trái ngược với cổ phiếu và tài sản trên các thị trường khác, nơi người ta thường mua và nắm giữ tài sản trong dài hạn.

Thời gian

Ngoài ra bạn có nhiều thời gian để thực hiện giao dịch vì thị trường hàng hóa gần như mở cửa 24/7. Với cổ phiếu, bạn chủ yếu thực hiện giao dịch trong giờ làm việc bình thường, khi các sàn giao dịch chứng khoán mở cửa. Bạn có thể có quyền tiếp cận sớm thông qua hợp đồng tương lai tiền thị trường (bị hạn chế về giờ giao dịch), nhưng hầu hết các giao dịch chứng khoán diễn ra trong giờ làm việc bình thường.

Nhìn chung, giao dịch hàng hóa có xu hướng rủi ro và đầu cơ cao hơn giao dịch cổ phiếu, nhưng nó cũng có khả năng mang đến các khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn hơn, nếu các vị thế mang về lợi nhuận cho bạn.

Hậu Dương – Theo forbes.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI