Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý đi lên khi lợi suất giảm

Kim loại quý đi lên khi lợi suất giảm

  • SPDR Gold Trust Holdings giảm 0,3% lượng vàng nắm giữ vào thứ Tư
  • Vàng chạm mức thấp nhất trong 2 tuần là 1.753,97 USD/oz vào thứ Tư
  • Điểm chuẩn cho lợi suất 10 năm của Mỹ thấp hơn

Kim loại quý đi lên khi lợi suất giảm

Kim loại quý đi lên khi lợi suất giảm
Kim loại quý đi lên khi lợi suất giảm

Vàng tăng cao hơn trong phiên giao dịch vào thứ Năm khi lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm nhẹ và biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed gợi ý lập trường tăng lãi suất mềm mỏng hơn. Tuy nhiên, đồng USD vững chắc đã kiềm chế đà tăng của kim loại này.

Vào lúc 10 giờ 17 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.764,75 USD/ounce, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 1.753,97 USD trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.778,50 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm theo tiêu chuẩn của Mỹ giảm xuống mức 2,8731% sau khi chạm mức cao nhất gần một tháng là 2,9190% trong phiên trước đó. Lợi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trong khi đó, đồng USD dao động gần mức cao nhất trong ba tuần vào đầu tuần này, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết: “Vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới khi đồng USD đang tăng giá trở lại”.

“Vàng giao dịch trong một phạm vi hẹp ngày hôm nay nhưng gần mức thấp sau biên bản FOMC của ngày hôm qua, do đó, rủi ro giảm giá vẫn còn trong các phiên giao dịch hôm nay ở thị trường châu Âu và Mỹ.”

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy ngân hàng trung ương đang dự tính lùi tốc độ tăng lãi suất trong tương lai phù hợp với việc lạm phát chậm lại, nhưng có “ít bằng chứng” cho thấy áp lực đang giảm bớt.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 63,5% khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và 36,5% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản.

Giá vàng đã giảm hơn 300 USD, tương đương gần 15%, kể từ khi tăng trên mốc quan trọng 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 3 do Fed tăng lãi suất nhanh chóng để chế ngự áp lực lạm phát “nóng”

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch hoán đổi danh mục được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,32% lượng vàng dự trữ xuống 989,01 tấn vào thứ Tư.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,9% xuống 19,65 USD/ounce, bạch kim giảm 0,4% xuống 920,03 USD và palladium ổn định ở mức 2.139,78 USD.

Xem thêm: Đồng và USD/CHF có mối tương quan nghịch khá cao

Credit Suisse hạ dự báo giá vàng trung bình xuống 1.725 USD

Theo một nhà phân tích thị trường, bất chấp khả năng phục hồi của vàng trong môi trường đầy thách thức của lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên, kim loại quý này phải đối mặt với tâm lý giảm giá ngày càng tăng.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Tư, các nhà phân tích hàng hóa tại Credit Suisse cho biết họ đang hạ dự báo giá vàng trong năm nay do lãi suất và lợi suất thực tế tăng. Ngân hàng Thụy Sĩ hiện nhận thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1.725 USD/ounce, giảm so với mức ước tính trước đó là 1.850 USD/ounce.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng, “Giá vàng đi xuống là sự đảo ngược mạnh mẽ hành động giá vào đầu năm 2022, kể cả khi vàng giao dịch trong thời gian ngắn trên 2.000 USD/oz vào đầu tháng 3 do nhu cầu trú ẩn an toàn phát sinh từ chiến sự Nga-Ukraine. Thương mại địa chính trị diễn ra trong thời gian ngắn khi các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát, đẩy vàng giảm trong những tuần tiếp theo”

Ngân hàng Thụy Sĩ đang giữ nguyên dự báo giá vàng trung bình năm 2023 ở mức 1.650 USD/ounce. Đối với năm 2024, các nhà phân tích nhận thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1.600 USD/ounce, giảm so với ước tính ban đầu là 1.650 USD. Dự báo giá dài hạn không đổi ở mức 1.450 USD/ounce.

Fahad Tariq, tác giả chính của dự báo cập nhật của Credit Suisse, cho rằng rủi ro giảm giá trên thị trường vàng đang gia tăng. Ông nhấn mạnh bất chấp việc lãi suất đang ở đâu và đà tăng của đồng USD, giá trị hợp lý hiện tại của vàng sẽ vào khoảng 1.590 USD/ounce.

Báo cáo của các nhà phân tích cho rằng, “Điều này cho thấy giá vàng đã tách khỏi tỷ giá thực trong những tháng gần đây và đang được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, hoặc từ sự tập trung duy nhất vào lạm phát cao. Đối với chúng tôi, điều này cho thấy rủi ro giảm nếu tình trạng giá xuống trên thành hiện thực.”

Theo Credit Suisse, nhân tố quan trọng nhất tiếp tục chi phối thị trường vàng vẫn là Fed. Việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 20 năm vào tháng trước và đã đẩy lợi suất thực tế vào vùng dương sau khi bắt đầu năm nay ở mức gần âm 1,00%.

Hiện tại, sự biến động của thị trường vẫn ở mức cao khi các thị trường cho rằng gần 50/50 khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Credit Suisse lưu ý rằng Fed vẫn tập trung vào việc kiểm soát lạm phát, ngay cả khi nó đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Các nhà phân tích cho rằng lập trường này vẫn là một luồng gió mạnh đối với vàng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI