Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủCryptoLòng tin nhà đầu tư cao kỷ lục vẫn có thể gây...

Lòng tin nhà đầu tư cao kỷ lục vẫn có thể gây ra bán tháo

Bitcoin đang ở trong thị trường giá xuống dài hạn kể từ tháng 11/2021. Sự suy giảm của giá Bicoin đã phá hủy hầu hết các danh mục đầu tư và nhiều chỉ báo on-chain ghi nhận mức thấp lịch sử. Chưa dừng lại ở đây, một số dữ liệu chỉ ra rằng một đợt bán tháo tàn bạo khác có thể sắp ập đến.

Lòng tin nhà đầu tư cao kỷ lục vẫn có thể gây ra bán tháo

Một số chỉ báo, phân tích on-chain một mặt cho thấy niềm tin của nhà đầu tư Bitcoin đang ở mức cao kỷ lục và rủi ro thấp. Cho đến nay, khu vực 18.500 USD – 19.000 USD dường như là hỗ trợ vững chắc và những người tham gia thị trường tin giá sẽ phục hồi. Tuy nhiên, ở góc nhìn còn lại, có nhiều lý do để khẳng định xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc và một đợt bán tháo mạnh hơn, cũng là đợt bán tháo cuối cùng của chu kỳ này đang chờ đợi ở phía trước.

Rủi ro dự trữ: Niềm tin của nhà đầu tư cao và rủi ro thấp

Rủi ro dự trữ được định nghĩa là mối quan hệ giữa giá với chi phí cơ hội tích lũy, được gọi là HODL Bank. Rủi ro dự trữ được sử dụng để đánh giá niềm tin của những người nắm giữ (holder) dài hạn so với giá của coin gốc tại một thời điểm nhất định. Rủi ro dự trữ ở mức thấp khi niềm tin của nhà đầu tư cao và giá thấp, tỷ lệ rủi ro/phần thưởng hấp dẫn. Ngược lại, Rủi ro dự trữ ở mức cao khi niềm tin nhà đầu tư thấp, giá cao và tỷ lệ rủi ro/phần thưởng không hấp dẫn.

Trên biểu đồ dài hạn, chúng ta có thể thấy trong các thị trường giá xuống trong lịch sử, Rủi ro dự trữ đạt mức thấp trong phạm vi màu xanh giữa 0,0025 và 0,0001. Ngược lại, ở các giai đoạn khi Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại (ATH), chỉ báo này sẽ chạm đỉnh trong phạm vi màu đỏ 0,02-0,06.

Hiện tại, Rủi ro dự trữ đang ở mức thấp nhất mọi thời đại (ATL) gần 0,0009. Mức cực thấp này nằm dưới phạm vi màu xanh và chưa từng xuất hiện trước đây trong lịch sử. Như vậy, giá Bitcoin hiện nay đang đưa ra tỷ lệ rủi ro/phần thưởng tốt nhất trong lịch sử.

Lòng tin nhà đầu tư cao kỷ lục vẫn có thể gây ra bán tháoBiểu đồ Rủi ro dự trữ. Nguồn: Glassnode

Một đợt bán tháo tàn bạo khác?

Bất chấp việc chỉ báo Rủi ro dự trữ phát tín hiệu rằng giá sẽ tăng lên, nhưng một số nhà phân tích vẫn đang cảnh báo về khả năng xảy ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường Bitcoin. Trong bài đăng gần đây trên Twitter, nhà phân tích Willy Woo đã cung cấp biểu đồ về điểm đau tối đa, được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm nguồn cung Bitcoin thua lỗ.

Nhà phân tích này đã đánh dấu (màu đỏ) các giai đoạn mà những người nắm giữ dài hạn cũng như các cá voi xả hàng của họ ra thị trường. Trong tất cả các chu kỳ trước, chúng tương quan với giai đoạn đầu tiên của thị trường giá xuống. Tuy nhiên, chu kỳ hiện tại là ngoại lệ, khi giai đoạn đầu của thị trường giá xuống không xuất hiện sự gia tăng của nguồn cung Bitcoin thua lỗ.

Willy Woo thừa nhận, hành vi của những người nắm giữ và các cá voi có sự khác biệt trong chu kỳ này. Nguyên nhân có thể là do nhóm thực thể này đã chuyển sang hoạt động trên thị trường hợp đồng tương lai, điều không thể hiện qua hoạt động on-chain của mạng Bitcoin. Tuy nhiên, nếu một đợt bán tháo mạnh mẽ khác xảy ra, ngưỡng hỗ trợ sẽ nằm ở gần mức 10.000 USD.

Xem thêm

Lòng tin nhà đầu tư cao kỷ lục vẫn có thể gây ra bán tháoNguồn: Twitter

Tất cả đều nằm trong tay cá voi

Một khả năng khác có thể được chỉ ra khi xem xét hoạt động on-chain của cá voi Bitcoin, tức các thực thể nắm giữ hơn 10.000 BTC. Số lượng của các thực thể này rất nhỏ, chỉ dao động từ 81 đến 125 địa chỉ kể từ năm 2013 tới nay.

Có một số điểm tương đồng giữa biểu đồ các cá voi này trong ​​chu kỳ 2017-2019 và chu kỳ hiện tại. Trong khi giá Bitcoin tăng đột biến trong các năm 2016-2017 và 2020-2021, số lượng cá voi lại dần giảm xuống. Ngược lại, sau khi giá Bitcoin đạt đỉnh, cá voi bắt đầu tích lũy trở lại (mũi tên màu đỏ và xanh lá cây).

Các địa chỉ nắm giữ hơn 10.000 BTC tăng lên trong các giai đoạn thị trường giá xuống. Kết quả là trong cả hai trường hợp, chúng đạt đến mức trước khi bắt đầu giai đoạn động lực tăng lên (đường màu xanh lam).

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất xuất hiện vào cuối mô hình này, khi số lượng cá voi giảm đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2018 (vùng màu tím). Nó trùng với giai đoạn giá Bitcoin giảm từ mức hỗ trợ dài hạn gần 6.500 USD. Mức giảm hơn 50% đã dẫn đến mức thấp tuyệt đối của chu kỳ trước là 3.150 USD.

Tất cả đều nằm trong tay cá voiSố lượng địa chỉ có hơn 10.000 BTC. Nguồn: Glassnode

Trên biểu đồ Bitcoin hiện tại, giá Bitcoin đã giảm khoảng 40% vào đầu tháng 6/2022. Tuy nhiên, nó không tương quan với việc cá voi bán tháo vì số lượng cá voi vẫn ở mức tương tự.

Nếu thị trường lặp lại những gì đã xảy ra như hồi cuối năm 2018, một đợt bán tháo mạnh mẽ của các cá voi có thể đẩy giá xuống vùng 10.000 USD. Kết quả này sẽ vẫn phù hợp với biểu đồ dài hạn về điểm đau tối đa của Willy Woo.

Đỗ Hiền – Theo beincrypto.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI