Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐầu tư cổ phiếu: sự khác biệt giữa né tránh rủi ro...

Đầu tư cổ phiếu: sự khác biệt giữa né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Đầu tư cổ phiếu: sự khác biệt giữa né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro là hai chiến lược để quản lý rủi ro. Né tránh rủi ro là loại bỏ bất kỳ nguyên nhân nguy cơ nào có thể gây ra tổn thất, trong khi giảm thiểu rủi ro là làm giảm khả năng và mức độ nghiêm trọng của tổn thất có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận này.

Đầu tư cổ phiếu: sự khác biệt giữa né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Những điểm chính

 • Né tránh rủi ro là cách tiếp cận giúp loại bỏ bất kỳ nguy cơ nào dẫn đến tổn thất.
 • Giảm thiểu rủi ro là hạn chế các khoản lỗ tiềm năng bằng cách giảm khả năng và mức độ nghiêm trọng của tổn thất có thể xảy ra.
 • Ví dụ một nhà đầu tư tránh rủi ro, người đang xem xét đầu tư vào các cổ phiếu dầu mỏ có thể quyết định tránh việc mua cổ phần trong công ty vì rủi ro chính trị và tín dụng của dầu mỏ.
 • Trong khi đó, trong trường hợp tương tự, một nhà đầu tư có cách tiếp cận giảm thiểu rủi ro sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách vẫn mua cổ phiếu dầu mỏ cùng với cổ phiếu trong các ngành công nghiệp khác có thể giúp bù đắp các tổn thất từ cổ phiếu dầu mỏ.
 • Để quản lý rủi ro, một người hoặc tổ chức phải xác định được số lượng và nắm bắt rõ các tài sản nợ của mình.

Né tránh rủi ro

Né tránh rủi ro là không thực hiện bất kỳ hoạt động nào có thể mang lại rủi ro, nhắm đến hạn chế tối đa các lỗ hổng có thể dẫn đến mối đe dọa. Phương thức né tránh rủi ro thường liên quan đến chính sách và thủ tục, đào tạo và giáo dục cùng triển khai công nghệ.

Chẳng hạn một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu trong một công ty dầu mỏ, nhưng giá dầu đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Có rủi ro chính trị liên quan đến việc sản xuất dầu mỏ và rủi ro tín dụng liên quan đến công ty dầu mỏ. Nếu một nhà đầu tư đánh giá các rủi ro liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ và quyết định tránh việc mua cổ phần trong công ty, điều này được gọi là né tránh rủi ro.

Xem thêm

Giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc hạn chế tổn thất tiềm năng thông qua một cách tiếp cận đan xen. Ví dụ có một nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu dầu mỏ. Hai yếu tố được thảo luận ở trên cũng xuất hiện ở đây: có rủi ro chính trị trong việc sản xuất dầu và các cổ phiếu dầu mỏ thường có mức độ rủi ro phi hệ thống (rủi ro gắn với từng công ty riêng biệt) cao. Trái ngược với chiến lược né tránh rủi ro, nhà đầu tư này có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách giữ các cổ phiếu dầu mỏ cùng lúc với mua cổ phiếu trong các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là những ngành có xu hướng di chuyển theo hướng ngược lại với cổ phiếu dầu mỏ.

Để tham gia vào quản lý rủi ro, một người hoặc tổ chức phải xác định số lượng và hiểu các khoản nợ của họ. Đánh giá rủi ro tài chính này là một trong những khía cạnh quan trọng nhất và khó khăn nhất trong một kế hoạch quản lý rủi ro. Tuy nhiên, việc hiểu toàn bộ phạm vi rủi ro của mình là điều quan trọng đối với sức khỏe của tài sản của bạn. Bạn cần có một số luồng thu nhập đủ để không bị tổn thương khi mất một luồng trong số đó vì chỉ 25% thu nhập của bạn đến từ luồng này.

Đa dạng hóa tài chính là một trong những chiến lược giảm thiểu rủi ro đáng tin cậy nhất. Khi rủi ro tài chính của bạn được đa dạng hóa, các tác dụng phụ bất lợi được pha loãng.

Giả sử nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục của mình và đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau của thị trường nhưng hiện đang phải đối mặt với rủi ro có hệ thống do suy thoái kinh tế. Nhà đầu tư có thể làm giảm nguy cơ của mình thông qua một rào cản chẳng hạn như mua quyền chọn cho các vị thế mua (long position) của mình. Anh ta được bảo vệ khỏi một sự sụt giảm giá trị danh mục đầu tư tiềm năng vì anh ta có thể bán cổ phiếu của mình với một mức giá được xác định trước trong một khoảng thời gian xác định.

Nhà đầu tư né tránh rủi ro bị mất bất kỳ lợi ích tiềm năng nào mà cổ phiếu dầu mỏ có thể mang lại còn nhà đầu tư giảm thiểu nguy cơ vẫn có lợi nhuận tiềm năng. Nếu thị trường chứng khoán tăng cao hơn, vị thế mua của anh ta sẽ tăng giá trị. Tuy nhiên, nếu vị thế đó giảm giá trị, anh ta vẫn được bảo vệ bởi các quyền chọn của mình.

Ưu khuyết điểm của né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Chiến lược phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro nên được cân nhắc ngang nhau khi một nhà đầu tư muốn né tránh rủi ro. Điều này tùy thuộc vào mức độ rủi ro liên quan và cách nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục của mình. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc né tránh rủi ro so với giảm thiểu rủi ro:

Né tránh rủi ro

 • Đảm bảo rằng lợi nhuận sẽ không bị mất
 • Đóng cửa cơ hội cho lợi nhuận trong tương lai, đặc biệt là lợi nhuận cao hơn về đầu tư
 • Cách đơn giản để tập trung vào các luồng thu nhập ổn định

Giảm thiểu rủi ro

 • Tìm kiếm một cách tiếp cận tốt nhất từ cả 2 phía để giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn hứa hẹn cho lợi nhuận cao
 • Có thể mạo hiểm hơn về tài chính, nếu rủi ro xảy ra
 • Yêu cầu một cách tiếp cận phức tạp hơn để đầu tư, bao gồm sự hiểu biết đầy đủ về các tài sản nợ của bạn

Câu hỏi thường gặp về né tránh/giảm thiểu rủi ro

Né tránh hay giảm thiểu tốt hơn?

Mỗi nhà đầu tư nên cân nhắc các điều kiện cá nhân, mức độ rủi ro và quyết định xem chiến lược nào là phù hợp nhất cho phong cách đầu tư và danh mục đầu tư của mình.

Các loại giảm thiểu rủi ro là gì?

Một vài loại chiến lược giảm thiểu rủi ro bao gồm đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để cân bằng rủi ro và giảm rủi ro thông qua rào cản.

Mối quan hệ giữa né tránh và loại bỏ là gì?

Né tránh và loại bỏ rủi ro thường đi cùng với nhau: Không giống như giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư lựa chọn né tránh rủi ro hoàn toàn sẽ thoái vốn khỏi các khoản đầu tư nhất định và chuyển đổi toàn bộ chiến lược.

Hoàng Dương – Theo investopedia.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI