Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ 6,4% trong quý đầu tiên

Nền kinh tế Mỹ đã tăng mạnh trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden. Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ đạt 6,4%, mức tăng trưởng hàng quý tốt thứ hai kể từ năm 2003.

Việc tiêm chủng rộng rãi, nhiệt độ ấm hơn đã giúp nền kinh tế tăng trưởng 1,6% trong ba tháng đầu năm 2021. Chi tiêu tiêu dùng, chiếm 2/3 tăng trưởng kinh tế, đã tăng 10,7% trong quý đầu tiên, theo công bố hôm thứ Năm từ Bộ Thương mại. Chi tiêu cho dịch vụ có sự phục hồi nhỏ khi tăng 4,6%. Vào tháng 4, niềm tin của người tiêu dùng đạt mức cao nhất trong 14 tháng.

Chi tiêu tiêu dùng đã tăng 10,7%
Chi tiêu tiêu dùng đã tăng 10,7%

Các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng 6,5%. Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, hay GDP, thước đo tổng lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, đã tăng 1,1% trong quý cuối cùng của năm 2020, với tốc độ hàng năm là 4,3%.

GDP đạt mức thấp lịch sử vào năm 2020, giảm kỷ lục 31,4% trong quý thứ hai do nền kinh tế đóng cửa, các cửa hàng và doanh nghiệp đóng cửa và công nhân ở nhà để tránh lây lan virus. Kể từ đó tới nay, khoảng 14 triệu người đã trở lại làm việc và tỷ lệ thất nghiệp – đạt đỉnh 14,8% vào mùa xuân năm ngoái – hiện đã giảm xuống còn 6%.

Nhưng tốc độ tăng trưởng có thể giảm dần khi các doanh nghiệp, vốn cắt giảm để tồn tại sau khi đại dịch ngừng hoạt động, giờ đây phải vật lộn với nguồn lực bị suy giảm và sự cố chuỗi cung ứng.

Các chủ doanh nghiệp phàn nàn về tình trạng thiếu nhân công và một số ý kiến ​​cho rằng lợi ích liên bang đang khiến người lao động phải đứng ngoài cuộc. Trong khi đó, người lao động phàn nàn rằng các công việc hiện có quá thô sơ, chịu rủi ro trước mắt và trả lương quá thấp. Khi tình hình tự giải quyết, các chuyên gia khuyên cáo rằng việc giao hàng và dịch vụ chậm hơn, đồng thời giá cả cao hơn.

My Trần, theo NBC

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]