Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn - sân bay Kabul

Tâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn – sân bay Kabul

Một cuộc đọ súng đã nổ ra trong tình trạng hỗn loạn tại Sân bay Quốc tế Kabul’s Hamid Karzai vào sáng sớm thứ Hai khi các lực lượng nước ngoài tiếp tục hỗ trợ sơ tán và hàng nghìn người Afghanistan cố gắng thoát khỏi đất nước bị Taliban tiếp quản một tuần trước.

Tâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn – sân bay Kabul

Tâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn - sân bay Kabul
Tâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn – sân bay Kabul

Một nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong cuộc đọ súng nổ ra giữa lực lượng an ninh Afghanistan và những kẻ tấn công chưa rõ danh tính, tài khoản chính thức của Bộ Chỉ huy Các lực lượng Liên hợp Đức cho biết trong một tweet hôm thứ Hai.

Quân đội Đức cũng nói rằng các lực lượng Mỹ và Đức tham gia vào quá trình tiến triển của cuộc giao tranh, nhưng tất cả các lực lượng Đức đều không tổn thất gì.

Tuần trước tại sân bay Kabul đã chứng kiến ​​những hình ảnh tuyệt vọng khi những người mẹ trao con cho lính nước ngoài qua những bức tường rào thép gai và thường dân Afghanistan bám vào máy bay khi họ cất cánh trong nỗ lực tuyệt vọng để chạy trốn khỏi đất nước của mình.

Bạo lực xảy ra khi chính quyền Joe Biden vật lộn với hàng loạt chỉ trích về sự thất bại của việc rút quân khỏi Afghanistan.

Ông Biden hôm Chủ nhật cho biết quân đội Hoa Kỳ đã sơ tán 28.000 người khỏi Afghanistan kể từ ngày 14 tháng 8, nhưng hàng ngàn người Mỹ vẫn ở đó. Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ không thể đảm bảo việc di chuyển an toàn cho người Mỹ tới sân bay Kabul, bất chấp hàng nghìn lực lượng hiện đang ở sân bay.

Chính quyền đang xem xét kéo dài thời hạn rút quân hoàn toàn ngoài ngày 31 tháng 8 ban đầu, Biden nói thêm.

“Hy vọng của chúng tôi là chúng tôi sẽ không phải gia hạn, nhưng tôi nghi ngờ sẽ có các cuộc thảo luận về thời gian rút quân của Mỹ trong thời gian tới,” ông nói.

Taliban và Mỹ đã đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn. Sau đó, Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên khắp đất nước và cuối cùng chiếm được trung tâm quyền lực của Kabul vào ngày 15 tháng 8, nắm quyền kiểm soát về cơ bản hoàn toàn đất nước trong khoảng 10 ngày. Do đó, các tay súng Hồi giáo cực đoan hiện có quyền truy cập vào số vũ khí trị giá hàng tỷ đô la Mỹ do quân đội Afghanistan đầu hàng, được Mỹ huấn luyện và trang bị trong hai thập kỷ.

Và hàng chục nghìn người Afghanistan đã cố gắng trốn thoát, đặc biệt là những người làm việc với nhân viên Hoa Kỳ và lo sợ bị Taliban trả đũa. Trong khi Biden cho biết những người Afghanistan này sẽ được hỗ trợ, các nhóm vận động nói rằng có tới 20.000 người vẫn ở trong nước, không thể lên chuyến bay sơ tán do các rào cản quan liêu hoặc thiếu lối đi an toàn đến sân bay Kabul.

Xem thêm: Máy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul

Hà An – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI