Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcNhững điều cần biết khi giao dịch dầu

Những điều cần biết khi giao dịch dầu

– Tổng quan về , loại hàng hóa số 1

Từ lâu Dầu thô được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới vì những công dụng mà nó mang lại như: nguyên liệu vận hành nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau, nguyên liệu dùng trong sản xuất,… Dầu cũng được sử dụng để sản xuất dầu nhờn, parafin, nhựa đường, dầu mazut, sử dụng trong bảo trì máy móc, xây dựng đường bộ, được xem như một nguồn năng lượng nhiệt, cũng như để tạo ra năng lượng,…

dầu

Hiện tại, với khối lượng Dầu đang chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới nên Dầu đang là loại hàng hóa có tính thanh khoản cực lớn được các trader ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu?

Giá Dầu thô phản ứng nhiều nhất với những thay đổi liên quan đến các yếu tố sau: nguồn cung và cầu. Sự chênh lệch giữa mức tồn kho của nguồn cung và cầu la fmootj trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá dầu. Giá sẽ ở mức thấp khi có một lượng hàng hóa tồn kho lớn trên và ngược lại giá sẽ tăng cao nếu như thiếu hụt hàng hóa.

Xem thêm: Dầu khép lại tuần giao dịch với phiên tăng giá 2%

Thị trường Dầu thường rất ít chênh lệch, sự thiếu hụt của nguồn cung thường chỉ chiếm (lên tới 1-2%). Điều đặc biệt ở Dầu là nhu cầu không co giãn với giá cả vì đơn giản dù giá có cao hay thấp thì chúng ta vẫn phải đổ xăng cho xe. Vì vậy, những thay đổi trong nguồn cung thường có những giá ngắn hạn. 

Trong thực tế, phần lớn sản lượng Dầu trên thế giới bắt nguồn từ các khu vực có sự ổn định địa chính trị hạn chế, điều này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với những nhà đầu tư dầu.

Những báo cáo mà nhà đầu tư cần quan tâm khi giao dịch dầu.

Có nhiều báo cáo có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường Dầu mà nhà đầu tư nên chú ý, các báo cáo này thường được công bố vào các khung thời gian khác nhau và được công bố thường xuyên có tác động lớn nhất giá Dầu trong thời gina công bố.

  • Thay đổi tồn kho Dầu: Báo cáo lượng Dầu tồn kho được công bố hàng tuần (thường vào lúc 4:30 pm BST thứ Tư) bởi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE).

Nội dung báo cáo bao gồm:

– Thay đổi trong trữ lượng Dầu ở Hoa Kỳ

– Thay đổi trong tồn kho ở Cushing, nơi giao nhận Dầu thô WTI.

– Thay đổi trong tồn kho các chế phẩm từ Dầu, ước tính sản lượng tại Hoa Kỳ, nhu cầu tiềm ẩn đối với Dầu và các sản phẩm khác.

Vì đây là một báo cáo hàng tuần, vì vậy nó sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường Dầu. Trữ lượng Dầu của Hoa Kỳ chiếm phần lớn trữ lượng Dầu của khối OECD, đó là lý do tại sao báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ lại có tác động lớn nhất đến sự hình thành giá trong ngắn hạn. 

  • Bảng cân đối kế toán: đây chủ yếu là các báo cáo của OPEC, IEA, EIA và cả những người tham gia tư nhân, ví dụ: Bloomberg vào đầu tháng thường cung cấp các ước tính sản xuất cho các nhà sản xuất lớn nhất. Những báo cáo trên được phát hành hàng tháng cho thấy cung và cầu đã thay đổi như thế nào và trong tương lai sẽ ra sao.
  • Thay đổi số lượng giàn khoan: báo cáo này quan trọng chủ yếu đối với Hoa Kỳ. Vì việc khai thác dầu rất mất thời gian nên duy trì sản xuất ở Hoa Kỳ đòi hỏi phải thay đổi liên tục các giàn khoan dầu, một số lượng lớn các giàn khoan dầu hoạt động có nghĩa là đầu tư lớn vào thị trường Dầu và sản lượng cao hơn. 
  •  Báo cáo COT / CFTF: các nhà đầu tư và người tham gia thị trường với hợp đồng tương lai sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng vị thế của họ trên thị trường Dầu.

Báo cáo CFTC cho hầu hết các thị trường ở Mỹ được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 9:30 tối BST. Báo cáo ICE được công bố vào thứ Hai, nhờ thông tin về số lượng vị thế mua và bán cũng như sự chênh lệch mà các trader có thể dự đoán thị trường sẽ lên hay xuống trong tương lai.

Tại sao các trader chọn Dầu để đầu tư?

Dầu là hàng hóa quan trọng nhất trên toàn cầu cũng như là thước đo của nền quốc gia. Ngoài ra, vì Dầu rất quan trọng nên thị trường diễn ra liên tục từ thứ Hai đến thứ Sáu gần như 24 giờ mỗi ngày.

Giá Dầu, giống như các chỉ số chứng khoán, chúng có thể phản ánh tình hình kinh tế, nhưng riêng sản phẩm Dầu cung và cầu lại có vai trò quan trọng hơn. Vì vậy, một số nhà đầu tư chọn Dầu vì thị trường này phản ánh tình hình hiện tại tốt hơn so với chứng khoán.

Trung

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI