Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánNvidia - cổ phiếu metaverse để đầu tư thông minh với tiềm...

Nvidia – cổ phiếu metaverse để đầu tư thông minh với tiềm năng tăng 48%

Ông lớn chip bán dẫn Nvidia là một lựa chọn đầu tư thông minh với khả năng thu lợi từ metaverse.

Nvidia – cổ phiếu metaverse để đầu tư thông minh với tiềm năng tăng 48%

Nvidia - cổ phiếu metaverse để đầu tư thông minh với tiềm năng tăng 48%
Nvidia – cổ phiếu metaverse để đầu tư thông minh với tiềm năng tăng 48%

Xem thêm: Rivian, Tesla, Ford: 3 cổ phiếu EV để mua và giữ trong thập kỷ tới

Cho đến nay, năm 2022 đã là một năm đáng quên đối với các nhà đầu tư cổ phiếu Nvidia (NVDA). Cổ phiếu của ông lớn chip bán dẫn đã giảm đáng kể từ đầu năm vì một số lý do. Từ lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang cho đến thương vụ mua lại Arm bất thành và việc thị trường không hài lòng với kết quả hàng quý mới nhất của công ty, rất nhiều yếu tố đã làm giảm sút lòng tin của các nhà đầu tư dành cho cổ phiếu. Tuy nhiên, một số chuyên gia Phố Wall tin Nvidia vẫn đang có một tiềm năng tăng trưởng ấn tượng.

Giá mục tiêu cao nhất các nhà phân tích dành cho cổ phiếu Nvidia đã đạt đến con số 400 USD, tương đương với mức tăng trưởng 70% so với giá đóng cửa vào ngày 22 tháng 2. Giá mục tiêu trung bình các nhà phân tích dành cho cổ phiếu cũng đạt 346 USD, tương đương với mức tăng 48%. Với các xúc tác như metaverse bắt đầu mang lại kết quả, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cổ phiếu công nghệ này tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Nvidia đang được thúc đẩy nhờ metaverse

Nvidia đã công bố những kết quả tuyệt vời cho Q4 năm tài chính 2022 vào ngày 16 tháng 2 năm 2022. Doanh thu của công ty đã tăng 53% so với cùng kỳ năm trước lên 7,6 tỷ USD và thu nhập sau điều chỉnh tăng 69% lên 1,32 USD trên một cổ phiếu. Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu đã giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo nên mức tăng trưởng ấn tượng này, đóng góp đến 43% trong tổng doanh thu của công ty.

Doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Và một trong những lý do đằng sau mức tăng trưởng tuyệt vời này là Meta Platforms (FB). Hồi tháng 1, Meta Platforms đã công bố sự phát triển của AI Research SuperCluster (RSC), hệ thống được cho là sẽ trở thành siêu máy tính AI (trí tuệ nhân tạo) nhanh nhất thế giới khi được xây dựng hoàn chỉnh vào giữa năm nay. Và Meta Platforms đang sử dụng GPU (đơn vị xử lý đồ họa) của Nvidia để cung cấp năng lượng cho siêu máy tính này.

Meta Platforms tin rằng “công việc được thực hiện với RSC sẽ mở đường cho việc xây dựng các công nghệ cho nền tảng điện toán lớn tiếp theo –  metaverse, nơi các ứng dụng và sản phẩm do AI điều khiển sẽ đóng một vai trò quan trọng.” Metaverse là công nghệ tích hợp cho phép mọi người tương tác trong thế giới ảo trên thời gian thực.

Siêu máy tính này hiện đang được cung cấp năng lượng bởi 6.000 GPU dành cho trung tâm dữ liệu A100 của Nvidia. Nvidia cho biết RSC cuối cùng sẽ được cung cấp năng lượng bởi 16.000 GPU A100 để tăng hiệu suất AI nhiều hơn.

Trở thành đối tác của Meta Platforms trong metaverse có thể mang lại lợi ích cho Nvidia vì Meta Platforms đã chi 10 tỷ USD để xây dựng metaverse vào năm ngoái và sẽ tiếp tục chi nhiều hơn trong vài năm tới.

Và còn tốt hơn nữa, hợp tác với Meta không phải là con đường duy nhất để Nvidia xây dựng metaverse và thu lợi từ công nghệ mới này. Nền tảng Omniverse của Nvidia đang đạt được sức hút vì nó cho phép các kỹ sư, nhà thiết kế và nhà phát triển tạo ra “các mô phỏng kỹ thuật số chính xác về mặt vật lý của các tòa nhà và sản phẩm hoặc tạo ra các môi trường mô phỏng lớn giống như thực tế để đào tạo robot hoặc xe tự hành.”

Hồi tháng 11, Nvidia cho biết nền tảng này đang được sử dụng bởi hơn 700 công ty. Xu hướng áp dụng nền tảng này có thể sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa vì metaverse sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn cho thế giới kỹ thuật số mô phỏng thực tế. Một báo cáo của bên thứ ba dự báo rằng thị trường mô phỏng kỹ thuật số sẽ có thể tăng trưởng với tốc độ 58% mỗi năm từ nay đến năm 2026 và đạt giá trị 48 tỷ USD vào năm này.

Đã đến lúc mua cổ phiếu Nvidia

Cổ phiếu Nvidia không hề rẻ mặc dù đã giảm mạnh trong năm 2022. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 60 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất và gấp 22 lần doanh thu. Để so sánh, chỉ số S&P 500 có hệ số giá trên thu nhập ở mức 24x và hệ số giá trên doanh thu 2,85x.

Tuy nhiên, mức định giá khá đắt của Nvidia có vẻ hợp lý xét đến tốc độ tăng trưởng vượt bậc mà công ty đã tạo ra hết quý này sang quý khác. Hơn nữa, cổ phiếu Nvidia cũng đang rẻ hơn nhiều so với năm ngoái, khi nó được giao dịch ở mức giá gấp 30,6 lần doanh thu và 90,6 lần thu nhập.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của công ty có vẻ sẽ tiếp tục được duy trì. Công ty đã ban hành hướng dẫn dự kiến doanh thu sẽ tăng 43% so với cùng kỳ năm trước trong quý hiện tại, đạt 8,1 tỷ USD. Thậm chí còn tốt hơn nữa, các nhà phân tích kỳ vọng đà tăng trưởng ấn tượng của Nvidia sẽ tiếp tục được duy trì trong ít nhất năm năm nữa, với mức tăng trưởng thu nhập hàng năm được dự đoán đạt 34,7% trong khung thời gian này. Cơ hội metaverse ngày càng lớn sẽ có thể giúp Nvidia tăng trưởng thu nhập nhanh hơn nữa trong dài hạn.

Đây là lý do tại sao thời điểm hiện tại có vẻ là một thời điểm tốt để các nhà đầu tư tăng trưởng muốn đón đầu xu hướng metaverse xem xét mua ngay cổ phiếu Nvidia cho danh mục đầu tư của mình

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI