Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánRivian, Tesla, Ford: 3 cổ phiếu EV để mua và giữ trong...

Rivian, Tesla, Ford: 3 cổ phiếu EV để mua và giữ trong thập kỷ tới

Cafeforexvn – Nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn trong một không gian đầy ắp các cổ phiếu EV với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Rivian, Tesla, Ford: 3 cổ phiếu EV để mua và giữ trong thập kỷ tới

Xe điện đã trở nên phổ biến đến mức khó có thể coi chúng là một công nghệ vẫn còn đang tìm chỗ đứng trong thế giới hiện đại. Trong phần lớn lịch sử tồn tại của mình, những chiếc xe điện đã cần đến hỗ trợ của chính phủ thông qua các khoản tín dụng thuế để kích thích nhu cầu từ người mua xe. Trong một số trường hợp như ở Hoa Kỳ, chính phủ liên bang vẫn đang cung cấp khoản tín dụng lên đến 7.500 USD cho mỗi chiếc xe được mua mới.

Tuy nhiên, ô tô điện đang trở thành một lựa chọn ngày càng khả thi hơn dựa trên giá trị của riêng chúng. Và với những hứa hẹn về việc loại bỏ hoàn toàn xe chạy bằng động cơ đốt trong như mục tiêu General Motors nhắm đến cho năm 2035, xe điện sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trên thị trường.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các cổ phiếu xe điện có thể là những lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu để mua và nắm giữ trong dài hạn. Sau đây là ba cổ phiếu xe điện đáng để nhà đầu tư cân nhắc mua vào trong năm 2022.

Tesla

Bất kỳ thảo luận nào về các cổ phiếu EV đều có thể bắt đầu và dừng lại với Tesla (TSLA). Là hãng xe điện hàng đầu trên thị trường hiện nay, Tesla là một lựa chọn vững chắc cho nhà đầu tư. Công ty đã sản xuất nhiều EV hơn bất kỳ hãng xe nào khác, cung cấp gần 1 triệu xe vào năm ngoái và đặt mục tiêu bán được 20 triệu EV mỗi năm vào năm 2030.

Mục tiêu đó có thể hơn quá cao; toàn bộ ngành công nghiệp ô tô hiện chỉ bán được khoảng 65 triệu đến 75 triệu xe mỗi năm. Tuy nhiên, rõ ràng là CEO Elon Musk đang nhìn thấy một tương lai rất tươi sáng cho xe điện, đặc biệt là những chiếc xe mang thương hiệu Tesla. Và nhà đầu tư cũng nên như vậy.

Tesla đã liên tục tạo ra lợi nhuận dương trong 10 quý gần nhất, điều mà các hãng xe điện khác không thể nói trước được. Và khi tiếp tục mở rộng trên toàn cầu, doanh thu của họ cũng sẽ tăng theo. Nhà máy của công ty (gọi là gigafactory) ở Thượng Hải đang tăng cường sản xuất. Một cơ sở mới ở Berlin cũng sẽ giúp  Tesla cung cấp xe điện cho châu Âu.

Cổ phiếu Tesla không rẻ theo các thước đo thông thường. Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của công ty có thể lý giải cho mức định giá đắt hơn đó. Hoạt động kinh doanh của Tesla sẽ có thể mở rộng khi năng lực sản xuất và khả năng kinh doanh của công ty tiếp tục mở rộng.

Rivian

Nếu Tesla là công ty EV đã trưởng thành trên thị trường thì Rivian (RIVN) là một trong những công ty mới nổi đang đuổi theo sau. Hãng ô tô này chỉ mới ra mắt thị trường đại chúng ba tháng trước. Và mặc dù màn ra mắt của công ty không còn lung linh nữa – cổ phiếu hiện thấp hơn 60% so với mức đỉnh và giảm 36% từ đầu năm 2022 đến nay – Rivian vẫn là một cổ phiếu EV có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Trong khi Tesla tập trung vào dòng xe sedan và SUV crossover, Rivian lại đang nhắm đến xe bán tải, SUV và xe tải thương mại – ba phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các hãng xe truyền thống. Nói tóm lại, Rivian đang hướng đến nơi có nhiều tiền nhất và chiến lược đó sẽ có thể mang lại nhiều năm tăng trưởng cho nhà sản xuất xe điện.

Hoạt động sản xuất xe bán tải R1T của Rivian đã bắt đầu vào cuối năm ngoái. Và mặc dù công ty đã không đạt mục tiêu giao được 1.200 xe (sản xuất 1.015 chiếc) vào năm ngoái, hiện tại họ đã tăng sản lượng gấp bốn lần lên 200 xe một tuần.

Công ty cũng cần phải tăng cường sản xuất do họ dự định giao 10.000 xe tải giao hàng cho Amazon trong năm nay như một phần của đơn đặt hàng khoảng 100.000 chiếc trong thời hạn của hợp đồng. Bằng cách ưu tiên cho tăng trưởng nhiều hơn lợi nhuận khi khởi đầu, Rivian hy vọng sẽ trở thành giống như Tesla, đạt được quy mô doanh số cần thiết để tạo ra lợi nhuận một ngày nào đó.

Rivian, Tesla, Ford: 3 cổ phiếu EV để mua và giữ trong thập kỷ tới

Tham khảo thêm:

Ford

Ford (F) cũng đang đẩy mạnh sản xuất xe điện. Mặc dù không đi xa như GM trong mục tiêu loại bỏ tất cả các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong của mình, Ford cũng sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào hoạt động sản xuất xe điện từ nay đến năm 2025. Sáng kiến ​​Ford+ của công ty dự kiến 40% doanh số của họ sẽ chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030.

Đó có vẻ là một đề xuất hợp lý hơn nhiều so với việc loại bỏ tất cả các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong vì nhiều người vẫn không muốn sử dụng xe điện.

Hiện tại, Ford đã có trong tay mẫu xe điện được bán nhiều thứ hai trên thị trường là Mustang Mach-E; công ty đã bán được hơn 27.000 xe trong năm ngoái. Những chiếc xe này đã phổ biến đến mức chúng chỉ được lưu kho tại các đại lý trong trung bình 14 ngày.

Ford cũng có một khởi đầu rầm rộ cho năm nay. Công ty đã báo cáo tăng trưởng doanh số xe điện của mình nhanh hơn gần bốn lần so với toàn thể ngành xe điện nói chung. Tính từ đầu năm đến nay, công ty đã bán được hơn 13.100 chiếc EV, tăng 169% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, họ cũng có hai mẫu EV mới sắp ra mắt: F-150 Lightning và xe tải thương mại Transit Pro.

Tóm lại, Ford biết cách cạnh tranh để giành lấy khách hàng mua ô tô trong thị trường ngày nay. Do đó, hãng ô tô truyền thống này là một cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể thiết lập và quên đi trong danh mục đầu tư của mình.

Ford

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI