Pháp phạt Google 593 triệu đô la trong trận chiến bản quyền tin tức

Cafeforex – Google đã bị Cơ quan quản lý cạnh tranh (CA) của Pháp phạt 500 triệu euro (khoảng 593 triệu đô la) hôm thứ Ba vì không tuân thủ lệnh đàm phán các thỏa thuận công bằng với các nhà xuất bản tin tức về việc sử dụng nội dung của họ.

Theo Cơ quan Cạnh tranh của Pháp, Google đã vi phạm phán quyết vào tháng 4 năm 2020 với các nhà xuất bản khi tái sử dụng các đoạn trích tin tức trên dịch vụ Google News.

Vào tháng 1, Google đã đồng ý một thỏa thuận bản quyền kỹ thuật số lớn với các nhà xuất bản Pháp. Công ty cho biết họ sẽ đàm phán các giấy phép cá nhân với các thành viên của liên minh báo chí của Pháp bao gồm các quyền liên quan và quyền truy cập vào một dịch vụ mới có tên News Showcase.

Cơ quan cạnh tranh của Pháp cho biết đây là mức phạt nặng nhất từ trước tới nay mà cơ quan này đưa ra cho một công ty không tuẩn thủ phán quyết của CA và cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm và hành vi của Google đối với việc thực thi đúng pháp luật. Cơ quan quản lý nói thêm rằng Google đã không trao đổi với giới truyền thông bằng cách từ chối việc sử dụng hình ảnh báo chí.

Cơ quan quản lý yêu cầu Google đưa ra đề xuất trả thù lao cho các nhà xuất bản cho việc sử dụng nội dung trong vòng hai tháng, nếu không Google có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 900.000 euro mỗi ngày.

Google cho biết họ “rất thất vọng” trước quyết định hôm thứ Ba.

Người phát ngôn của Google nói với CNBC: “Chúng tôi đã đàm phán một cách thiện chí trong toàn bộ quá trình. Khoản tiền phạt này đã bỏ qua nỗ lực của chúng tôi trong suốt thời gian đàm phán và về cách thức hoạt động tin tức trên nền tảng của chúng tôi.”

Người phát ngôn nói thêm: “Cho đến nay, Google là công ty duy nhất đã công bố các thỏa thuận về các quyền của các nước láng giềng. Chúng tôi cũng sắp hoàn tất một thỏa thuận với AFP bao gồm thỏa thuận cấp phép toàn cầu, cũng như thù lao của các quyền lân cận đối với các ấn phẩm báo chí của họ.”

Pháp là quốc gia đầu tiên áp dụng luật bản quyền mới gây tranh cãi của Liên minh Châu Âu nhằm mục đích bảo đảm cho các tổ chức báo chí nhận được một khoản nhuận bút cho việc phổ biến các đoạn nội dung của họ trên mạng Internet.

Quynh Nhu theo CNBC

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]