Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPhố Wall và kỳ vọng về chứng khoán châu Âu trong năm...

Phố Wall và kỳ vọng về chứng khoán châu Âu trong năm nay

Phần lớn các ngân hàng đầu tư đang ủng hộ chứng khoán châu Âu vượt trội so với các ngân hàng Mỹ trong thời gian còn lại của năm và đến năm 2022, khi sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Phố Wall và kỳ vọng về chứng khoán châu Âu trong năm nay
Phố Wall và kỳ vọng về chứng khoán châu Âu trong năm nay

Phố Wall và kỳ vọng về chứng khoán châu Âu trong năm nay

Dữ liệu kinh tế gần đây của khu vực đồng euro cho thấy sự phục hồi của khu vực này đang tăng dần, sau một khởi đầu chậm chạp do các biện pháp khóa cửa dai dẳng và việc triển khai vắc-xin chậm chạp.

Tình hình kinh tế gần đây

Các chỉ số PMI (chỉ số của nhà quản lý mua hàng) khu vực Euro đầu tuần này đạt mức cao nhất trong kỷ lục, ngụ ý sự tăng trưởng nhanh chóng trong hoạt động kinh doanh trên toàn khối vào tháng 6 và cung cấp thông tin mới nhất trong một loạt các dữ liệu tích cực.

Điều này đã dẫn đến hành động hữu hình từ các nhà đầu tư. Theo phân tích của Goldman Sachs, dòng vốn lẫn nhau vào chứng khoán châu Âu tính đến thời điểm hiện tại ở mức mạnh nhất trong sáu năm, với các nhà đầu tư Mỹ và châu Á đang đảo ngược xu hướng gần đây để trở thành người mua ròng cổ phiếu châu Âu, theo phân tích của Goldman Sachs.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng hơn 14% tính đến thời điểm hiện tại. Trong một báo cáo nghiên cứu hồi tháng 4, ngân hàng Phố Wall dự báo chứng khoán châu Âu sẽ tăng 10% trong vòng 12 tháng tới. Chỉ số này đã tăng khoảng 3,7% kể từ khi công bố ghi chú.

Chuyên gia nói gì?

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cũng cho biết châu Âu đang ở tình trạng tốt để vượt qua tất cả các khu vực chính trong năm nay lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ.

“Với các nhà đầu tư toàn cầu ở châu Âu thiếu cân nặng về cơ cấu, có rất nhiều phạm vi cho dòng chảy gần đây, vốn nên được tính bằng tuần chứ không phải tháng, sẽ tồn tại lâu hơn đáng kể nếu câu chuyện đầu tư vẫn hấp dẫn,” Graham Secker, trưởng chiến lược gia cổ phần châu Âu tại Morgan Stanley, cho biết trong một podcast nhà đầu tư gần đây. Secker nói thêm rằng với quan điểm chung của ngân hàng về tài sản rủi ro trở nên dịu hơn, tuy nhiên, mức độ lạc quan đối với lợi nhuận của châu Âu nên được xem xét ở khía cạnh tương đối hơn là tuyệt đối.

Barclays cho rằng sự gia tăng dòng vốn đổ vào châu Âu, đặc biệt là từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, do việc lục địa này bị trì hoãn mở cửa trở lại mang lại lợi ích tăng trưởng tương đối vào nửa cuối năm nay. Trong một lưu ý gần đây, Barclays Trưởng bộ phận Emmanuel Cau lưu ý rằng trong khi tăng trưởng của Hoa Kỳ dường như đang đạt đỉnh và Cục Dự trữ Liên bang đang bắt đầu xì xào về việc giảm dần, sự phục hồi tăng trưởng của EU đang ở giai đoạn sớm hơn và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn có khả năng .

Reinhard Cluse, Trưởng ban Kinh tế Châu Âu của UBS, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng gánh nặng tăng trưởng GDP do Quỹ Phục hồi EU tạo ra sẽ đến vào năm 2022 và 2023. Ông nói: “Vì vậy, ba năm tới, tôi nghĩ là thời điểm chúng ta có khả năng chứng kiến ​​lợi nhuận lớn nhất về hoạt động kinh tế thực tế, hỗ trợ cho thu nhập của công ty, đặc biệt là trong các lĩnh vực được hưởng lợi từ quỹ phục hồi. “Đây sẽ là không gian tư liệu sản xuất, các công ty tiện ích, các công ty ô tô và cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Trong những lĩnh vực này, chúng tôi mong đợi sự thành công có ý nghĩa nhất ”.

Cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi?

BNP Paribas cho biết cuộc họp về sự phục hồi kinh tế vĩ mô và ECB luôn ôn hòa sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cái gọi là cổ phiếu giá trị trong khu vực đồng euro nói riêng.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết trong báo cáo triển vọng quý III: “Các dấu hiệu về áp lực lạm phát, chính sách tài khóa và tiền tệ phù hợp và định giá tương đối hấp dẫn hỗ trợ việc tiếp tục xoay vòng theo hướng phục hồi sang yếu tố Giá trị”.

Cổ phiếu có giá trị được coi là định giá thấp và được coi là hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế. Mặt khác, các nhà đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng lại kỳ vọng chúng sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn phần còn lại của thị trường. BNP Paribas ủng hộ các cổ phiếu ngân hàng, tài nguyên cơ bản, ô tô và dầu khí của Châu Âu – tất cả đều được coi là cổ phiếu có giá trị – được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phục hồi của khu vực. Nó cũng hy vọng sự biến động trên thị trường sẽ giảm trong những tháng mùa hè.

Nhìn chung, châu Âu sở hữu tỷ trọng giá trị và cổ phiếu chu kỳ (cũng có xu hướng theo dõi nền kinh tế) cao hơn so với các quốc gia khác trên toàn cầu. Khu vực này đã hoạt động kém hơn Hoa Kỳ một cách nhất quán kể từ khoảng năm 2007, khi các cổ phiếu tăng trưởng – chẳng hạn như những gã khổng lồ công nghệ của Hoa Kỳ – đang thịnh hành.

Theo Ngân hàng Saxo, hai yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này: số hóa tập trung hơi nước, mang lại lợi ích không cân xứng cho các công ty Hoa Kỳ và châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Cuộc khủng hoảng tài chính lớn, gây ra cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và dẫn đến hơn một thập kỷ thắt lưng buộc bụng về tài khóa.

Tuy nhiên, Giám đốc Chiến lược Cổ phần của Ngân hàng Saxo, Peter Garnry, đã lập luận trong một lưu ý hôm thứ Ba rằng châu Âu hiện được định vị để tận dụng một điểm mấu chốt quan trọng: khử cacbon và các cơ hội trong công nghệ xanh.

Dòng vào mạnh mẽ

Các nhà phân tích của Goldman Sachs do Nhà chiến lược châu Âu Sharon Bell và Giám đốc chiến lược cổ phiếu toàn cầu Peter Oppenheimer dẫn đầu cho biết dòng vốn gần đây vào châu Âu có thể còn tiếp tục tăng lên. Họ nhấn mạnh rằng dòng tiền đổ vào chỉ phục hồi một phần nhỏ dòng vốn ròng ra trong những năm gần đây, trong khi tỷ lệ dòng vốn vào đã làm chậm lại sự cải thiện trong chỉ số PMI.

Các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Vốn chủ sở hữu châu Âu đã hoạt động kém hiệu quả trong thời gian dài và do đó hầu hết các nhà đầu tư có tỷ trọng thấp hơn nhiều trong khu vực so với lịch sử”.

“Khả năng thu hút vốn của cổ phiếu châu Âu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó quan trọng nhất sẽ là khả năng tăng trưởng thu nhập, cung cấp cho các nhà đầu tư những câu chuyện tăng trưởng sáng tạo và khuyến khích các nhà đầu tư trong nước chuyển sang cổ phiếu nhiều hơn”.

Xem thêm: Châu Âu sẽ đóng góp vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch?

Hà An, Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI