Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủBài học đầu tưPullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback

Pullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback

Cafeforex – Pullback là gì? Khi nào nó xuất hiện? Những chiến lược giao dịch với Pullback? Đây là các câu hỏi đang được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay.

Pullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback
Pullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback

Pullback là gì?

Pullback hay còn gọi là giá thoát lui hoặc giá điều chỉnh là một giai đoạn đi trái lại với xu hướng chính được thiết lập trước đó. Nó có vai trò điều chỉnh lại giá, trước khi giá quay trở lại đi theo xu hướng cũ. 

Thời gian diễn ra giá điều chỉnh có thể ngắn hoặc dài phụ thuộc vào Trend. Nó được chia thành 2 loại chính bao gồm: Pullback trong một xu hướng tăng và Pullback trong một xu hướng giảm.

Khi thị trường có xu hướng nâng cao thì giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên đôi khi nó đang tăng thì bỗng nhiên nó bị giảm xuống sau đó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước đó.

Tương tự như trong một thị trường có xu hướng giảm thì giá sẽ tiếp tục giảm.Trong một vài trường hợp giá sẽ có thể tăng trở lại rồi tiếp tục đi xuống tại đáy thấp nhất.

Khi nào Pullback xuất hiện?

Pull Back xuất hiện khi giá ở mức quá mua hay quá bán. Việc này có thể xác định qua những chỉ báo như RSI, MACD. Sau khi kết thúc giai đoạn này, giá đảo chiều quay lại tiếp tục đi theo xu hướng Trend.

Vì vậy pullback được xem là một giai đoạn nghỉ của xu hướng, lấy đà để tiếp tục tăng hoặc giảm xuống theo thị trường.

Lưu ý: Nếu pullback chuyển ngược chiều có xu hướng chính. Thế nhưng nó chỉ có tính chất tạm thời, thì giá đảo chiều là sự đảo ngược hướng giá theo hướng lâu dài. 

5 chiến lược khác nhau của Pullback

Chiến lược đảo chiều

Chiến lược đảo chiều được xem là nhiều nhất, Breakout Pullback thường xảy ra tại các điểm đảo chiều của thị trường. Nó gồm có sự phá vỡ giá của các mô hình hợp nhất như là hình nêm, hình đầu vai, hình chữ nhật và hình tam giác.

Khi sử dụng chiến lược này, bạn phải lưu ý tới việc cắt lỗ để mình được hòa vốn. Bởi những đợt Breakout Pullback xảy ra thường xuyên làm cho giao dịch của bạn mất một phần lợi nhuận. Hay thậm tệ hơn nữa là mất tất cả.

Chiến lược hội nhập ngang

Chiến lược này được biết tới như nhịp điệu tự nhiên của giá, biểu hiện sự lên xuống và dòng chảy của thị trường. Giá tiền tệ thường được thể hiện qua các mô hình bước trong các giai đoạn xu hướng đang diễn ra. Hơn nữa, chiến lược hội nhập ngang bổ sung chi chiến lược đảo chiều.

Dù giao dịch pullback đảo chiều xảy ra gần các điểm bước ngoặt của thị trường. Thế nhưng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội tham gia đầu tiên thì chiến lược này cho phép bạn tìm có hội vào lệnh khác.

Bạn có thể sử dụng chiến lược hội nhập ngang để cắt lỗ phía sau xu hướng một cách an toàn. Bằng phương pháp đợi cho đến lúc giá hoàn tất một bước, rồi kéo theo mức cắt lỗ phía sau cùng giá thoát lui trước đó.

Chiến lược đường xu hướng

Đường xu hướng yêu cầu 3 điểm xúc tiếp để được xác nhận. Là giao dịch mà bạn có thể kết nối hai điểm ngẫu nhiên. Mặc dù đường xu hướng chỉ xuất hiện lúc bạn thấy điểm thứ 3 để kết nối.

Chính vì vậy, nhược điểm của chiến lược này là thường mất rất nhiều thời gian để được xác nhận. Lưu ý rằng đường xu hướng giá thoát lui chỉ giao dịch tại điểm tiếp xúc thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5. Để chiến lược giá điều chỉnh và đường xu hướng diễn ra cách chính xác, bạn hãy kết hợp các chiến lược với nhau.

Chiến lược đường trung bình động

Chiến lược này được xem là thực hiện nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Phương pháp này có thể kết hợp với những chỉ số báo khác, trong đó có cả giao dịch pullback.

Khi đó bạn có thể sử dụng đường trung bình động 20, 50 hay 100 tùy vào phương pháp giao dịch của bạn là ngắn hạn hay dài hạn.

Các nhà giao dịch ngắn hạn thường dùng đường trung bình động ngắn hơn. Thế nhưng điều này dẫn tới những tín hiệu sai hay nhiễu.

Chiến lược Fibonacci

Pullback cuối cùng được gọi là chiến lược Fibonacci. Để tận dụng chiến lược này, bạn bắt buộc đợi một xu hướng mới xuất hiện. Khi xu hướng mới xuất hiện bạn có thể vẽ AB Fibonacci từ điểm gốc tới cuối của sóng xu hướng.

Sau đó bạn có thể dùng điểm C của Fibonacci thoái lui để giá điều chỉnh. Ngoài ra bạn có thể kết hợp hiệu quả 2 chiến lược là Fibonacci Pullback có đường trung bình động.

 Nam Trung

 Xem thêm: Hiểu về Gap trong chứng khoán và các loại gap thường gặp

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI