Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánQualcomm, Zoom: 2 cổ phiếu metaverse có tiềm năng tăng trưởng theo...

Qualcomm, Zoom: 2 cổ phiếu metaverse có tiềm năng tăng trưởng theo hàm mũ

Xu hướng sử dụng metaverse trong các ứng dụng chính thống sẽ có thể mang lại lợi nhuận lớn cho cả Qualcomm và Zoom.

Qualcomm, Zoom: 2 cổ phiếu metaverse có tiềm năng tăng trưởng theo hàm mũ

Qualcomm, Zoom: 2 cổ phiếu metaverse có tiềm năng tăng trưởng theo hàm mũ
Qualcomm, Zoom: 2 cổ phiếu metaverse có tiềm năng tăng trưởng theo hàm mũ

Xem thêm: Amazon, GM: 2 cổ phiếu Buffett để mua bắt đáy vào tháng 3/2022

Tiềm năng của metaverse đang ngày càng được chú ý khi các công ty trong ngành công nghệ tìm cách tận dụng những gì được dự đoán sẽ là xu hướng công nghệ lớn tiếp theo. Nếu mọi thứ diễn ra như kỳ vọng, mạng lưới thế giới thực tế ảo này sẽ tạo ra rất nhiều doanh thu cho các công ty dẫn đầu cuộc cách mạng và mang lại nhiều lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư của họ.

Chắc chắn không phải cổ phiếu metaverse nào cũng có thể tăng giá theo hàm mũ. Tuy nhiên, Qualcomm (QCOM) và Zoom Video Communications (ZM) là những cổ phiếu có tiềm năng đó.

Qualcomm

Giá cổ phiếu Qualcomm có thể tăng theo hàm mũ. Và trên một số khía cạnh, cổ phiếu đã có tăng trưởng như vậy từ trước. Cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 200% trong 3 năm gần nhất. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu đã giảm xuống còn 20% ​​trong năm vừa rồi, vai trò của Qualcomm trong metaverse có thể sẽ là xúc tác tiếp theo cho tăng trưởng của công ty.

Hầu hết các nhà đầu tư công nghệ đều biết đến Qualcomm vì vai trò của công ty trong việc cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, Qualcomm đã trở thành một công ty ngày càng quan trọng trong metaverse; những con chip của họ đang cung cấp năng lượng cho tai nghe VR Oculus Quest 2 của Meta Platforms.

Hơn nữa, tại CES – một triển lãm công nghệ được tổ chức vào tháng 1 – Qualcomm cũng đã công bố một thỏa thuận hợp tác với Microsoft liên quan đến metaverse. Thỏa thuận này bao gồm các kế hoạch cho một dòng chip tùy chỉnh để cung cấp năng lượng cho các mẫu kính thực tế tăng cường mỏng nhẹ và phần mềm để liên kết nền tảng Microsoft Mesh với nền tảng phát triển thực tế hỗn hợp Snapdragon Spaces XR của Qualcomm.

Hơn nữa, Qualcomm cũng tiếp tục duy trì một cách khéo léo thành tích cạnh tranh của mình trong các lĩnh vực khác. Một ví dụ điển hình là việc các nhà sản xuất điện thoại thông minh vẫn không thể tạo ra điện thoại thông minh 5G mà không sử dụng chipset Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm cũng đã nhận được một tin tốt khi kế hoạch mua lại Arm Holdings của Nvidia bị ngăn cản bởi các cơ quan quản lý. Các nhà chức trách đã không cho phép đối thủ cạnh tranh lớn Nvidia nắm quyền kiểm soát một thành phần quan trọng cần thiết cho nhiều sản phẩm của Qualcomm.

Qualcomm đã không công bố chi tiết doanh thu từ việc bán tai nghe VR. Tuy nhiên, mảng Internet vạn vật (IoT) – bộ phận bao gồm kính VR của Qualcomm – hiện đang chiếm khoảng 17% trong tổng doanh thu của công ty. Với con số này, IoT là bộ phận có quy mô lớn thứ hai sau bộ phận thiết bị cầm tay – nơi sản xuất chipset cho điện thoại thông minh của Qualcomm. Ngoài ra, mức doanh thu 1,5 tỷ USD từ IoT cũng đã tăng cao hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức tăng 42% trong phân khúc thiết bị cầm tay của công ty.

Bên cạnh đó, với hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu chỉ ở mức 19 lần, có vẻ như các nhà đầu tư đã không tính vào định giá của cổ phiếu chip này tốc độ tăng trưởng khổng lồ của công ty. Ở mức định giá này, cổ phiếu Qualcomm đang rẻ hơn đáng kể so với các cường quốc công nghệ khác như Apple hay Nvidia – những công ty có bội số định giá tương đương lần lượt ở mức 28 và 61 lần.

Hệ số giá trên thu nhập thấp cũng hạn chế rủi ro sụt giảm cho cổ phiếu Qualcomm. Trong đợt bán tháo gần đây của lĩnh vực công nghệ, cổ phiếu chỉ giảm 13% so với mức đỉnh gần nhất. Điều đó cho thấy sức mạnh đáng chú ý của Qualcomm tại thời điểm mà nhiều cổ phiếu metaverse đã mất hơn 2/3 giá trị. Với mức định giá này, cùng với khả năng của nhà sản xuất chip trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong metaverse, nhà đầu tư có thể sẽ đổ xô vào cổ phiếu Qualcomm trong thời gian tới.

Zoom

Các cuộc họp trực tuyến là một trong nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong metaverse, và Zoom dự định tận dụng xu hướng này. Bill Gates gần đây đã suy đoán rằng hầu hết người dùng sẽ chuyển từ mô hình ô vuông video của các cuộc họp trực tuyến hiện nay sang sử dụng metaverse với các hình đại diện 3D.

Tuy nhiên, công ty mà Bill Gates thành lập, cũng như những ông lớn công nghệ lâu đời khác như Cisco, cho đến nay vẫn không thể cạnh tranh với Zoom. Theo Datanyze, Zoom chiếm 75% thị phần trong lĩnh vực hội nghị trên web vào năm 2021, vượt xa Webex của Cisco với thị phần 7%.

Hơn nữa, Zoom cũng có ​​cơ hội tốt hơn để giữ thị phần đó nhờ vào metaverse. Công ty đã sử dụng tai nghe Oculus của Meta để cung cấp trải nghiệm họp ảo. Phần mềm thậm chí có thể bắt chước các cử chỉ tay trong đời thực và cho phép người dùng di chuyển trong phòng ảo. Phòng này cũng có bảng trắng được hỗ trợ bởi Zoom. Tất cả những người tham gia có thể nhìn thấy và ghi vào bảng trắng này, nhân rộng hơn nữa trải nghiệm họp trực tiếp.

Các ứng dụng như vậy sẽ tiếp tục hỗ trợ cho một công ty đang hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong doanh thu và số lượng người dùng. Đối với năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2022), Zoom đã báo cáo doanh thu tăng 55% và thu nhập ròng không tính theo GAAP tăng 55%. Phải thừa nhận rằng trong quý tài chính thứ tư vừa rồi, tăng trưởng doanh thu của công ty đã giảm xuống chỉ còn 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu cho năm tài chính 2023 cũng được dự báo chỉ đạt mức tăng trưởng 11% ở điểm giữa của phạm vi hướng dẫn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ tăng trở lại vào năm tài chính 2024, với doanh thu tăng đến 14%. Giống như metaverse, các phân khúc như Zoom Phone cũng có thể sẽ thúc đẩy sự hồi sinh của công ty.

Zoom Phone đã bổ sung thêm 550.000 chỗ ngồi trả phí trong quý gần nhất. Ngoài ra, số lượng khách hàng có doanh thu định kỳ trung bình (ARR) trên 100.000 USD cũng đã tăng đến 149% và những khách hàng có ARR trên 10.000 USD cũng tăng 122%. Mặc dù chỉ có khoảng 2.700 khách hàng chi hơn 100.000 USD mỗi năm cho Zoom, những khách hàng này hiện đóng góp đến 23% tổng doanh thu của công ty trong Q4 năm tài chính 2021, tăng từ mức 18% trong cùng kỳ năm tài chính 2020. Điều này cho thấy công ty vẫn có tiềm năng tăng trưởng trong một phân khúc sinh lợi lớn.

Hơn nữa, sụt giảm của cổ phiếu trong 16 tháng qua đã đẩy hệ số giá trên doanh thu xuống mức 9 lần và hệ số giá trên thu nhập xuống mức 26 lần. Cả hai chỉ số đều đang ở gần mức thấp kỷ lục đối với công ty. Một sự sụt giảm như vậy có thể là không hợp lý vì các cuộc họp trực tuyến có thể sẽ trở thành một thành phần thường trực trong môi trường làm việc tương lai và Zoom sẽ tiếp tục tăng trưởng khi metaverse và các sản phẩm như Zoom Phone củng cố xu hướng đó. Với tiềm năng như vậy, cổ phiếu Zoom có thể là một lựa chọn đầu tư thông minh không cần suy nghĩ trên thị trường chứng khoán Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI