Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánBuffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu...

Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt

Berkshire Hathaway đã mua số cổ phần trị giá 5,1 tỷ USD trong công ty dầu khí Occidental Petroleum trong 3 ngày từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước.

Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt

Với tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine leo thang theo chiều hướng xấu, một số người đang suy đoán Mỹ và các đồng minh châu Âu có thể bắt đầu cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu của Nga – một bước đi mà họ chưa thực hiện. Nếu điều đó xảy ra, lượng xuất khẩu 5 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga có thể sẽ bị cắt ra khỏi nguồn cung dầu của thị trường thế giới, điều này sẽ khiến giá dầu tăng vọt nhiều hơn nữa so với mức giá vốn đã cao ở thời điểm hiện tại. Trong kịch bản đó, một số nhà phân tích dự đoán giá dầu có thể tăng lên 150 USD/thùng, thậm chí mở ra mức 200 USD theo Credit Suisse. Vào cuối phiên thứ Ba, ngày 7 tháng 3, dầu Brent đã gần đạt đến mức giá 140 USD/thùng.

Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt
Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt

Xem thêm: Blackbull Markets ra mắt giao dịch sao chép trên nền tảng HokoCloud

Có vẻ như tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett (BRK.A) (BRK.B) đang chuẩn bị cho kịch bản này. Công ty đã nhanh chóng mua thêm 5 tỷ USD cổ phiếu Occidental Petroleum (OXY) trong khoảng thời gian 3 ngày từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước, ngay cả khi giá cổ phiếu này tăng vọt lên mức cao nhất trong 2,5 năm.

Đây là một khoản mua lớn đối với Buffett

Chúng ta không biết liệu giao dịch mua này là do Buffett tự tay thực hiện hay do một trong những cấp tá của ông, Todd Combs và Ted Weschler. Tuy nhiên, đây là một giao dịch mua lớn đáng kể. Do đó, nhiều khả năng chính Buffett đã thực hiện động thái này. Berkshire đã mua tổng cộng 61 triệu cổ phiếu Occidental, trị giá 5,1 tỷ USD, gần bằng số cổ phần của Berkshire trong Chevron (CVX), cổ phiếu dầu khí lớn nhất mà tập đoàn này nắm giữ tính đến ngày 31 tháng 12. Berkshire đã nắm giữ 4,5 tỷ USD cổ phiếu Chevron vào cuối năm ngoái. Khoản nắm giữ này đang có giá trị khoảng 6 tỷ USD sau khi cổ phiếu dầu mỏ này tăng đến 33% từ đầu năm đến nay.

Berkshire cũng sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi trong Occidental mà tập đoàn tài chính đã phát hành cho công ty dầu khí hồi năm 2019 để giúp họ mua Anadarko Petroleum. Cổ phiếu ưu đãi đi kèm với cổ tức 8% và 83,9 triệu chứng quyền có thể chuyển đổi thành cổ phiếu Occidental với giá 59,62 USD. Tính đến cuối phiên thứ Hai, ngày 7 tháng 3, cổ phiếu đã có giá 55,38 USD.

Nếu cổ phiếu của Occidental tăng đến mức giá để Berkshire chuyển đổi chứng quyền thì việc mua 61 triệu cổ phiếu kết hợp với 83,9 triệu chứng quyền sẽ đồng nghĩa với việc Berkshire nắm giữ 145 triệu cổ phiếu trong Occidental. Khoản nắm giữ này sẽ trị giá 8,7 tỷ USD nếu cổ phiếu đạt đến mức giá 60 USD. Đó sẽ là một khoản cổ phần đáng kể đối với Berkshire. Con số đó sẽ biến Occidental thành khoản nắm giữ cổ phiếu phổ thông lớn thứ sáu trong danh mục đầu tư của Buffett, lớn hơn cả khoản nắm giữ trong Verizon Communications và nhỏ hơn một chút so với khoản nắm giữ lâu năm trong cổ phiếu Moody’s.

Điều đó cũng có nghĩa là tổng số tiền Buffett đặt cược vào một đợt tăng của giá dầu sẽ lên tới gần 15 tỷ USD với tổng số cổ phần của Berkshire trong Occidental và Chevron. Con số này sẽ là khoản “đặt cược” lớn thứ năm trong danh mục đầu tư của Buffett, xếp ngay sau số cổ phần lâu đời trị giá 24 tỷ USD mà Buffett nắm giữ trong Coca-Cola. Quy mô tuyệt đối của khoản đầu tư có nghĩa là Buffett tin giá dầu cao hơn sẽ tiếp tục được duy trì trong một thời gian dài.

Tại sao Berkshire lại thích Occidental hơn các cổ phiếu dầu mỏ khác?

Vậy tại sao Berkshire lại tập trung vào Occidental chứ không phải một số công ty sản xuất dầu đá phiến mạnh khác của Hoa Kỳ? Đầu tiên, Buffett thích đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rõ về cách thức quản lý và văn hóa công ty. Là một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi của Occidental kể từ năm 2019, Buffett có thể có hiểu biết sâu sắc về ban quản lý và văn hóa của công ty dầu khí này.

Thứ hai, Occidental Petroleum có số nợ lớn hơn nhiều so với một công ty đá phiến điển hình xét theo quy mô của họ. Đây là hệ quả của thương vụ hợp nhất khổng lồ với Anadarko. Vào cuối năm 2021, công ty vẫn còn các khoản nợ chưa thanh toán khoảng 30 tỷ USD. Để so sánh, vốn hóa thị trường của công ty hiện chỉ đạt khoảng 52,4 tỷ USD. Như vậy, nợ chiếm rất nhiều trong giá trị doanh nghiệp của Occidental.

Điều đó khiến cho Occidental có nhiều đòn bẩy hơn so với những công ty khác trong tương quan với giá dầu. Nếu giá dầu tăng nhiều, Occidental có thể trả nợ nhanh hơn và giá trị vốn chủ sở hữu sẽ chiếm một phần lớn hơn nhiều trong tổng giá trị doanh nghiệp. Khi đó, cổ phiếu của Occidental có thể tăng cao hơn so với các công ty dầu khác với ít đòn bẩy hơn. Tất nhiên, đòn bẩy có thể tác động theo cả hai hướng; nếu giá dầu giảm, đòn bẩy đó khiến cho Occidental phải chịu nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, tin tốt là Occidental đã sống sót sau cuộc khủng hoảng giá năng lượng năm 2020 và đã tích cực trả nợ ngay từ đầu năm 2022.

Ban quản lý Occidental cũng từng tuyên bố rằng họ có các giếng dầu hoạt động hiệu quả nhất ở Lưu vực Delaware của vỉa đá phiến Permi. Occidental cho biết các giếng dầu ở Lưu vực Delaware của họ tạo ra nhiều hơn 33% số thùng dầu với lượng khai thác ít hơn 7% so với một nhà khai thác đá phiến trung bình. Buffett thích các công ty có chi phí thấp. Bằng chứng là ông yêu thích công ty bảo hiểm GEICO, công ty có lợi thế cạnh tranh với chi phí thấp hơn trong hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng. Vì vậy, việc này có thể là một lý do khác khiến ông thích Occidental.

Occidental cũng có diện tích lớn nhất so với bất kỳ công ty dầu khí nào khác tại Hoa Kỳ, trải dài khắp vỉa đá phiến Permi, sông Rocky Mountain Powder và các lưu vực DJ, và Vịnh Mexico. Tổng cộng, Occidental có thể khai thác trên 9,5 triệu mẫu Anh trên đất Hoa Kỳ, chiếm 80% tổng diện tích công ty có trên thế giới. 20% còn lại đến từ Algeria, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đầu tư cho thăm dò và sản xuất trong ngành dầu khí đã sụt giảm trong những năm gần đây trong bối cảnh cả giá dầu thấp và những lo ngại về mặt ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp). Do đó, trữ lượng dầu khổng lồ của Occidental có thể là một lợi thế cho công ty khi các nhà khai thác khác có thể cần phải chi nhiều hơn để tìm kiếm thêm dầu.

Cuối cùng, trong bối cảnh giá dầu tăng vọt, Occidental có kế hoạch đồng thời trả khoản nợ 5 tỷ USD trong năm nay và tăng cổ tức hàng quý từ 0,01 USD lên 0,13 USD. Công ty cũng vừa kích hoạt chương trình mua lại cổ phiếu của mình với khoản tiền ủy quyền lên đến 3 tỷ USD.

Tổng hợp lại, Occidental có tỷ lệ đòn bẩy cao nhưng chi phí cho mỗi thùng dầu thấp cùng với một trữ lượng dầu lớn. Những đặc điểm đó đã biến cổ phiếu này thành một khoản đặt cược hấp dẫn vào giá dầu cao hơn. Đồng thời, chương trình hoàn vốn cho cổ đông được tiến hành tích cực hơn sẽ là một phần thưởng cộng thêm tuyệt vời. Tóm lại, không có gì ngạc nhiên khi Buffett chọn cổ phiếu Occidental như một cách để cược vào một đợt tăng giá dầu trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI