Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEORobinhood: IPO vén màn bí mật, rủi ro mất nguồn thu

Robinhood: IPO vén màn bí mật, rủi ro mất nguồn thu

Hai nguồn doanh thu lớn nhất của Robinhood, gồm tiền thanh toán cho dòng chảy đặt lệnh (payment for order flow, hay PFOF) và giao dịch tiền điện tử, có thể sẽ đứng trước sức ép khi những quy định trong ngành môi giới sắp bị sửa đổi toàn diện trong những năm tới.

Robinhood: IPO vén màn bí mật, rủi ro mất nguồn thu
Robinhood: IPO vén màn bí mật, rủi ro mất nguồn thu

Robinhood: IPO vén màn bí mật, rủi ro mất nguồn thu

Vào hôm thứ Năm, Robinhood Markets vừa tiết lộ về kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq, theo đó ước tính mức định giá của nền tảng giao dịch trực tuyến này sẽ đạt trên 40 tỷ USD. Tuy nhiên, do các cơ quan quản lý đang bắt đầu “để mắt” đến nguồn doanh thu chính của công ty môi giới này nên giới đầu tư có thể sẽ rất thận trọng khi Robinhood chào bán cổ phiếu ra thị trường vào cuối mùa hè năm nay.

Trong hồ sơ S-1 nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Robinhood cho biết họ có “một nền tảng công nghệ tài chính hàng đầu trên thị trường với giao diện khách hàng trực quan vốn đã làm thay đổi cục diện của phân khúc đầu tư nhỏ lẻ”, đồng thời còn bổ sung thêm rằng họ “có đủ năng lực để phục vụ ngày càng nhiều khách hàng hơn trong cộng đồng dân số và hệ sinh thái dịch vụ tài chính bao quát.”

Khó có thể bác bỏ luận điệu trên khi công ty môi giới này ước tính đã thu hút hơn một nửa tổng số tài khoản môi giới nhỏ lẻ đã được mở ở Mỹ trong 5 năm qua.

Robinhood cho biết đã đạt doanh thu 959 triệu USD vào năm ngoái, tăng 245% so với năm 2019 và có 17,7 triệu người dùng hoạt động trên nền tảng của họ với tổng tài sản khoảng 81 tỷ USD.

Tuy nhiên, hơn ba phần tư số doanh thu đó bắt nguồn từ các công ty môi giới lớn hơn dưới hình thức chi trả được gọi là “thanh toán cho dòng chảy đặt lệnh” (payment for order flow). Thủ pháp gây tranh cãi này đã thu hút sự chú ý của SEC.

“Robinhood rõ ràng đã từ chối khớp lệnh ở mức giá tốt cho khách hàng nhiều hơn, đổi lại họ sẽ nhận được khoản thanh toán cao hơn cho dòng chảy đặt lệnh,” chủ tịch SEC Gary Gensler chia sẻ trong bài phát biểu vào tháng trước. Cũng trong lần phát biểu đó, ông đã đề cập đến “những lo ngại về vấn đề xung đột lợi ích”“game hóa” các hoạt động giao dịch chứng khoán trên nền tảng môi giới nhỏ lẻ.

“Do đó, nhiều khách hàng của Robinhood đã phải gồng gánh thêm chi phí trong những lần bị khớp lệnh với mức giá bất lợi. Những chi phí này có thể còn cao hơn khoản tiền mà họ nghĩ rằng mình kiếm được từ dịch vụ giao dịch không thu phí hoa hồng.”

Chính Robinhood cũng lưu ý rằng các quy định mới về PFOF có thể sẽ buộc họ thay đổi đáng kể mô hình kinh doanh, đồng thời nêu chi tiết về một loạt các thách thức về quy định và pháp lý liên quan đến nhiều vấn đề, từ chống rửa tiền và an ninh mạng cho đến các cáo buộc về hành vi phi đạo đức và kinh doanh không minh bạch.

Trên thực tế, Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) đã phạt Robinhood 57 triệu USD vào đầu tuần qua và yêu cầu họ phải trả thêm 12,6 triệu USD tiền đền bù thiệt hại sau khi quy kết công ty này đã gây ra những tổn thất “đáng kể” cho một số khách hàng khi hiển thị số dư tài khoản không chính xác.

Năm ngoái, chàng trai trẻ Alexander Kearns đã tự tử sau khi anh nghĩ rằng mình bị thua lỗ một khoản tiền lớn trong tài khoản giao dịch Robinhood.

Chàng trai Kearns 20 tuổi là sinh viên Đại học Nebraska. Anh đã tưởng rằng mình bị mắc nợ hơn 730.000 USD trong khi sự thực không phải như vậy.

Đầu năm nay, Robinhood đã huy động được 3,4 tỷ USD từ các cổ đông hiện hữu nhằm giúp tập đoàn này đáp ứng các yêu cầu về mức ký quỹ tại Công Ty Ủy Thác Lưu Ký & Bù Trừ (Depository Trust & Clearing Corporation – DTCC) đồng thời tiếp tục nâng cao và tinh chỉnh nền tảng của mình.

Vào thời điểm đó, nhà đồng sáng lập Robinhood Vlad Tenev đã chia sẻ với nhóm họp trực tuyến Clubhouse rằng Công ty thanh toán bù trừ chứng khoán quốc gia (National Securities Clearing Corp.), một công ty con của DTCC, đã yêu cầu họ nộp 3 tỷ USD tiền bảo chứng vào cuối ngày thứ Năm, con số này cuối cùng đã giảm xuống còn 1,4 tỷ USD, để bảo hiểm rủi ro khi khối lượng giao dịch liên quan đến hiện tượng “cổ phiếu meme” tăng đột biến, vốn thu hút sự chú ý của Phố Wall vào hồi tháng Giêng và tháng Hai.

Tất nhiên, cổ phiếu meme đã đóng góp một phần quan trọng vào thành công của Robinhood, mặc dù hồ sơ S-1 của họ cũng tiết lộ về 11,6 tỷ USD tài sản tiền điện tử, phần lớn trong số đó có liên quan đến Dogecoin.

Trên thực tế, trong ba tháng đầu năm, 9,5 triệu khách hàng của Robinhood đã giao dịch các loại tiền kỹ thuật số với tổng trị giá 88 tỷ USD, tăng khủng so với cùng kỳ năm ngoái.

“Các điều luật trong ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn luôn được cải biên và có thể sẽ còn thay đổi. Hơn nữa, các bộ luật và quy định về chứng khoán và hàng hóa cũng như các cơ quan pháp luật khác có thể sẽ chế tài một số doanh nghiệp tiền điện tử nhất định,” Robinhood cho biết trong hồ sơ S-1. “Những bộ luật và quy định đó rất phức tạp và cách chúng tôi diễn giải những văn bản này có thể bị các cơ quan quản lý có thẩm quyền phản bác. Không ai có thể dự đoán chắc chắn những điều luật đó sẽ còn được sửa đổi đến mức nào.”

“Khi những điều luật và quy định bị thay đổi hoặc khi chúng tôi không thể tuân thủ đúng theo các điều luật được ấn định thì điều đó có thể tác động tiêu cực đến khả năng cung cấp dịch vụ của chúng tôi để khách hàng mua, giữ và bán tiền điện tử tại công ty chúng tôi trong tương lai và có thể sẽ ảnh hưởng rất mạnh và bất lợi đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi,” Robinhood cho biết thêm.

Xem thêm: Đám đông Reddit đẩy cổ phiếu Robinhood tăng 100% tuần qua

Khoa Phạm – Theo thestreet.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI