SpaceX phóng thành công Starship trong lần đầu tiên

Bốn chuyến bay thử nghiệm trước đó của SpaceX đều kết thúc trong những vụ nổ nảy lửa. Thành công lần này đến đúng dịp kỷ niệm 60 năm chuyến bay đầu tiên của người Mỹ vào không gian.

SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tàu Starsship của mình vào thứ Tư. Đây là một chuyến thử nghiệm tên lửa mà Elon Musk dự định sử dụng để hạ cánh phi hành gia lên mặt trăng và đưa người lên sao Hỏa. 

SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tàu Starsship
SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tàu Starsship

Bốn chuyến bay thử nghiệm trước đó đã kết thúc trong thất bại. Tên lửa đã nổ tung ngay sau khi di chuyển ở cực đông nam của Texas, gần Brownsville. Thành công lần này của SpaceX là một thành tích đáng kinh ngạc. Đây là tên lửa có thể hạ cánh một cách nguyên vẹn đầu tiên của dòng Starship. CEO Elon Musk cho biết rằng tên lửa SN15 này có hàng trăm cải tiến vượt bậc về thiết kế so với các nguyên mẫu cũ. 

Elon Musk ngay lập tức đã tweet để chúc mừng thành công này. 
Elon Musk ngay lập tức đã tweet để chúc mừng thành công này.

Cách đây chưa đầy một tháng, NASA đã quyết định chọn SpaceX’s Starship để đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng trong vài năm tới. Trong sứ mệnh vĩ đại này, tàu Starship sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất, tiếp nhiên liệu. Sau đó nó sẽ bay thẳng đến Mặt Trăng. Tuy nhiên vẫn còn một thách thức mà SpaceX phải đối mặt, đó là làm sao hạ cánh tàu Starship trên bề mặt Mặt Trăng.

Tuy nhiên, hợp đồng trị giá 3 tỷ đô la đã bị tạm dừng vào tuần trước, sau khi các công ty Jeff Bezos ’Blue Origin và Dynetics – phản đối việc lựa chọn. Tháng trước, Musk cho biết số tiền của NASA sẽ giúp phát triển Starship. Ông cho biết đây là một dự án “khá tốn kém” và chủ yếu được tài trợ nội bộ. Lần thử nghiệm độ cao đầu tiên là vào tháng 12.

My Trần tổng hợp

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]