Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuSpotify, Autodesk: từ 5.000 USD thành 50.000 USD trong thập kỷ này

Spotify, Autodesk: từ 5.000 USD thành 50.000 USD trong thập kỷ này

Autodesk đang tận dụng được cơ hội thuận lợi trong mảng phần mềm của thị trường xây dựng và kiến ​​trúc.

  • Spotify đang giao dịch với mức giá rẻ và có cơ hội lớn trong thị trường âm thanh kỹ thuật số.

Spotify, Autodesk: từ 5.000 USD thành 50.000 USD trong thập kỷ này

Cả hai công ty trên đều đang tận dụng được lợi thế trong ngành để vươn lên một tầm cao mới.

Tiền mặt dự phòng có thể sẽ là vô giá khi cổ phiếu bị mất giá. Tiền mặt giúp cho nhà đầu tư linh hoạt hơn và có cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ mà không cần phải bán bất kỳ thứ gì khác trong danh mục đầu tư hiện có.

Ngay cả khi bạn chỉ có nguồn vốn 5.000 USD để chờ triển khai, thì bây giờ vẫn có thể là thời điểm tuyệt vời để mua một số cổ phiếu khi thị trường sụp đổ trong năm nay, nhất là các cổ phiếu tăng trưởng đã hạ giá sâu. Hai cổ phiếu hàng đầu xứng đáng là ứng cử viên có thể biến 5.000 USD thành 50.000 USD là Spotify Technology (SPOT 1,52%) và Autodesk (ADSK 1,01%).

Dưới đây là lý do tại sao Spotify và Autodesk có tiềm năng phát triển bùng nổ trong thập kỷ này.

Spotify: giá rẻ dễ chọn

Spotify là công ty dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc và âm thanh hàng đầu trên toàn thế giới, ngoại trừ thị trường Trung Quốc. Trong quý trước, họ có 433 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), tăng 19% so với năm ngoái. Phân khúc mang lại nhiều tiền nhất cho Spotify hiện nay là chương trình dịch vụ cao cấp, tức là một gói đăng ký nghe nhạc không kèm quảng cáo, cho phép người dùng tải xuống các bản nhạc để nghe ngoại tuyến và cung cấp các danh sách phát phổ biến được tạo ra dựa trên thuật toán. Số lượng thuê bao đăng ký trả phí của Spotify đạt đến 188 triệu trên toàn cầu trong quý 2, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu từ gói cao cấp là khoảng 2,4 tỷ USD trong quý trước, tương đương 9,6 tỷ USD hàng năm. Hiện tại, phân khúc này hầu như không sinh lời. Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận gộp 28% kèm theo đà tăng trưởng đều đặn trong những năm qua, Spotify đặt chỉ tiêu biên lợi nhuận là 10% cho phân khúc này một khi công ty giảm bớt chi phí tiếp thị để thu hút người dùng mới. Theo ban lãnh đạo Spotify, các bước cải thiện này sẽ được tiến hành trong trung hạn, tương đương với khoảng thời gian kéo dài khoảng hai đến ba năm. Với tỷ suất lợi nhuận 10%, phân khúc dịch vụ đăng ký cao cấp sẽ có thể thu về mức lợi nhuận hàng năm là 960 triệu USD trên mức doanh thu hiện tại.

Với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 15,8 tỷ USD, cổ phiếu Spotify sẽ có tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) dự tính là 16,5 lần dựa trên các giả định vừa nêu, thấp hơn mức P/E trung bình hiện tại của thị trường chung là 18 lần. Và ngành công nghiệp phát trực tuyến âm nhạc được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số mỗi năm trong thập kỷ này. Do đó, doanh thu từ các gói đăng ký sẽ tăng cao hơn đáng kể từ ba đến năm năm tới.

Tất nhiên, các phép so sánh chỉ mang tính tương đối vì mảng kinh doanh thuê bao đăng ký cao cấp của Spotify hiện nay vẫn chưa sinh lại. Nhưng với mức giá hiện tại, các nhà đầu tư sẽ vớ được món hời Spotify, trừ mảng kinh doanh dịch vụ đăng ký. Và đó là một điều tốt vì công ty này đang tích cực đầu tư vào nhiều cơ hội khác, chẳng hạn như mảng âm nhạc có hỗ trợ quảng cáo (vốn là dịch vụ mà công ty đã cung cấp trong nhiều năm qua), podcast, sách nói và chương trình trò chuyện trực tiếp (tương tự như chương trình radio).

Hầu hết các sáng kiến ​​mới này sẽ được kèm theo dịch vụ hỗ trợ quảng cáo, có nghĩa là các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ doanh thu quảng cáo của Spotify. Trong quý trước, doanh thu quảng cáo của công ty này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái ngay cả trong bối cảnh thị trường quảng cáo đang chững lại, điều này cho thấy công ty đang đạt được những tiến bộ nhất định sau khi tung ra các khoản đầu tư.

Nếu Spotify có thể đạt được thành công trong một vài hoặc toàn bộ các dự án mới đồng thời vẫn tiếp tục phát triển mảng kinh doanh dịch vụ đăng ký trả phí, nhiều khả năng cổ phiếu Spotify sẽ mang lại lợi nhuận gấp 10 lần cho cổ đông trong thập kỷ này.

Xem thêm

Autodesk: thống trị trên nhiều thị trường phần mềm

Autodesk chuyên bán các sản phẩm phần mềm trong ngành kiến ​​trúc, kỹ thuật, xây dựng, sản xuất và hiệu ứng hình ảnh. Với hàng chục sản phẩm khác nhau đã được mua lại hoặc xây dựng trong nhiều năm qua, công ty đã chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu trong nhiều thị trường phần mềm, nhất là các thị trường đang phát triển nhanh chóng.

Đơn cử phải kể đến Revit, một trong những sản phẩm phần mềm phổ biến nhất của Autodesk. Đây là sản phẩm hàng đầu dành cho các kiến ​​trúc sư sử dụng tiêu chuẩn mô hình thông tin xây dựng (BIM). Đây là tiêu chuẩn được chính phủ các nước trên toàn thế giới áp dụng khi thiết kế các tòa nhà. Giới phân tích kỳ vọng thị trường này sẽ tăng gần gấp đôi từ năm 2021 đến năm 2026 lên 10,7 tỷ USD. Chính vì thế, đây sẽ là một yếu tố thuận lợi đối với Revit và Autodesk.

Công ty này cũng cung cấp phần mềm quản lý xây dựng với bộ sản phẩm Autodesk Construction Cloud. Ngành xây dựng là một trong những ngành ít ứng dụng kỹ thuật số nhất khi có nhiều công trường vẫn sử dụng giấy và bút để quản lý hoạt động. Autodesk đang tìm cách thay đổi thói quen này bằng các sản phẩm như Autodesk Build, một công cụ đã tăng lượng MAU trong quý thứ hai lên 45% so với quý trước. Và đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể các hoạt động kinh doanh của Autodesk hiện tại nhưng có tiềm năng sẽ trở thành động lực thúc đẩy doanh thu lớn trong nửa cuối thập kỷ này.

Ban quản trị Autodesk đặt chỉ tiêu dòng tiền tự do hơn 2 tỷ USD trong năm tài chính này. Dòng tiền tự do là chỉ báo lợi nhuận tốt nhất cho một doanh nghiệp phần mềm kinh doanh theo gói đăng ký vì doanh thu phát sinh do hoạt động trả trước được hoãn lại trên báo cáo tài chính. Với vốn hóa thị trường là 41 tỷ USD, cổ phiếu ADSK đang giao dịch với tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) khoảng 20 lần (vốn hóa thị trường chia cho dòng tiền tự do), nhỉnh hơn một chút so với tỷ lệ P/E trung bình ở mức 18 lần của toàn thị trường.

Với thành tích tăng trưởng mạnh mẽ ở mức hai con số cộng thêm “thiên thời địa lợi” trong ngành, Autodesk có vẻ là một ứng cử viên có thể nhân 10 lần trong thập kỷ này tính từ mức định giá hiện tại.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI