Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhNhiều tập đoàn vẫn hoạt động tại Nga bất chấp phản đối...

Nhiều tập đoàn vẫn hoạt động tại Nga bất chấp phản đối của người dùng

CafeForexVN – Danh sách các tập đoàn công ty tiếp tục hoạt động ở Nga đang giảm dần theo từng phút. Thế nhưng hàng chục tập đoàn bao gồm các nhà sản xuất đa quốc gia và chuỗi khách sạn vẫn đang hoạt động kinh doanh tại nước này bất chấp áp lực gay gắt từ người dùng toàn cầu.

Nhiều tập đoàn vẫn hoạt động tại Nga bất chấp phản đối của người dùng

Nhiều tập đoàn vẫn hoạt động tại Nga bất chấp phản đối của người dùng

Tham khảo thêm:

McDonald’s là một trong những tập đoàn công ty tên tuổi thông báo trong tuần này rằng họ sẽ tạm thời đóng cửa 850 nhà hàng ở Nga. Cola-Cola và PepsiCo nhanh chóng làm theo, Burger King, Papa John’s, Little Caesars và những chuỗi nhà hàng khác cũng vậy.

Ngân hàng Deutsche Bank ngày 11/3 thông báo đang tạm ngưng hoạt động kinh doanh tại Nga. Gã khổng lồ tài chính của Đức đã gây chú ý khi ban đầu nói rằng họ có ý định tiếp tục một số hoạt động của mình ở nước này. Citigroup, gã khổng lồ ngân hàng có trụ sở tại New York tuyên bố vào ngày 9 tháng 3, đang tiếp tục công bố rút lui khỏi hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của mình ở Nga.  Citi nắm giữ 9,8 tỷ đô la liên quan tới hoạt động kinh doanh tại Nga, theo hồ sơ quy định vào ngày 28 tháng 2. Đó là số cổ phần lớn hơn nhiều so với các đối thủ Phố Wall như Goldman Sachs và JPMorgan Chase, cả hai đều tuyên bố rút khỏi Nga vào ngày 10 tháng 3.

Mục tiêu của việc kêu gọi các tập đoàn công ty rút khỏi Nga là để gây áp lực buộc họ phải hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Các biện pháp trừng phạt của chính phủ “hiếm khi thành công hoàn toàn một mình”. Chúng cần sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp để thực sự làm tê liệt một nền kinh tế như Nga.

Một số doanh nghiệp vẫn chọn duy trì hoạt động tại Nga

Các doanh nghiệp lớn chọn duy trì sự hiện diện của họ ở Nga bao gồm Abbott Labs có trụ sở tại Illinois. Trong số các công ty lên án cuộc chiến, Abbott cho biết sẽ quyên góp 2 triệu USD cho các nhóm nhân đạo cứu trợ ở Ukraine. Công ty thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe đa quốc gia không đề cập đến Nga hoặc các hoạt động của họ tại nước này trong tuyên bố của mình.

Công ty bán hàng trực tiếp khổng lồ Amway duy trì sử dụng ít nhất 500 người lao động ở Nga, tạo ra thu nhập khoảng 200 triệu USD cho công ty theo mô hình kinh doanh tiếp thị đa cấp. Ada, công ty Amway có trụ sở tại Michigan cho biết họ “đau buồn vì chiến tranh và sự tàn phá ở Ukraine” trong một tuyên bố đăng ngày 4/3.

Có 21 quán Dunkin Donuts thuộc sở hữu nhượng quyền và điều hành ở Nga. Công ty nói với Yahoo Finance vào ngày 11 tháng 3 rằng họ đã tạm dừng tất cả “sự phát triển và đầu tư hiện tại” ở Nga, đồng thời lưu ý rằng họ không thể đóng cửa các nhượng quyền thương mại hoạt động độc lập một cách hợp pháp.

Cũng trong danh sách của Sonnenfeld là nhà sản xuất lốp xe và sản phẩm cao su Bridgestone Tire có trụ sở tại Tokyo. Hãng điều hành các nhà máy sản xuất ở Nga, nhưng mức độ kinh doanh của hãng ở Nga là không rõ ràng.

Cargill đang thu hẹp lại các hoạt động kinh doanh và đã ngừng đầu tư vào Nga từ ngày 11 tháng 3. Nhưng vẫn tiếp tục cung cấp những gì họ gọi là “thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thiết yếu” ở đó. Công ty cho biết: “Khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thực phẩm toàn cầu của chúng tôi và là nguồn cung cấp quan trọng cho các thành phần quan trọng trong các mặt hàng chủ lực cơ bản như bánh mì, sữa công thức cho trẻ em và ngũ cốc”. Theo Sonnenfeld, Cargill có doanh thu 1,1 tỷ USD từ Nga, nơi có 2.500 nhân viên. Cargill đã mô tả con số 1,1 tỷ USD là không chính xác, nhưng một người phát ngôn cho biết trong một email rằng công ty không tiết lộ thông tin tài chính ở cấp độ quốc gia.

General Mills – nhà sản xuất Cheerios và thực phẩm đóng gói khác có trụ sở tại Minneapolis – có liên doanh với Nestle có tên là Cereal Partners Worldwide, hoạt động tại Nga. CPW đã tạo ra doanh thu 118 triệu đô la cho General Mills vào năm ngoái, chưa bằng 1% tổng doanh thu của công ty vào năm 2021. Nestle vào ngày 9 tháng 3 cho biết họ đã đình chỉ hoạt động đầu tư vốn và quảng cáo tại Nga. Nhưng Nestle sẽ tiếp tục bán các sản phẩm thực phẩm “thiết yếu” ở nước đó. Công ty thực phẩm lớn nhất thế giới cho biết: “Với tư cách là một công ty thực phẩm và người sử dụng lao động, chúng tôi cũng có trách nhiệm đối với người dân Nga và hơn 7.000 nhân viên của chúng tôi – hầu hết trong số họ là người dân địa phương.

Minh Huỳnh tổng hợp

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI