Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/8/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/8/2022

Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng Bảy đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 9,4% trong tháng Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982 và vượt mức dự báo của các nhà kinh tế là 9,8%.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/8/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/8/2022

Anh: Lạm phát tăng lên mức hai con số lần đầu tiên trong vòng hơn 40 năm

Giá lương thực trong tháng Bảy đã tăng 12,7%, mức tăng cao nhất của danh mục hàng hóa này trong hơn 20 năm. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, cũng vượt kỳ vọng khi tăng 6,2%, trong khi các nhà kinh tế dự báo chỉ tăng 5,8%.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh ONS cho biết mức tăng giá trong tháng Bảy – 0,7% chỉ trong một tháng – là không bình thường vì giá thường giảm trong tháng Bảy khi các trung tâm mua sắm thực hiện các chương trình khuyến mại. ONS cho biết thêm tỷ lệ lạm phát của tháng Bảy vừa qua là mức cao nhất của tháng Bảy kể từ khi các chỉ số so sánh theo tháng bắt đầu được thống kê vào năm 1988.

Theo các nhà kinh tế, mặc dù tất cả các nền kinh tế phát triển đều chứng kiến việc lạm phát gia tăng, nhưng lạm phát tại Anh tăng mạnh hơn tất cả các nước thuộc nhóm G7 và hầu hết các quốc gia châu Âu. Điều này xuất phát từ việc Anh sử dụng nhiều khí đốt hơn, tăng trưởng chi tiêu trong năm ngoái mạnh mẽ, lương trong khu vực tư nhân tăng trên 5% và sự dễ dàng của việc các công ty chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng.

Nhiều nhà kinh tế cũng cho biết lạm phát tăng, cùng với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trong quý thứ hai sẽ làm Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thêm quyết tâm tăng lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm

Số liệu lao động do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18/8 cho biết đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7/2022. Mặc dù con số này giảm khoảng 41.000 việc so với tháng trước đó, nhưng hiện số lượng tuyển dụng đang nhiều hơn số người tìm việc làm. Thống kê cho thấy, trong tháng 7/2022, số người thất nghiệp của Australia là 474.000 người, trong khi số lượng tuyển dụng hai tháng trước đó là 480.000 vị trí.

Trưởng bộ phận thống kê lao động của ABS, chuyên gia Bjorn Jarvis, lý giải tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng 7/2022 phản ánh thị trường lao động ngày càng thắt chặt, bao gồm tỷ lệ thiếu việc làm cao và tình trạng thiếu lao động liên tục xảy ra. Ông nói, tính từ tháng 10/2021, thời điểm Australia bắt đầu nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về dịch  COVID-19, lần đầu tiên nước này ghi nhận sự sụt giảm việc làm mới.

Với ngưỡng 3,4%, tỷ lệ thất nghiệp của Australia đang ở mức thấp nhất trong vòng 48 năm. Tỷ lệ này là mức mà Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) dự báo sẽ đạt được vào cuối năm nay. Trong tháng 5 và 6/2022, tỷ lệ thất nghiệp đều giữ ở con số 3,9%.

Theo khảo sát kinh doanh của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), tỷ lệ sử dụng lao động đã tăng lên mức kỷ lục 86,7% trong tháng 7/2022, cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn, phần lớn là do tình trạng thiếu nhân công và khoảng 9/10 công ty than phiều về việc thiếu hụt lao động đã gây hạn chế khả năng tăng sản lượng. Để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đang diễn ra, chính phủ Australia dự kiến sẽ nâng trần nhập cư từ mức 160.000 người/năm lên thành 200.000 người/năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm

FED: Có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại

Theo biên bản cuộc họp trong 2 ngày 26 và 27/7, công bố ngày 17/8, các nhà hoạch định chính sách của FED kỳ vọng nền kinh tế có thể tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhiều quan chức cho rằng tăng trưởng có thể yếu đi khi duy trì lãi suất cao hơn. Trên thực tế, thị trường nhà ở, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và sản xuất đã giảm tốc sau khi tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021.

FED nhấn mạnh tăng trưởng chậm hơn có thể “tạo tiền đề” để lạm phát dần giảm xuống mức mục tiêu 2% hằng năm của ngân hàng trung ương. Do đó, hiện FED vẫn dự định tiếp tục tăng lãi suất ở mức vừa đủ để kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Trong tháng 6 và tháng 7, FED đã thực hiện 2 lần tăng lãi suất cơ bản liên tiếp thêm 0,75 điểm phần trăm nhằm khống chế lạm phát cao. Tuy nhiên, tại cuộc họp vừa qua, FED cho rằng có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào thời điểm thích hợp. Hiện chưa rõ liệu FED có tiến hành thêm 1 đợt tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm hay tăng ở mức vừa phải 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp dự kiến diễn vào ngày 20-21/9 tới.

Kể từ cuộc họp của FED cách đây 3 tuần, nền kinh tế đã phát đi những tín hiệu trái chiều, trong đó có tỷ lệ tuyển dụng cao bất ngờ, thị trường nhà đất xấu đi và lạm phát giảm. Trước khi tiến hành cuộc họp trong tháng 9, các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ xem xét báo cáo về tình hình việc làm và báo cáo về giá tiêu dùng hằng tháng.

Theo giới phân tích, thách thức đối với FED hiện nay là ngân hàng này đã phản ứng chậm chạp trước mức độ gia tăng của lạm phát vào mùa Xuân 2021, khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau những tác động chưa từng có tiền lệ của đại dịch COVID-19 năm 2020.

Xem thêm: Đồng và USD/CHF có mối tương quan nghịch khá cao

Nga dự báo giá khí đốt xuất khẩu sẽ tăng hơn gấp đôi

Bộ Kinh tế Nga dự báo xuất khẩu khí đốt theo đường ống do tập đoàn Gazprom quản lý sẽ giảm xuống 170,4 tỷ m3 (bcm) trong năm nay, giảm so với mức 205,6 bcm được xuất khẩu trong năm 2021. Do nguồn cung vốn khan hiếm, giá khí đốt trung bình của Gazprom được dự báo ở mức 730 USD/1.000 m3 trong năm 2022, cao hơn gấp đôi so với mức 304,6 USD/1.000 cm được tính vào năm ngoái và tăng 40% so với dự báo trước đó là 523,3 USD/1.000 m3.

Theo một ước tính, khối lượng xuất khẩu dầu cao hơn cùng với giá khí đốt tăng sẽ giúp Nga lần lượt thu về được 337,5 tỷ USD và 255,8 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm nay và năm tới. Năm ngoái, Nga thu về 244,2 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng./.c

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI