Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 8/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 8/11/2022

Cafeforexvn – Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào ngày 8/11, khi các kết quả bầu cử sẽ xác định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội và có thể tác động đến các cổ phiếu của nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Kinh tế thế giới

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 8/11/2022

Tham khảo thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/11/2022

Bầu cử giữa kỳ của Mỹ có thể tác động đến thị trường chứng khoán

Đảng Cộng hòa đang cho thấy lợi thế gia tăng trong các cuộc thăm dò và các thị trường cùng với các nhà phân tích cho rằng việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và có thể là cả Thượng viện sẽ là kết quả cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ. 
Các nhà giao dịch cũng nghiêng về thắng lợi của đảng Cộng hòa. “Một giỏ” các cổ phiếu và các tài sản khác mà công ty tư vấn Strategas theo dõi được cho là sẽ được thúc đẩy sau chiến thắng của đảng Cộng hòa. 
Một chính phủ chia rẽ có thể gây ra bế tắc chính trị, điều sẽ cản trở những thay đổi lớn về chính sách kinh tế, một kết quả mà các nhà đầu tư cho là sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán. Bất kể đảng nào giành thắng lợi, các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây đã đưa đến sự khởi sắc của thị trường, điều mà các nhà đầu tư mong đợi sau một năm chứng kiến chỉ số S&P 500 giảm gần 21%.
Các cổ phiếu năng lượng có một năm thành công, với lĩnh vực năng lượng trong chỉ số S&P 500 tăng trên 60% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số này giảm khoảng 21%.
Các nhà phân tích của Citi cho rằng, nếu đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện trong Quốc hội, các chính sách sẽ khuyến khích tăng cường sản xuất năng lượng của Mỹ.
Những chính sách như vậy có thể có lợi cho các công ty khai thác dầu, nhưng có thể tác động bất lợi đến giá cổ phiếu khi gây sức ép lên giá.

Khi đảng Cộng hòa giành lợi thế, cổ phiếu của các công ty năng lượng Mặt Trời và các dạng năng lượng tái tạo khác có thể gặp bất lợi, nhưng thắng lợi của đảng Dân chủ có thể thúc đẩy lĩnh vực này. 

Cổ phiếu dược phẩm và công nghệ sinh học cũng có thể được hưởng lợi nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng, sau khi đảng Dân chủ gần đây thông qua dự luật nhằm hạ giá thuốc kê đơn.

Lĩnh vực y tế trong chỉ số S&P 500 giảm khoảng 7% trong năm 2022, trong khi lĩnh vực dược phẩm tăng khoảng 1%.
Điều chưa rõ ràng là liệu cải cách đối với các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn có nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng hay không. Do đó, thắng lợi của đảng Cộng hòa tại Hạ viện hay Thượng viện có thể có dẫn tới tình trạng bế tắc liên quan đến vấn đề này.
Chỉ số công nghệ Nasdaq 100 đã giảm gần 1/3 trong năm nay./.

Thương mại của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm tăng 9,5%

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 7/11, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa kinh tế của nước này trong 10 tháng đầu năm nay tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 34,62 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,79 nghìn tỷ USD).
Trong đó, xuất khẩu tăng 13%, đạt 19,71 nghìn tỷ Nhân dân tệ, trong khi nhập khẩu tăng 5,2% lên 14,91 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Riêng kinh tế trong tháng 10 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận lần đầu tiên giảm kể từ giữa năm 2020. Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 0,3% so với tháng 10/2021 và giảm mạnh so với mức tăng 5,7% ghi nhận trong tháng 9/2022. Nhập khẩu trong tháng 10 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái – lần đầu tiên giảm kể từ tháng 3 năm nay, trong bối cảnh kinh tế trong nước suy giảm và nguy cơ suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Tháng 9 vừa qua, nhập khẩu của Trung Quốc tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất công nghiệp của Đức tăng mạnh

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) vừa cho biết, sản xuất công nghiệp của Đức tăng đáng ngạc nhiên trong tháng 9/2022 bất chấp những lo ngại nền kinh tế đang trượt dốc trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.
Theo Destatis, sản xuất công nghiệp trong tháng 9/2022 tăng 0,6% so với tháng trước. Các số liệu điều chỉnh cho thấy sản lượng trong tháng 8/2022 đã giảm 1,2% so với tháng trước đó, nhiều hơn so với báo cáo trước đó.
Tuy nhiên, các nhà phân tích và quan chức vẫn bi quan về triển vọng của nền kinh tế Đức, khi cường quốc châu Âu này bị “kiệt quệ” bởi chi phí năng lượng tăng cao. Bộ Kinh tế Đức cho biết, lòng tin của các công ty vẫn còn rất thấp và nhu cầu đang sụt giảm đáng kể.

Mặc dù những khó khăn ngày càng gia tăng nhưng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức tăng 0,3% trong quý III/2022.
Đức đã thông qua một gói hỗ trợ kinh tế trị giá 200 tỷ euro (199 tỷ USD) để giảm thiểu tác động của việc tăng giá gây khó khăn cho người tiêu dùng, các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Twitter công bố quy tắc hoạt động mới

Ngày 7/11, nền tảng mạng xã hội Twitter đã công bố các quy tắc hoạt động dưới thời tân Giám đốc điều hành Elon Musk. Các quy tắc mới của Twitter nghiêm cấm những hành động như cổ xúy bạo lực, chủ nghĩa khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em và quấy rối có chủ đích trên nền tảng này. Twitter cũng hạn chế người dùng mạo danh người khác và xuất bản thông tin cá nhân “không chính chủ”. 
Mặc dù vậy, các quy tắc hoạt động mới của Twitter không bao gồm một số chính sách mà nền tảng này đã áp dụng trước khi ông Musk tiếp quản công ty, như giảm thiểu thông tin sai lệch về COVID-19, cấm đăng tin thao túng hoặc can thiệp bầu cử hay thông tin sai lệch liên quan tình hình khủng hoảng tại các khu vực có xung đột. 
Khi được hỏi về những sự điều chỉnh kinh tế này, người đứng đầu bộ phận an toàn và liêm chính của Twitter – ông Yoel Roth khẳng định công ty vẫn tiếp tục chính sách “nói Không với thông tin sai lệch”. Trong khi đó, tỷ phú Musk nhấn mạnh những quy định này “sẽ được phát triển kinh tế theo thời gian theo hướng an toàn hơn những gì đã tồn tại trước đây”.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI