Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánTin Cổ Phiếu: Cisco System Rộng Cửa Tăng Trưởng

Tin Cổ Phiếu: Cisco System Rộng Cửa Tăng Trưởng

Tin Cổ Phiếu: Cisco System Rộng Cửa Tăng Trưởng
Tin Cổ Phiếu: Cisco System Rộng Cửa Tăng Trưởng

Người khổng lồ đang say ngủ của lĩnh vực hệ thống mạng cuối cùng cũng thức dậy.

Cisco Systems (NASDAQ:CSCO) thường được xem là một cổ phiếu công nghệ trưởng thành và chỉ thu hút các cổ đông của mình với sự ổn định và thu nhập từ cổ tức thay vì tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của ông lớn lĩnh vực hệ thống mạng này đã tăng hơn 40% trong 12 tháng qua, một hiệu suất vượt qua cả S&P 500 và Nasdaq Composite.

Cổ phiếu Cisco cũng giữ vững mức giá sau khi công ty công bố các mục tiêu mới cho bốn năm tới tại ngày hội dành cho nhà đầu tư vào ngày 15 tháng 9. Hãy cùng xem tại sao những kế hoạch đó có thể sẽ tạo ra tiếng vang lớn hơn nữa cho Cisco.

Cisco đã đạt được các mục tiêu bốn năm trước đó của mình

Cisco đã tổ chức một ngày hội nhà đầu tư cách đây bốn năm. Vào thời điểm đó, công ty tuyên bố sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn từ phần mềm, mô hình đăng ký trả phí và dịch vụ từ năm tài chính 2017 đến năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 7 năm 2021) để giảm sự phụ thuộc tổng thể vào thị trường phần cứng mạng đang trở thành một hàng hóa bình thường khó tạo khác biệt.

Cisco đã tạo ra 30% tổng doanh thu từ việc bán phần mềm trong năm tài chính 2021, tăng từ mức 20% của năm tài chính 2017 và đạt được kỳ vọng của chính công ty. Mô hình đăng ký trả phí đã đóng góp 79% trong tổng doanh thu phần mềm của công ty trong năm tài chính 2021, tăng từ mức 52% của năm 2017 và vượt qua mục tiêu 66% của chính công ty.

Tổng cộng, Cisco tạo ra 53% tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ trong năm tài chính 2021, cao hơn so với con số 42% của năm tài chính 2017 và vượt qua mục tiêu đặt ra là 50%.

Từ năm tài chính 2015 đến năm tài chính 2021, doanh thu từ phần mềm của Cisco đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 10% trong khi doanh thu từ phần mềm dựa trên mô hình đăng ký tăng với tốc độ CAGR 23%. Công ty đã hỗ trợ tăng trưởng này với các thương vụ mua bán sáp nhập trong các lĩnh vực tăng trưởng nhanh hơn như đám mây, bảo mật và Internet vạn vật.

Xem thêm: Cổ phiếu IBM trượt dốc sau khi công ty cắt giảm dự báo dòng tiền

Cisco kỳ vọng động lực đó sẽ tiếp tục

Cisco dự kiến tổng doanh thu của mình sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR từ 5% đến 7% trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2025. Kỳ vọng này cho thấy một sự tăng tốc đáng kể so với giai đoạn từ năm tài chính 2017 đến năm tài chính 2021. Trong giai đoạn này, doanh thu của công ty đã tăng với tốc độ CAGR 1,5%. Công ty cũng kỳ vọng thu nhập sau điều chỉnh trên một cổ phiếu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR từ 5% đến 7% từ nay đến năm tài chính 2025.

Cisco tin rằng doanh thu từ các sản phẩm đăng ký trả phí của mình sẽ tăng với tốc độ CAGR từ 15% đến 17% từ nay cho đến năm tài chính 2025. Ban lãnh đạo cũng kỳ vọng các dịch vụ đăng ký trả phí sẽ tạo ra 50% doanh thu cho công ty trong năm tài chính 2025, tăng từ mức 44% của năm 2021.

Việc mở rộng tổng thị trường có thể phục vụ (TAM) ra ngoài phạm vi bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch có thể thúc đẩy tăng trưởng đó. Cisco kỳ vọng TAM cho hoạt động kinh doanh hiện tại của mình sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 5% từ nay cho đến năm 2025, đạt 260 tỷ USD. TAM cho các “thị trường mở rộng” mới hơn (bao gồm bảo mật đầu cuối, mạng linh hoạt, nền tảng làm việc kết hợp, các ứng dụng được tối ưu hóa, nâng cấp quang học và Internet vạn vật) cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 18% và tạo ra một thị trường trị giá 140 tỷ USD.

Cisco cũng kỳ vọng thị trường “tương lai của công việc và tự động hóa” toàn cầu, bao gồm các công nghệ mới hơn cho làm việc từ xa, tự động hóa và dựa trên đám mây, sẽ có giá trị lên đến 500 tỷ USD.

Nói cách khác, Cisco kỳ vọng thế giới sẽ trở nên kết nối hơn nữa trong vài năm tới và họ có kế hoạch tận dụng vị trí dẫn đầu thị trường về phần cứng và phần mềm hệ thống mạng để bán chéo nhiều dịch vụ hơn. Công ty sẽ khóa chặt nhiều khách hàng hơn nhờ các dịch vụ đăng ký trả phí. Điều này sẽ tạo ra biên lợi nhuận cao hơn và mở rộng con hào chống cạnh tranh cho công ty trước các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn như Juniper.

Giới thiệu các đơn vị kinh doanh mới để theo dõi tăng trưởng đó

Bắt đầu từ năm tài chính 2022, Cisco sẽ thay thế ba danh mục sản phẩm chính của mình – nền tảng cơ sở hạ tầng, ứng dụng và bảo mật – bằng năm danh mục mới: hệ thống mạng linh hoạt và an toàn; môi trường làm việc kết hợp, bảo mật đầu cuối, internet cho tương lai và trải nghiệm ứng dụng được tối ưu hóa.

Giới phê bình có thể sẽ cho rằng sự thay đổi này là nhằm che đậy tốc độ tăng trưởng chậm hơn của mảng kinh doanh bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch và có vẻ hướng đến việc tạo ra những thông điệp cường điệu trên các phương tiện truyền thông với những cái tên mới hơn.

Tuy nhiên, các đơn vị báo cáo mới của Cisco cũng sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng phát hiện ra các hoạt động kinh doanh mạnh hơn và yếu hơn của công ty, vốn được tập hợp lại thành ba bộ phận không rõ ràng trong quá khứ. Do đó, sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khi Cisco mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh phần cứng và phần mềm mạng cốt lõi của mình.

Chương trình mua lại cổ phiếu và chia cổ tức của công ty sẽ tiếp tục

Cisco đã mua lại 21% số lượng cổ phiếu lưu hành trong thập kỷ qua. Công ty cũng đã tăng cổ tức mỗi năm sau lần thanh toán đầu tiên vào năm 2011. Xu hướng đó sẽ tiếp tục trong bốn năm tới. Cisco có kế hoạch hoàn lại ít nhất 50% dòng tiền tự do của mình cho các cổ đông thông qua các chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức, ngay cả khi họ mở rộng các hoạt động kinh doanh mới hơn với các khoản đầu tư và thương vụ mua bán sáp nhập mới.

Cisco đã là một cổ phiếu đầu tư an toàn dành cho các nhà đầu tư thận trọng trong nhiều năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của công ty đang nhanh chóng tăng lên khi công ty phát triển và mở rộng. Cổ phiếu Cisco đang giao dịch ở mức giá gấp 16 lần thu nhập dự phóng và có tỷ suất cổ tức kỳ hạn ở mức 2,6%. Định giá thấp và tỷ suất cổ tức ổn định này sẽ hạn chế tiềm năng giảm giá của cổ phiếu khi một chu kỳ tăng trưởng mới bắt đầu.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI