Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiTỷ phú Jeff Bezos thành công bay lên rìa vũ trụ

Tỷ phú Jeff Bezos thành công bay lên rìa vũ trụ

Thứ ba ngày 20/7, Công ty Blue Origin đã đưa Bezos và phi hành đoàn với tên lửa New Shepard bay vào trong không gian.

Tỷ phú Jeff Bezos thành công bay lên rìa vũ trụ

Chuyến bay đưa 4 hành khách lên độ cao 107km từ Launch Site, Van Horn, Texas kéo dài gần 11 phút. Sau khi chạm đất, “Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay!” – Bezos đã chia sẻ suy nghĩ về việc thực hiện ước mơ bay trong không gian đã được chờ đợi từ lâu của mình.

Con tàu chở phi hành đoàn Blue Origin đã tăng tốc gấp ba lần tốc độ âm thanh trước khi đạt 80 km (tương đương khoảng 262.000 feet), ranh giới mà Mỹ sử dụng để đánh dấu rìa không gian. Phi hành đoàn lơ lửng trong không trọng lực trong vài phút và hạ cánh bằng dù xuống sa mạc Texas.

Ngoài giá trị tài sản khổng lồ của mình, tỷ phú Jeff Bezos (57 tuổi) còn là người sáng Blue Origin và thực hiện chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của công ty mình. Trong khi SpaceX và Virgin Galactic đã ra mắt các phi hành gia trước đó, Bezos là người đầu tiên tự đưa mình lên chuyến bay đầu tiên.

Tỷ phú Jeff Bezos thành công bay lên rìa vũ trụ
Tỷ phú Jeff Bezos thành công bay lên rìa vũ trụ

Xem thêm: Tiểu sử Jeff Bezos- Cha Đẻ của Thương mại điện Tử Amazon

Bezos đã mời anh trai mình Mark, Oliver Daemen, Wally Funk tham gia chuyến bay.

Wally Funk là thành viên lớn tuổi nhất của phi hành đoàn. Bà từng là phi công trong Mercury 13. Cách đây 60 năm, bà từng tham gia ứng tuyển để trở thành phi hành gia NASA nhưng bị từ chối do giới tính và thiếu kinh nghiệm làm việc trong quân đội. Với chuyến bay trên tàu New Shepard, Funk đã trở thành phi hành gia lớn tuổi nhất bay vào không gian.

Daemen là người trẻ nhất bay vào không gian trong lịch sử khi chỉ mới 18 tuổi. Chiếc ghế của anh ấy ban đầu là một phần của cuộc đấu giá công khai.  Anh trở thành thành viên phi hành đoàn vào phút chót khi người chiến thắng trong cuộc đấu giá vé trên tàu New Shepard phải rút lui do không thu xếp được lịch trình.

Lần phóng hôm thứ Ba của Blue Origin cũng diễn ra vào một cột mốc lịch sử khác – kỷ niệm 52 năm ngày Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng.

Blue Origin đang lên kế hoạch phóng thêm hai nhiệm vụ chở người bằng tàu New Shepard trong năm nay. Nhiệm vụ tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10, đại diện công ty chia sẻ trong buổi họp báo hôm 18/7. Những chuyến bay đó sẽ chở khách hàng trả phí.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI