Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng gần đỉnh 3 tuần khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

Vàng gần đỉnh 3 tuần khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

* SPDR Gold Trust nhận thấy dòng tiền đổ vào lớn nhất kể từ tháng 6

* Bạc đạt đỉnh kể từ ngày 29 tháng 6

Vàng gần đỉnh 3 tuần khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm
Vàng gần đỉnh 3 tuần khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

Vàng gần đỉnh 3 tuần khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

Giá vàng ổn định gần mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Ba (4/10), do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn đã bù đắp một phần áp lực từ những lo ngại lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác chạy đua tăng lãi suất đi vay.

Vào lúc 10 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.699,09 USD/ounce, chạm mức cao nhất kể từ ngày 14 tháng 9 ở mức 1.702,39 USD trước đó trong phiên.

Giá đã tăng tới 2,5% trong phiên trước, nhờ sự sụt giảm của lợi tức kho bạc Mỹ và đồng USD khi dữ liệu kinh tế cho thấy hoạt động sản xuất tại xứ cờ hoa đã chậm lại do tác động của việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.705,40 USD.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ tăng gần mức thấp nhất trong 1 tuần rưỡi, ghi nhận vào thứ Hai, trong khi chỉ số USD index đi ngang gần mức thấp cũng trong phiên này.

Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho biết: “Các nhà đầu tư thận trọng mua vào lúc giá vàng đi lên. Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams vẫn ‘diều hâu’ trong việc kiềm chế lạm phát và thị trường hiện đang xem xét thực tế này”.

Hôm thứ Hai, ông John Williams, cho biết mặc dù đã có những dấu hiệu mới về việc hạ nhiệt lạm phát, nhưng áp lực giá cơ bản vẫn ở mức quá cao, có nghĩa là ngân hàng trung ương phải đẩy nhanh để kiểm soát lạm phát.

“Để nâng mức độ tăng lãi suất tiếp theo cao hơn, cần quan sát báo cáo việc làm trong tuần này. Thị trường vàng có thể ổn định ở bất kỳ phạm vi nào trong khoảng từ 1.685 USD đến 1.705 USD trước thềm dữ liệu việc làm được công bố,” chuyên gia Innes nói thêm.

Các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào cuối tuần này để biết thêm các tín hiệu về lộ trình tăng lãi suất của Fed.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, nhưng tỷ giá cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là tài sản không sinh lời.

Phản ánh tâm lý của nhà đầu tư, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã tăng 3,19 tấn vào thứ Hai, dòng tiền lớn nhất trong một ngày của quỹ này kể từ tháng Sáu.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 20,82 USD/ounce, trước đó bạc đạt đỉnh kể từ ngày 29/6.

Bạch kim tăng 0,3% lên 904,72 USD và palladium tăng 1,1% lên 2.245,59 USD.

Xem thêm

Không mất nhiều thời gian để kích hoạt các đợt bán non

Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC, sự phục hồi không ngừng của đồng USD ở mức cao nhất trong 20 năm tiếp tục buộc các quỹ đầu cơ phải tăng đặt cược giảm giá vào vàng.

Mặc dù có những rủi ro do đồng USD đẩy giá kim loại quý xuống thấp hơn, các nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng 2% hôm thứ Hai vừa qua trên thị trường vàng là một dấu hiệu cho thấy thị trường nhạy cảm với hình thức bán non.

Thị trường bạc đang chứng kiến ​​một đợt bán non ngắn, thậm chí còn đáng kể hơn khi giá giao dịch lần cuối ở mức 20,71 USD/ounce, tăng gần 9% trong ngày. Bạc đang chứng kiến ​​ngày tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 8 năm 2020.

Giá vàng giao dịch quanh mức 1.704 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 9. Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư giá xuống đang đặt cược ngắn hạn khi bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng và cuộc khủng hoảng ngân hàng quốc tế tiềm ẩn đang thúc đẩy sự quan tâm mới đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Netish Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại WisdomTree, cho biết: “Có rất nhiều động thái bán non đến mức chỉ cần một chất xúc tác nhỏ để kích hoạt một sự biến động lớn hơn nhiều.”

Nhiều nhà phân tích đã cảnh báo về sự hình thành vị thế bán trên thị trường vàng khi các quỹ đầu cơ tăng đặt cược giảm giá trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Báo cáo Cam kết thương nhân phân tách của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 9 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 74.171 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 2.026 hợp đồng lên 117.265.

Vị thế bán ròng của vàng hiện ở mức 43.094 hợp đồng, tăng gần 17% so với tuần trước, đây là ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết: “Ở giai đoạn này, người mua chính có thể là các nhà quản lý tiền tệ giảm đặt cược giảm giá vào vàng trên sàn COMEX.”

Cùng với sự bất ổn của thị trường tài chính gia tăng, chuyên gia Shah cho rằng nhu cầu vật chất mạnh đối với vàng cũng sẽ hỗ trợ giá và tạo thêm áp lực lên vị thế bán. Ông giải thích rằng sự khác biệt giữa nhu cầu vật chất mạnh mẽ và đầu tư trên giấy tờ là không bền vững.

Mặc dù một số nhà phân tích coi các vị thế bán quá mức này là một cơ hội mua, các nhà phân tích khác lưu ý rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm kỹ thuật. Các nhà phân tích xu hướng giảm giá đã nói rằng những biến động về giá vàng có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Fed thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao hơn.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ xuống thấp hơn. Họ lưu ý rằng vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để đầu cơ mạnh vào vàng.

TD Securities cho biết, “Trong khi các thị trường lãi suất tiếp tục phản ánh lộ trình tăng lãi suất tích cực hơn của Fed, thị trường vàng vẫn không định giá trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ tăng lãi suất. Trong bối cảnh lạm phát dai dẳng, một chính sách tăng lãi suất thắt chặt có thể kéo dài hơn tiền lệ trước đây, dẫn đến một giai đoạn suy yếu kéo dài của kim loại quý.”

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI