Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng hướng sự chú ý vào biên bản cuộc họp của Fed

Vàng hướng sự chú ý vào biên bản cuộc họp của Fed

Giá vàng tăng nhẹ vào thứ Tư (22/2), khi các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để tìm kiếm manh mối về các đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Vàng hướng sự chú ý vào biên bản cuộc họp của Fed
Vàng hướng sự chú ý vào biên bản cuộc họp của Fed

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 56 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.836,43 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.845,20 USD.

Các nhà đầu tư đang chờ biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố vào thứ Tư, giờ địa phương. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 31 tháng 1 đến ngày 31 tháng 2.

Thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chuẩn lên trên 5% vào tháng 5 và duy trì trên 5% trong cả năm.

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời này.

Chỉ số USD index giảm 0,1%, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo một cuộc khảo sát hôm 21/2 cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ bất ngờ phục hồi trong tháng 2, đạt mức cao nhất trong 8 tháng, ben cạnh đó khảo sát cũng cho thấy lạm phát giảm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Các dữ liệu khác hôm 21/2 cũng cho thấy doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm vào tháng Giêng, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 21,86 USD/ounce, bạch kim tăng 0,1% lên 943,67 USD và palladium tăng 0,3% lên 1.530,36 USD.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi các nhà lọc dầu Trung Quốc hưởng lợi về giá

Giá vàng có thể xuống thấp hơn

Theo một nhà chiến lược thị trường, hiện tại là lúc để các nhà đầu tư xem xét việc xây dựng một vị thế chiến lược trên thị trường vàng, vì giá dự kiến sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới do lợi suất trái phiếu tăng trong thời gian ngắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Ronald-Peter Stöferle, đối tác quản lý và nhà quản lý quỹ tại Incrementum AG đang kỳ vọng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới khi thị trường bắt đầu định giá hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Lạm phát liên tục cao đã thúc đẩy thị trường định giá 21% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Những kỳ vọng thay đổi này đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Mỹ lên trên 4,6%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu một năm là trên 5%. Chuyên gia Stöferle lưu ý rằng khi xem xét kỳ vọng lạm phát, lợi tức trái phiếu thực hiện đang có lợi nhuận dương.

Ông nói: “Đây là một môi trường khó khăn đối với vàng và tôi cho rằng những rủi ro giảm giá hơn nữa sẽ xảy ra trong vài tuần tới”.

Các bình luận được đưa ra sau khi giá vàng kỳ hạn tháng 4 kết thúc vào tuần trước ở vùng trung lập ở mức khoảng 1.850 USD/ounce. Các thị trường đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Tổng thống.

Tuy nhiên, chuyên gia Stöferle nói thêm rằng thị trường vàng tiếp tục thể hiện sức mạnh tương đối bất chấp áp lực bán. Ông nhận thấy hành động giá và sức mạnh kiên cường của vàng khi thị trường đang xem xét những phát biểu “diều hâu” của các ngân hàng trung ương.

Sự gia tăng của lợi suất trái phiếu ngắn hạn đã đẩy đường cong lợi suất đảo ngược lên mức rộng nhất trong 40 năm. Ông Stöferle nói rằng xu hướng thị trường này chỉ ra rằng việc Mỹ rơi vào suy thoái chỉ còn là vấn đề thời gian và Fed buộc phải nới lỏng chính sách thắt chặt mạnh mẽ của mình.

Ông nhấn mạnh, ngay khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng lên, Fed sẽ nhanh chóng nới lỏng lãi suất.

Ông nói: “Trong cuốn sách “Chúng tôi tin tưởng vào vàng năm 2022”, chúng tôi đã nói rằng các ngân hàng trung ương là những con chim bồ câu đội lốt diều hâu và chúng tôi chưa thấy gì có thể thay đổi quan điểm này. Ngay khi thị trường tín dụng thắt chặt, không đời nào Fed hay bất kỳ ngân hàng trung ương nào tiếp tục hành động diều hâu”.

Trong khi thị trường ngày càng lạc quan rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế, Stöferle nói rằng nhiều nhà đầu tư đã đánh giá thấp độ trễ thời gian trong chính sách tiền tệ. Ông nói thêm rằng Fed đã phạm sai lầm trong chính sách của mình và việc điều gì đó xảy ra chỉ là vấn đề thời gian.

Fed không chỉ tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản trong chu kỳ thắt chặt này mà còn phải giảm bảng cân đối kế toán 500 tỷ USD. Ông Stöferle nói rằng việc nền kinh tế cảm nhận được tác động của tính thanh khoản trên thị trường giảm chỉ còn là một sớm một chiều.

“Giống như đang ở trong một căn phòng thiếu oxy. Lúc đầu, bạn có thể không nhận thấy gì, nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn. Chẳng mấy chốc, bạn lao ra lối thoát hiểm, hy vọng thoát ra trước khi quá muộn”, ông nói. “Không chỉ nguy cơ suy thoái gia tăng, mà tôi nghĩ chúng ta có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn”.

Trong môi trường này, ông Stöferle nói rằng bây giờ là thời điểm để tận dụng giá vàng thấp hơn và xây dựng một vị trí chiến lược trước nửa cuối năm. Một chiến lược mà các nhà đầu tư nên xem xét là xây dựng vị thế thông qua tính trung bình chi phí, bằng cách mua với mức giá ngày càng thấp hơn.

Mặc dù giá sẽ thấp hơn trong thời gian tới, Stöferle cho rằng giá vàng vẫn đang trên đà kết thúc năm trên 2.000 USD/ounce.

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI