Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá vàng nhích nhẹ khi đồng USD trượt giá ngày 25/6

Giá vàng nhích nhẹ khi đồng USD trượt giá ngày 25/6

Trên thị trường Mỹ, giá vàng bật tăng vào thứ Sáu khi đồng USD giảm giá và lo ngại suy thoái đã làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất gần như khiến tài sản không sinh lời này hướng tới mức giảm theo tuần.

giá vàng 1
Giá vàng bật tăng cuối tuần trước

Giá vàng bật tăng vào thứ Sáu

Vào lúc 1 giờ 20 phút sáng 25/6 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.830,22 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần là 1.816,10 USD trước đó trong phiên. Hợp đồng vàng kỳ hạn của Mỹ tăng ở mức 1.830,3 USD.

Chỉ số USD index giảm 0,2% đã thúc đẩy sức hút của vàng.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết: “Có một loạt các yếu tố đang thúc đẩy giá vàng theo cả hai hướng, buộc kim loại quý phải duy trì giao dịch trong một biên độ hẹp.”

Xem thêm: Mọi người đang tranh luận về cổ phiếu Disney vì lý do này

“Nguy cơ suy thoái và các dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái tăng trưởng toàn cầu đã thúc đẩy dòng tiền đổ vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Mặt khác, cam kết của Fed trong việc chống lạm phát cũng đã góp phần làm tăng đáng kể lãi suất thực.”

Vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn của Mỹ đã làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại này.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng vàng có một số tiềm năng tăng nhẹ trong nửa cuối năm nay, có thể lên tới ngưỡng 1.900 USD”

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ, gây ra một số khó khăn cho vàng, ông Fritsch nói thêm.

Trên thị trường vàng vật chất, các đại lý giao dịch vàng ở Ấn Độ trong tuần này đã giảm giá nhiều hơn để thu hút người mua khi mùa cưới kết thúc, trong khi một số người tiêu dùng ở Trung Quốc mua vàng để phòng ngừa lo ngại về kinh tế.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Rủi ro suy thoái gia tăng đang ngăn cản các vị thế bán ngắn hạn lúc này, nhưng chúng tôi hy vọng vàng sẽ quay trở lại theo dõi lợi suất thực trong thời gian còn lại của năm 2022, gây áp lực cho giá vàng thấp hơn (mặc dù với mức sàn cao hơn do phản ứng của thị trường vật chất đối với giá thấp hơn).”

Trước đó, trong phiên điều trần tuần này trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tái khẳng định cam kết kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm, ngay cả khi ông thừa nhận rằng lãi suất cao hơn có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson của nền tảng giao dịch City Index cho biết, “Đồng USD vẫn vững chắc và kỳ vọng hiện nghiêng về việc Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7-2022. Chênh lệch TIPS – một chỉ dấu về kỳ vọng lạm phát trên thị trường – cũng gần mức thấp nhất trong 4 tháng. Những yếu tố này đã cản trở vàng tăng giá.”

Ông Simpson nói thêm rằng, “Vàng có vẻ dễ bị tổn thương trong thời gian tới do không có khả năng phá vỡ ngưỡng 1.850 USD/ounce trong tuần này – mức trung bình động 200 ngày của kim loại quý. Chuyên gia này cũng lưu ý rằng nếu không có nỗi lo sợ về một cuộc suy thoái toàn cầu thì vàng có thể còn xuống thấp hơn so với hiện tại.”

Vàng vẫn đi ngang, nhà đầu tư chưa vội mua vào

Vàng vẫn bị mắc kẹt trong mô hình hợp nhất kéo dài nhiều tháng và các nhà phân tích lưu ý rằng sự thiếu khẩn trương trên thị trường có thể khiến các nhà đầu tư cá nhân đứng ngoài cuộc chơi.

Tuy nhiên, nhìn qua thị trường trong ngắn hạn, nhiều nhà phân tích coi giá thấp hơn là một cơ hội mua vì tâm lý lo ngại và biến động thị trường sẽ vẫn là những đặc điểm nổi trội trong bối cảnh tài chính.

Adam Button, Giám đốc Chiến lược Tiền tệ tại Forexlive.com cho biết: “Vàng đã không tạo ra được bất kỳ sự hưng phấn nào dẫn đến giá cao hơn, nhưng vàng vẫn tiếp tục giữ vững vị thế trong một thị trường khó khăn với đồng USD Mỹ mạnh và lợi suất trái phiếu cao hơn”. “Giá vàng đang giảm vì các nhà đầu tư thờ ơ mua vào.”

Phillip Streible, Trưởng chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết lập trường mạnh tay thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ buộc phải đảo ngược một số đợt tăng lãi suất, điều này sẽ khơi mào cho đợt tăng giá tiếp theo của vàng.

“Hiện tại, nhà đầu tư muốn kiếm cơ hội mua vào từ các chiến lược gia,” ông nói. “Họ muốn mua một trong hai vị thế giá là 1.800 USD và có thể thu được một số lợi nhuận ở mức 1.875 USD bởi vì vàng vẫn đang mắc kẹt trong một phạm vi hẹp. Điều nhà đầu tư không muốn là mua toàn bộ vị thế ở mức 1.875 USD”, ông Phillip nói thêm.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco News cho thấy, trong số những người tham gia, sáu nhà phân tích, tương đương 26%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Cũng có sáu nhà phân tích, tương đương 32%, đã dự đoán giá giảm và 9 nhà phân tích, tương đương 42%, trung lập về vàng vào tuần tới.

Trong khi đó, đã có 681 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 301 người cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới. 185 người cho biết giá vàng thấp hơn, trong khi 195 người dự đoán giá đi ngang trong thời gian tới.

giá vàng 2
Vàng vẫn đi ngang, nhà đầu tư chưa vội mua vào

Trên thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay tăng 1,2% lên 21,19 USD/ounce, bạch kim tăng 0,2% lên 908,50 USD trong khi palladium tăng 1,7% lên 1.876,14 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI