Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế mới

Vàng phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế mới

Trong phiên giao dịch vào thứ Sáu, giá vàng tăng khi đồng USD giảm giá, trong khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu kinh tế được công bố vào cuối ngày để đánh giá lập trường tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 49 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.824,88 USD/ounce, trong phiên trước, có lúc giá vàng chạm mức thấp nhất trong 2 tháng. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.831,40 USD.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng giảm 0,9%.

Chỉ số USD index giảm xuống mức cao nhất trong 7 tuần vào ngày 23/2, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước, tiếp tục báo hiệu tình trạng thắt chặt trên thị trường lao động.

Trong khi đó, dữ liệu hôm 23/2 cho thấy ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý IV được cắt giảm xuống mức 2,7% hàng năm so với tốc độ 2,9% được báo cáo trước đó.

Một báo cáo riêng vào thứ Năm cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong quý IV đã tăng tốc 3,7%, con số này đã được điều chỉnh tăng so với tốc độ 3,2% ước tính trước đó. Việc điều chỉnh này cho thấy chỉ số giá PCE tháng 1 cao hơn trước.

Các nhà giao dịch tương lai quỹ của Fed hiện đang kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ đạt đỉnh 5,343% vào tháng 7 và duy trì trên 5% trong suốt cả năm.

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời này.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 21,34 USD/ounce, bạch kim giảm 0,1% xuống 945,94 USD và palladium giảm 0,1% xuống 1.447,60 USD.

Xem thêm: Đồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh

Giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD là nhờ suy thoái của Mỹ nhiều khả năng xảy ra

Vàng phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế mới
Vàng phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế mới

Cơ hội tốt nhất để vàng đạt 2.000 USD/ounce trong năm nay là khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái – một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra do lập trường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, theo báo cáo triển vọng tháng 3 của Bloomberg Intelligence.

Các chỉ số kinh tế mạnh mẽ đáng ngạc nhiên vào đầu năm không đủ thuyết phục để một số nhà phân tích ngay lập tức loại trừ suy thoái kinh tế.

Và các thị trường đã bị hoảng sợ bởi tình trạng việc làm ổn định, lạm phát dai dẳng, doanh số bán lẻ và dữ liệu PMI mạnh mẽ từ tháng Giêng. Nỗi sợ hãi là lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và Fed quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản.

Trong triển vọng tháng 3 mới nhất, Bloomberg Intelligence cảnh báo rằng đồng và các kim loại công nghiệp khác sẽ vượt trội so với vàng trong năm nay nếu Mỹ tránh được suy thoái kinh tế. Nhưng kịch bản này khó xảy ra vì Fed vẫn tỏ ra quyết liệt.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết: “Khả năng nền kinh tế lớn nhất bị thu hẹp từ đường cong lợi suất trong khoảng 30 năm và Fed vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách có thể khiến hầu hết các kim loại giảm giá và vàng tăng cao hơn vào năm 2023”.

McGlone chỉ ra rằng vàng đang ở trong một thị trường giá lên bền vững mặc dù giá đã giảm trong tháng 2. Vàng giao ngay giảm hơn 5% trong 30 ngày qua. Nhưng sự sụt giảm diễn ra sau khi kim loại quý có khởi đầu năm tốt nhất trong hơn một thập kỷ. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex giao dịch cuối cùng ở mức 1.830,70 USD, giảm so với mức cao nhất của năm nay là khoảng 1.960 USD/ounce.

Kim loại quý có thể sớm phục hồi đà tăng, nhưng chất xúc tác quan trọng cần thiết để kích hoạt đó là suy thoái kinh tế.

Ông McGlone cho rằng: “Suy thoái kinh tế ở Mỹ là chất xúc tác hàng đầu có thể đẩy giá kim loại này lên trên 2.000 USD/ounce, dựa trên xác suất suy thoái cao nhất từ đường cong trái phiếu kho bạc 3 tháng đến 10 năm kể từ năm 1992 trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Lần này, có một yếu tố quan trọng khác là việc Fed nới lỏng chính sách lãi suất mà thị trường đã quen thuộc trước đây cho đến khi lạm phát xảy ra trong năm 2022.”

Kịch bản này sẽ chứng kiến vàng tiếp tục vượt trội so với các kim loại khác vào năm 2023. “Một trong những hoạt động tốt nhất trên cơ sở 12 tháng đó là kim loại quý có thể đang đánh hơi thấy một sự xoay trục cuối cùng của Fed do suy thoái kinh tế,” McGlone lưu ý.

Suy thoái kinh tế ở Mỹ và giá vàng cao hơn vẫn là dự đoán cơ bản của Bloomberg Intelligence trong năm nay.

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI