Warren Buffett: Đừng xem chứng khoán là một canh bạc

Warren Buffett từng khuyên các nhà đầu tư rằng đừng xem chứng khoán như một canh bạc.

Mới đây, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã phát biểu rằng các nhà đầu tư hiện nay thường nghĩ đầu tư cổ phiếu là cách kiếm tiền dễ dàng và đơn giản. Nhưng theo ông, việc lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư không phải việc ai cũng làm được.

Tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett

Lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư là việc không hề dễ

Bufett cho biết vào năm 1903, có hơn 2000 công ty ô tô trên thế giới, thế nhưng tính tới thời điểm hiện tại, không phải tất cả công ty kể trên đều thành công. Thế giới thay đổi vô cùng nhanh chóng, thậm chí là thay đổi từng giây. Vì thế nhà đầu tư cần phải theo sát thời đại. Khi bạn hiểu rõ tiềm năng của một ngành nghề nào đó, bạn cần phải tìm ra được công ty tốt trong ngành để đầu tư.

Việc lựa chọn cổ phiếu không dễ và cần nhiều thứ hơn là chỉ phát hiện công ty đó có đột phá trong tương lai. “Đầu tư cổ phiếu không hề dễ dàng như nhiều người tưởng” – Warren Buffett cho hay.

Ông cũng cho rằng nhà đầu tư sẽ kiếm lời nhiều hơn khi đầu tư S&P 500 thay vì đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Nhiều nhà đầu tư vội vàng lao vào thị trường chứng khoán và liên tục đầu tư cổ phiếu vô tội vạ thì không khác gì đánh bạc. 

Tỷ phú cũng mắc sai lầm

Vào năm ngoái, Buffett đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trị giá lên tới 6 tỷ USD mặc dù từ thời điểm đó đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng lên đáng kể và ông không hề hối hận với quyết định này. Lý do ông đưa ra cho việc bán toàn cổ phiếu này chính là “Các hãng bay có thể sẽ không nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch covid-19 nếu như họ vẫn có nhiều cổ đông cực kỳ giàu có” – Buffet cho hay.

Tuy nhiên, ông cũng phạm vào những sai lầm như bán một phần cổ phiếu Apple và rút ra nhiều bài học xương máu từ việc liên doanh thất bại của JPMorgan Chase & Co và Amazon.

Nên đầu tư vào bản thân mình

Buffett cho rằng khoản đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào bản thân mình, hoặc đầu tư vào những thứ mà bạn biết rõ. ” Không thể mua được công ty nào với mức giá tốt như bản thân mình và mua được những cổ phiếu rẻ như cổ phiếu của bản thân mình” – Tỷ phú Warren Buffett.

Buffett cho biết ông vẫn chưa tìm được những công ty tốt để thực hiện các thương vụ thâu tóm sau suốt những năm qua. Mặc dù ông muốn sử dụng nhiều tiền của Bershire để đầu tư, thế nhưng công ty phải đối mặt với sự canh tranh từ các quỹ đầu tư khác khiến Bershire khó có được các vụ thâu tóm với mức giá hợp lý.

Theo ngài Buffett, tình hình đại dịch và các gói kích thích từ chính phủ sẽ khiến việc dự báo phản ứng của nền kinh tế hiện tại trở nên khó khăn hơn.

Lucy tổng hợp

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]