Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng đen nhích nhẹ trong phiên ngày 4/1

Vàng đen nhích nhẹ trong phiên ngày 4/1

Vàng đen nhích nhẹ trong phiên ngày 4/1

Cafeforexvn – Trong phiên giao dịch ngày 4 tháng 1, dầu (vàng đen) ổn định hơn sau phiên giảm điểm trước đó. Thị trường đang chờ đợi những tín hiệu mới từ cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) vào tháng 12 sau bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm cơ bản mỗi lần. Nếu Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất, đây có thể là lực cản đối với nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trên toàn cầu.

Vàng đen nhích nhẹ trong phiên ngày 4/1

Xem thêm: Vàng đen hướng tới đà tăng của năm thứ hai liên tiếp

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 6 xu lên 82,16 USD/thùng, tăng 0,1% lúc 8:23 giờ Việt Nam. Dầu thô Mỹ giảm 2 xu, tương đương 0,03%, xuống 76,91 USD/thùng.

Dầu thô của Nga đang ngày càng hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi các nhà sản xuất Trung Đông – vốn được coi là “đối thủ” trong xuất khẩu dầu thô từ trước tới nay của Nga đang cố gắng bán thêm dầu cho châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga đang đẩy nhanh sự thay đổi trong dòng chảy năng lượng toàn cầu, với việc Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng tận dụng việc giảm giá dầu của Nga và các nhà cung cấp Trung Đông chuyển hướng dầu thô của họ sang châu Âu.

Nga đang giảm giá sâu cho những người mua vàng đen lớn nhất châu Á trong nỗ lực duy trì thị phần sau khi cấm bán dầu thô và các sản phẩm từ vàng đen cho các quốc gia áp đặt giá trần. Mức giới hạn này ngăn cản việc vận chuyển, cấp vốn hoặc bảo hiểm cho dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga trừ khi nó được bán với giá 60 USD/thùng hoặc thấp hơn – một biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm đáp trả những động thái của Nga tại Ukraine.

Dòng chảy dầu thô của Nga đến châu Âu sụt giảm mạnh

Trong khi đó, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và các nhà xuất khẩu năng lượng lớn khác ở khu vực Trung Đông đang chuyển trọng tâm từ thị trường châu Á truyền thống của họ sang bán cho châu Âu với giá cao hơn khi EU đang nỗ lực tìm cách đảm bảo nhu cầu năng lượng của mình và sẵn sàng nhập khẩu vàng đen với giá cao.

Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc – nước nhập khẩu vàng đen lớn nhất thế giới, đã vượt xa Saudi Arabia vào tháng trước. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Bắc Kinh, Nga đã xuất khẩu 1,9 triệu thùng mỗi ngày sang Trung Quốc trong tháng 11, tăng 16,5% so với cùng kì năm trước. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Saudi Arabia đạt 1,61 triệu thùng/ngày, giảm 11% so với cùng kì năm 2021.

Giá dầu Brent tiêu chuẩn quốc tế đã giảm nhẹ kể từ khi Nga tuyên bố sẽ cấm bán hàng cho những quốc gia nào tuân thủ theo giá trần. Khi xuất khẩu của Nga ép giá năng lượng tại các thị trường lớn nhất châu Á, Saudi Arabia và các nhà sản xuất dầu thô lớn khác ở Trung Đông đang chuyển một phần vàng đen của họ từ Trung Quốc và Ấn Độ sang châu Âu.

Động thái này là một sự đảo ngược mạnh mẽ từ nhiều năm nay khi khu vực Trung Đông từ trước tới nay vốn tập trung vào việc mở rộng ở Trung Quốc và Ấn Độ – thị trường từng được coi là tăng trưởng duy nhất. Theo Eurostat, Saudi Arabia là nhà cung cấp vàng đen lớn nhất cho EU trong quý 3 năm 2022 với 9,1% thị phần nhập khẩu – tăng so với mức trung bình 5,1% vào năm ngoái.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI