Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOBa lý do cổ phiếu Novavax tốt hơn Moderna trong năm tới

Ba lý do cổ phiếu Novavax tốt hơn Moderna trong năm tới

Tiềm năng tăng giá của loại cổ phiếu vắc xin này có vẻ lớn hơn nhiều.

Tiềm năng tăng giá của loại cổ phiếu vắc xin này có vẻ lớn hơn nhiều.
Tiềm năng tăng giá của loại cổ phiếu vắc xin này có vẻ lớn hơn nhiều.

Những điểm chính

  • Novavax sắp có nhiều chất xúc tác quan trọng hơn Moderna.
  • Định giá Novavax hấp dẫn hơn nhiều so với Moderna.
  • Novavax còn nhiều quân bài chủ chốt có thể đem lại lợi thế tốt hơn so với Moderna.

Moderna (NASDAQ: MRNA) đã dễ dàng trở thành cổ phiếu mạnh nhất giữa những nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu trong 12 tháng qua. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này đã tăng vọt lên gấp gần sáu lần trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, dù rất ngưỡng mộ sự phát triển của Moderna, tôi không nghĩ đây sẽ là cổ phiếu thắng lợi lớn nhất trong năm tới giữa các cổ phiếu vắc xin. Thay vào đó, Novavax (NASDAQ: NVAX) sẽ có thể vượt qua những trói buộc và vượt lên, và đây là ba lý do tại sao:

  1. Những chất xúc tác lớn hơn sắp tới

Lý do thuyết phục nhất cho việc Novavax có thể thể hiện tốt hơn Moderna là nó có nhiều chất xúc tác quan trọng hơn sắp diễn ra.

Đối tác của Novavax, Viện Huyết thanh Ấn Độ, đã trình xin Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) cho loại vắc xin COVID-19 của công ty này, NVX-CoV2373, tại Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Việc được cấp phép thành công tại bất kỳ thị trường nào trong số trên có thể thúc đẩy giá cổ phiếu của Novavax.

Mặc dù việc xin cấp EUA ở các thị trường khác của Novavax không được nhanh như kì vọng, họ dự kiến ​​sẽ hoàn thành đăng kí EUA cho NVX-CoV2373 tại Anh vào cuối tháng tới. Việc nộp hồ sơ ở các quốc gia khác, bao gồm Úc, Canada và New Zealand sẽ được thực hiện trong các tuần tiếp theo.

Hồ sơ quan trọng nhất trong số này là với Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu. Novavax đã có được một thỏa thuận cung cấp tới 100 triệu liều cho Liên minh Châu Âu, và có thể là thêm 100 triệu liều khác cho đến năm 2023.

Novavax dự định đệ trình EUA ở Mỹ trong quý IV. Nhiều khả năng công ty có thể giành lấy một vị trí béo bở trên thị trường vắc xin bổ sung trong năm 2022 và hơn thế nữa.

Còn chất xúc tác với Moderna là gì? Công ty sẽ sớm giành được sự chấp thuận hoàn toàn cho vắc-xin COVID-19 từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Điều này có thể đảm bảo các EUA để vắc-xin của họ tiêm được cho trẻ em dưới 12 tuổi. Moderna cũng có khả năng nhận được các hợp đồng cung cấp bổ sung. Tuy nhiên, những yếu tố trên có thể sẽ không tạo được thay đổi cho cổ phiếu của họ nhiều như các chất xúc tác của Novavax có thể mang lại cho công ty đó.

  1. Định giá hấp dẫn hơn

Có thể lí giải đơn giản về lý do các chất xúc tác cho Novavax thúc đẩy cổ phiếu này tốt hơn so với các chất xúc tác cho Moderna, đó là Novavax được định giá hấp dẫn hơn nhiều.

Nhờ thành tích ấn tượng từ năm ngoái, Moderna hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 160 tỷ USD. Phố Wall không cho rằng công ty này đáng giá đến vậy. Một nhà phân tích thậm chí còn dự đoán cổ phiếu của Moderna có thể giảm gần 70%.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường khoảng 17 tỷ USD của Novavax không gây kinh ngạc bằng. Hiển nhiên, về mặt nào đó cổ phiếu này vẫn có vẻ đắt, bởi công ty chưa có bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường. Tuy nhiên, mục tiêu doanh thu đến năm 2022 của Novavax được đồng thuận là gần 5,5 tỷ USD. Định giá cao hơn một chút so với 3 lần doanh thu dự kiến là không đáng lo ngại.

  1. Còn nhiều quân bài chủ chốt

Novavax được cho rằng còn nhiều quân bài chủ chốt có thể đem lại lợi thế tốt hơn trong 12 tháng tới so với Moderna. Mặc dù các quân bài chủ chốt không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt, chúng thường sẽ như vậy.

Hồi đầu năm 2020, Novavax đã báo cáo kết quả khả quan cho một nghiên cứu giai đoạn cuối về NanoFlu, một loại vắc xin cúm của họ. Nỗ lực với COVID-19 của công ty đã đẩy NanoFlu khỏi ánh đèn sân khấu, nhưng vắc xin cúm vẫn là một phần quan trọng trong tuyên bố giá trị của Novavax. Kết quả khả quan từ các nghiên cứu lâm sàng đánh giá nhiều loại vắc xin COVID-19/cúm trong đó có NVX-CoV2373 và NanoFlu có thể hỗ trợ tăng mạnh cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này.

Công ty có khả năng sử dụng số tiền mà NVX-Cov2373 mang lại (trong trường hợp nó được cấp EUA) để thúc đẩy các chương trình thử nghiệm lâm sàng bổ sung. Novavax cũng có thể có thể nhượng quyền hoặc mua lại một số đơn vị tiềm năng bên ngoài.

Còn một kịch bản khác ít khả năng xảy ra hơn, nhưng không quá xa vời: Novavax có thể bị mua lại.

Các nhà phân tích Phố Wall đánh giá lạc quan về Novavax nhiều hơn bất kỳ cổ phiếu vắc xin dẫn đầu nào khác. Nếu một hoặc hai quân bài chủ chốt của hãng xuất hiện đúng cách, cổ phiếu này có thể giành thắng lợi lớn hơn cả dự đoán của các nhà phân tích.

Xem thêm: Cổ phiếu Novavax liệu có còn đáng để đặt niềm tin?

Thủy Linh – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI