Trang chủChứng khoánCổ phiếu Novavax liệu có còn đáng để đặt niềm tin?

Cổ phiếu Novavax liệu có còn đáng để đặt niềm tin?

Cafeforexvn – Novavax đã tụt lại phía sau trong cuộc đua giành thị phần vaccine Covid-19. Ngay cả khi triển vọng của cổ phiếu trong dài hạn có vẻ lạc quan thì nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng để bước đi đúng hướng.

Cổ phiếu Novavax liệu có còn đáng để đặt niềm tin?Tham khảo thêm

Nhắc tới những công ty đang dẫn dầu thị trường vaccine Covid-19 hiện nay, chắc chắc Pfizer và Moderna sẽ là 2 cái tên đáng chú ý nhất. Thế nhưng nhìn lại năm 2020, thời điểm khi cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vaccine mới bước vào giai đoạn đầu, Novavax (NVAX) mới là cái tên được các nhà đầu tư đặt cược nhiều nhất. Để so sánh, trong năm 2020, cổ phiếu cỉa  côn ty công nghệ sinh học này đã tăng hơn 2.700%, trong khi cổ phiếu Pfizer hầu như không thay đổi và cổ phiếu Moderna chỉ tăng khoảng 400%.

Nhưng quãng thời gian huy hoàng của Novavax đã không thể duy trì được lâu. Vaccine của công ty không chỉ được thương mại hóa muộn hơn dự kiến mà nhu cầu với vaccine của công ty cũng không lớn như NVAX đã kỳ vọng. Kết quả là cổ phiếu NVAX đã “bốc hơi” 85% giá trị tính từ đầu năm 2022 tới nay.

Sự khác biệt về công nghệ sản xuất vaccine không đủ để thúc đẩy doanh số

Với việc sử dụng công nghệ vaccine tiểu đơn vị protein – loại công nghệ được sử dụng trong các vaccine thương mại hóa khác, chẳng hạn như vắc-xin viêm gan B – Novavax từng kỳ vọng sản phẩm của mình có thể thu hút những cá nhân thích công nghệ truyền thống hơn các công nghệ mới như mRNA của 2 đối thủ lớn là Pfizer và Moderna.

Hiện tại, dù vaccine của Novavax đã được cấp phép ở 40 quốc gai cũng như đang từng bước được cấp phép sử dụng cho thanh thiếu niên và cho mũi tăng cường thì doanh số của sản phẩm này vẫn rất lẹt đẹt. Tháng trước, Novavax đã cắt giảm dự báo doanh thu vaccine hàng năm xuống còn khoảng 2 đến 2,3 tỷ USD, giảm từ mức hướng dẫn cũ là 4 đến 5 tỷ USD. Công ty thừa nhận việc xuất hiện muộn trên thị trường là một phần lý do dẫn đến sự cắt giảm này.

Tất nhiên, việc Novavax thành công đưa sản phẩm đầu tiên của mình ra thị trường là một điều tích cực. Tuy nhiên, xu hướng gần đây của dòng tiền tự do và tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư ở thời điểm này lại không mấy lạc quan.

Cổ phiếu Novavax liệu có còn đáng để đặt niềm tin? Tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư và dòng tiền tự do của Novavax. Nguồn: Ycharts

Cổ phiếu Novavax có còn xứng đáng để nhà đầu tư gửi trọn niềm tin?

Sẽ rất khó để cổ phiếu Novavax lấy lại được hào quang của mình, ít nhất là với những khó khăn mà công ty đang phải đối mặt trong ngắn hạn. Ngay cả cổ phiếu công ty công nghệ sinh học Moderna cũng đã mất 50% giá trị trong năm nay do sự suy yếu chung của thị trường chứng khoán thì không có khả năng nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào một công ty đang gặp nhiều khó khăn như NVAX.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu Novavax bằng mọi giá. Tiềm năng dài hạn của Novavax vẫn còn nguyên vẹn, nhât là khi Novavax đang là công ty tiến xa nhất trong việc phát triển vaccine kết hợp ngừa cúm-Covid. Sản phẩm này được thiết lập để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào năm tới, trong khi ứng viên kết hợp tương tự của Moderna mới chỉ đang trong giai đoạn 1.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 50% dân số trưởng thành thường xuyên tiêm phòng cúm hàng năm. Do đó, nếu thành công, vaccine kết hợp ngừa cúm-Covid sẽ trở thành bom tấn, biến Novavax thành công ty dẫn đầu trong thị trường vaccine ngừa Covid trong dài hạn.

Quyết định thông minh nhất của nhà đầu tư lúc này là hãy thận trọng chờ đợi xem liệu Novavax có thể chiếm được thị phần trong thị trường mũi tăng cường và chương trình vaccine kết hợp của công ty có mang lại nhiều triển vọng hay không. Thời cơ sẽ luôn đến với những ai có lòng kiên nhẫn!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI