Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn...

Giá dầu biến động liên tục – 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

So với việc giá dầu trên thị trường vào tuần trước tăng đột ngột, vào 8/3 giá dầu WTI đạt ngưỡng 123 USD và giá dầu Brent tăng gần 128 USD. Thì vào nửa đầu tuần này, giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, cả giá dầu thô và dầu Brent đều giảm hơn 25% xuống hơn 90 USD/thùng. 

Giá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

Tuy nhiên, những mức giá này là khá cao khi so với những gì thị trường kỳ vọng vào cuối năm 2021, nhưng chúng tạo thành một sự sụt giảm lớn so với mức đỉnh ba con số của tuần trước, khi mặt hàng năng lượng đang trên đà chạm đến mức kỷ lục. Vào thời điểm công bố, dầu Brent một lần nữa vượt qua mức 100 USD và dầu thô dường như đang di chuyển theo cùng hướng đó.

Tất nhiên, có nhiều lý do khiến giá vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục tăng, trong đó đáng kể nhất là tâm lý và nỗi lo sợ xung quanh các sự kiện địa chính trị. Tuy nhiên, để hiểu xu hướng thị trường bắt đầu từ đâu, cần phải xem xét một số biến số có thể khiến giá giảm.

Trong tương lai, có bốn điểm quan trọng cần tập trung:

1. Có phải giá dầu biến động khiến xu hướng đầu cơ đang giảm dần không?

Giá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

Dù có phân tích theo những nguyên tắc cơ bản, cũng như mối đe dọa về cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, không bao giờ đủ để biện minh cho mức giá kỷ lục. Kể từ khi căng thẳng địa chính trị và giá cả bắt đầu tăng, OPEC vẫn duy trì lập trường linh hoạt của mình.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ không hoàn toàn dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Nó cũng dựa trên tâm lý của các nhà giao dịch ở New York, London, Hong Kong, Singapore, Buenos Aires và Mumbai.

Bởi vì cuộc chiến tranh giữa Nga – Ukraine đã chi phối tin tức rất nhiều, vì vậy việc tăng giá mà chúng tôi thấy dựa trên lo ngại về sự gián đoạn thị trường do xung đột Nga – Ukraine là hợp lý. 

Ngoài ra, việc tăng giá cũng bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn. Mặc dù cuộc chiến tiếp tục thống trị các kênh tin tức, nhưng suy đoán dường như đã giảm theo thời gian, đặc biệt là khi sự không chắc chắn xung quanh các lệnh trừng phạt ngày càng phức tạp và không rõ ràng.

Có một số suy đoán rằng sự sụt giảm giá là do các nhà giao dịch đã chấm dứt hợp đồng trong tháng.

2. Châu Âu sẽ ngừng mua các sản phẩm năng lượng của Nga?

Giá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

Thực ra, Châu Âu sẽ không muốn làm như vậy. Trong cuộc xung đột, người ta cho rằng châu Âu có thể cắt đứt dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga, nhưng giờ đây dường như các nước châu Âu chưa sẵn sàng để thực hiện.

Ví dụ, Đức sẽ không thể tách rời với nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Châu Âu sẽ không hy sinh lợi ích kinh tế và xã hội của mình cho một mục tiêu ngoại giao. Và rõ ràng rằng, mức giá cả hiện tại đang trả lời cho tất cả hành động này.

3. Các quốc gia khác có quan tâm đến việc mua năng lượng của Nga không?

Giá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

Theo báo cáo của tuần này, Ấn Độ đang ký hợp đồng mua dầu của Nga với giá chiết khấu và có thể mua nhiều hơn nữa. Ngay sau khi các biện pháp trừng phạt đối với Nga được thảo luận, điều này dường như đã được đoán trước là chắc chắn sẽ xảy ra. Vì đơn giản là có rất nhiều thị trường lớn trên thế giới luôn khao khát mua dầu với giá rẻ. Nghĩa là cả Hoa Kỳ hay bất kỳ ai khác đều không thể ngăn cản các thị trường này mua dầu của Nga.

Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga thông qua các đường ống dẫn trực tiếp. Với dân số hơn 1,3 tỷ người, Ấn Độ đang cũng đang tích cực đi đến những thỏa thuận dầu tốt nhất hiện tại, bao gồm cả dầu của Nga.

Các công ty bán dầu đang giảm giá lớn do áp lực chính trị không mua được dầu của Nga. Giá dầu thông thường cũng sẽ giảm khi dầu của Nga được bán giảm giá.

4. Ở Trung Quốc, các biện pháp khóa coronavirus mới đã được thực hiện

Giá dầu biến động liên tục - 4 điểm quan trọng dẫn đến biến động giá cả

Lệnh ngừng hoạt động đã được ban hành ở Thượng Hải và Thâm Quyến, điều này có khả năng làm giảm giá dầu. Theo CNN, Trung Quốc hiện đang cách ly 37 triệu người. Trong những khu vực này, chỉ những nhân viên thiết yếu mới được phép rời khỏi nhà của họ. Lưu lượng giao thông ở Thượng Hải giảm 36%, làm dấy lên lo ngại rằng những hạn chế này sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu dầu của Trung Quốc.

Sự biến động cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác

Bất kỳ sự kiện nào cũng có thể gây ra biến động giá tương tự với những gì chúng ta đã thấy hồi đầu tuần. Một số cân nhắc thêm cho các nhà giao dịch khi tiếp tục phân tích thị trường:

  • Sự thất bại của các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, cũng như hoạt động quân sự gia tăng tại Nga;
  • Do việc Trung Quốc đóng cửa, có khả năng xảy ra các giới hạn COVID hơn nữa ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ngay cả khi việc hạn chế đi lại và đeo khẩu trang được nới lỏng trên khắp thế giới, một số nhà chức trách vẫn dự đoán được sẽ có những trường hợp bùng phát.
  • Khi thời tiết ấm lên và mùa du lịch hè đến gần, nhu cầu về xăng và nhiên liệu máy bay tăng lên.
  • Nếu Nga không thể bán đủ dầu và cạn kiệt nguồn dự trữ, sản lượng dầu của nước này sẽ giảm. (Theo Platts, sản lượng dầu của Nga đã tăng trong tháng Hai, nhưng vẫn nằm trong hạn ngạch OPEC +.)
  • Sự đảo ngược chính sách hiện tại của OPEC +, với sản lượng tăng dần khi họ họp vào ngày 31 tháng 3;
  • Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới hoặc bổ sung đối với năng lượng của Nga.
  • Các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran được dỡ bỏ do ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran.
  • Tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ và các nước khác vẫn ở mức cao. Bởi vì dầu mỏ chủ yếu được giao dịch bằng đô la, khi giá trị của đô la Mỹ giảm, giá dầu sẽ tăng lên. Mặt khác, các nền kinh tế trên thế giới đang phát triển chậm lại, dẫn đến nhu cầu dầu thấp hơn, từ đó làm giảm giá dầu.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI