Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNếu EU không cấm được dầu của Nga, giá dầu có thể...

Nếu EU không cấm được dầu của Nga, giá dầu có thể giảm mạnh xuống còn 65 USD/ thùng

Nếu EU không cấm được dầu của Nga, giá dầu có thể giảm mạnh xuống còn 65 USD/ thùng

Cafeforexvn – Lo ngại về việc hạn chế xuất khẩu dầu của Nga sang Liên minh châu Âu là một trong những yếu tố quan trọng khiến giá dầu thô (EU) tăng.

Nếu EU không cấm được dầu của Nga, giá dầu có thể giảm mạnh xuống còn 65 USD/ thùng

Tham khảo thêm:

Trước khi xảy ra xung đột Ukraine, châu Âu đã mua khoảng 2,7 triệu thùng dầu thô của Nga mỗi ngày và 1,5 triệu thùng các sản phẩm dầu khác mỗi ngày, chủ yếu là dầu diesel. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, sự lo lắng này được phóng đại. Nếu yếu tố gây lo sợ về giá dầu này được loại bỏ, giá dầu có thể quay trở lại mức vào tháng 9 năm 2021 là khoảng 65 USD / thùng dầu Brent trong năm nay.

Việc EU không thể hạn chế dầu Nga một cách hiệu quả là do lệnh cấm này đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên. Hungary và Slovakia đã nói rõ rằng họ sẽ không bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga ngay cả trước khi 27 nước thành viên EU nhóm họp vào ngày 8/5 để thảo luận về vấn đề này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Hungary nhập khẩu 70.000 thùng / ngày (bpd) từ Nga vào năm 2021, chiếm 58% tổng lượng dầu nhập khẩu, trong khi tỷ trọng của Slovakia thậm chí còn cao hơn. Năm ngoái, 105.000 thùng / ngày, tương đương 96% lượng dầu nhập khẩu, đã được sản xuất.

Các quốc gia EU khác phụ thuộc nhiều vào đường ống dẫn dầu Nam Druzhba của Nga, chạy qua Ukraine và Belarus, đã tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận sự phong tỏa dầu của Nga. Cộng hòa Séc, quốc gia nhập khẩu 68.000 thùng mỗi ngày, chiếm 50% tổng lượng nhập khẩu và Bulgaria, quốc gia gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp khí đốt từ tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Gapzrom, là những đối thủ cứng rắn nhất. Liên bang Nga Bulgaria cũng sở hữu doanh nghiệp dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của Nga, Lukoil, cung cấp hơn 60% nhu cầu nhiên liệu tổng thể của đất nước.

Lithuania (185.000 thùng/ngày, hay 83% tổng lượng dầu nhập khẩu vào năm 2021) và Phần Lan (185.000 thùng/ngày, hay 80% tổng lượng dầu nhập khẩu vào năm 2021) là hai quốc gia thành viên EU phụ thuộc đáng kể vào nhập khẩu dầu của Nga.

Ngay cả những đề xuất thỏa hiệp của EU để cho phép Hungary và Slovakia tiếp tục sử dụng dầu của Nga cho đến cuối năm 2024 và Cộng hòa Séc cho đến tháng 6 năm 2024 cũng không đủ để thuyết phục hai quốc gia từ bỏ ý kiến phản đối đề xuất này. Dầu của Nga bị cấm ở EU.

Một số quốc gia thành viên EU đã tuyên bố rằng bất kỳ động thái cấm nhập khẩu dầu (hoặc khí đốt) nào của Nga sẽ bị phủ quyết. Không chỉ các nước này, mà cả Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, cũng đang tìm cách tiếp cận tốt nhất để tiếp tục thanh toán cho nguồn cung dầu khí của Nga trong khi tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hơn nữa, Đức, quốc gia “dẫn đầu” EU, vẫn chưa quyết định về chủ đề cấm khai thác dầu của Nga. Đức có thể bị tổn hại nặng nề nếu dầu và khí đốt của Nga bị cấm, vì Đức mua nhiều dầu thô nhất từ Nga vào năm 2021 so với các nước EU khác: trung bình 555.000 thùng mỗi ngày, tương đương 34% tổng lượng dầu nhập khẩu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này đã chuẩn bị cho lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, nhưng Đức vẫn chưa thiết lập nguồn cung cấp năng lượng thay thế lâu dài.

Ông Habeck đưa ra kết luận rằng chi phí nhiên liệu có thể tăng và lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga trong vài tháng tới sẽ giúp Đức có thời gian để tổ chức lại.

Một lý do khiến EU không sớm áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu khí Nga là do Đức thiếu sự lãnh đạo rõ ràng trong EU. Nếu đúng như vậy, lệnh cấm, giống như các lệnh cấm và hình phạt trước đây đối với Iran, có thể có nhiều kẽ hở.

Sự không chắc chắn xung quanh quyết định cấm khai thác dầu của Nga của Đức và EU đã đẩy giá dầu lên cao hơn mức cần thiết.

Về nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đã cam kết mở rộng đáng kể nguồn cung năng lượng trong nước vào cuối năm nay. Ngoài ra, Mỹ muốn bổ sung ít nhất 3 triệu thùng / ngày nguồn cung cấp toàn cầu mới.

Hơn nữa, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác có thể tiếp tục giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược. Mỹ cũng có thể gây áp lực lên OPEC để tăng sản lượng.

Sự không chắc chắn xung quanh quyết định của Đức và EU cấm sản lượng dầu của Nga đã đẩy giá dầu lên cao hơn mức đáng lẽ ra.

Về nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm tuyên bố rằng nguồn cung năng lượng trong nước sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay. Ngoài ra, Mỹ đặt mục tiêu tăng nguồn cung toàn cầu lên ít nhất 3 triệu thùng/ ngày.

Hơn nữa, Mỹ và một số quốc gia khác có thể tiếp tục giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược. Mỹ cũng có thể gây áp lực lên OPEC để tăng sản lượng.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI