Biến thể Omicron Covid có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều

CafeForexVN – Khi có thêm nhiều trường hợp biến thể omicron Covid mới xuất hiện trên khắp thế giới, các chuyên gia cho rằng có khả năng biến thể này, được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi vào tuần trước, đã lây lan ra cộng đồng trong một khoảng thời gian.

Biến thể Omicron Covid có khả năng lây lan nhanh hơn nhiềuBiến thể Omicron Covid có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng ít nhất 23 quốc gia từ năm trong sáu khu vực của WHO hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm omicron, “và chúng tôi hy vọng con số đó sẽ không tăng lên”. Sau đó, Hoa Kỳ trở thành quốc gia thứ 24 xác nhận trường hợp omicron đầu tiên của họ. Nó đã được phát hiện ở một người được tiêm chủng đầy đủ ở California, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác nhận vào thứ Tư. Một trường hợp thứ hai ở Hoa Kỳ được xác định ở một người đàn ông Minnesota phát triển các triệu chứng sau khi trở về từ Thành phố New York, nơi anh ta tham dự một hội nghị từ ngày 19-21 tháng 11, các quan chức y tế Minnesota cho biết hôm thứ Năm. Họ cũng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các quốc gia khác đã xác định được biến thể này là Anh, Pháp, Israel, Bỉ, Hà Lan, Đức, Ý, Thụy Điển, Đan Mạch, Úc, Canada, Hồng Kông và một số quốc gia ở miền nam châu Phi. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, trong số những người khác, đã phản ứng với tin tức về biến thể này vào tuần trước bằng cách tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ các quốc gia Nam Phi hoặc áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với bất kỳ ai đến từ khu vực này.

Động thái này đã gây ra sự giận dữ ở Nam Phi và đã dẫn đến sự chỉ trích từ WHO, tổ chức này cho biết hôm thứ Tư rằng những phản ứng như vậy có thể ngăn cản các quốc gia trình tự và báo cáo các biến thể vi rút (như Anh và Nam Phi, nơi các biến thể Covid chính đã được tìm thấy) không minh bạch trong tương lai.

Omicron đã xuất hiện một thời gian?

Biến thể omicron, hoặc B.1.1.529 như nó đã được chính thức biết đến, lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24 tháng 11. Mẫu đầu tiên được biết có từ ngày 9 tháng 11.

Nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể này đã được lưu hành ở các quốc gia khác trước khi các cơ quan y tế của Nam Phi cảnh báo thế giới về sự hiện diện của nó. Ngày càng có nhiều trường hợp được phát hiện không có kết nối du lịch với khu vực, cho thấy sự lây truyền của cộng đồng đang diễn ra.

Ví dụ: ở Scotland thuộc Vương quốc Anh, 9 trường hợp đã được phát hiện có nguồn gốc từ một “sự kiện riêng tư duy nhất” được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 và không ai trong số những người liên quan được cho là có bất kỳ lịch sử du lịch gần đây nào đến miền nam châu Phi.

Sau đó, vào thứ Ba, Hà Lan cho biết họ đã xác định được biến thể omicron trong hai mẫu thử nghiệm được lấy ở nước này từ ngày 19 và 23 tháng 11 – trước khi biến thể này được Nam Phi báo cáo lần đầu và lệnh cấm du lịch có hiệu lực. Ban đầu người ta tin rằng hai chuyến bay đến Amsterdam từ Nam Phi vào Chủ nhật tuần trước đã đưa những trường hợp omicron đầu tiên về nước (hiện đã có 14 trường hợp được xác nhận). Hôm thứ Ba, Đức cũng báo cáo một trường hợp omicron ở một người đàn ông ở Liepzig, người không ra nước ngoài cũng như không tiếp xúc với bất kỳ ai đã từng đến.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi và là bác sĩ đầu tiên đưa ra cảnh báo về một biến thể có thể xảy ra, nói với BBC hôm Chủ nhật rằng bà đã làm như vậy sau khi bắt đầu thấy các bệnh nhân vào khoảng ngày 18 tháng 11 xuất hiện với “các triệu chứng bất thường”. hơi khác so với những gì liên quan đến biến thể delta, dòng vi rút độc nhất cho đến nay.

Trong khi đó, Botswana, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm du lịch của phương Tây sau biến thể này, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng họ lần đầu tiên phát hiện biến thể này trên bốn công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này với nhiệm vụ ngoại giao vào ngày 7 tháng 11 (một lần nữa, sớm hơn nhiều so với nó đã được báo cáo bởi Nam Phi) như một phần của giám sát Covid thường xuyên của nó. Nó không xác định quốc gia cư trú của công dân nước ngoài.

Tham khảo thêm:

Nguồn gốc không ở Châu Phi?

Tại một cuộc họp báo do văn phòng Châu Phi của WHO tổ chức vào thứ Năm, các chuyên gia khu vực của cơ quan Liên Hợp Quốc nói với CNBC rằng nguồn gốc của biến thể omicron không được biết rõ và họ chỉ trích các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng đối với các nước Nam Phi.

Tiến sĩ Abdou Salam Gueye, giám đốc khu vực khẩn cấp tại văn phòng Châu Phi của WHO, nói với CNBC hôm thứ Năm trong cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Hệ thống giám sát của chúng tôi trên thế giới toàn cầu vẫn chưa hoàn hảo.

“Khi chúng tôi phát hiện một biến thể hoặc vi rút… thường thì chúng tôi sẽ phát hiện ra nó vài tuần sau khi nó bắt đầu tiến hóa. Điều duy nhất chúng tôi chắc chắn, khi một quốc gia phát hiện vi-rút, đó là hệ thống giám sát của quốc gia đó tốt. Đó là những gì đã xảy ra ở miền nam châu Phi, vì vậy điều này càng không khuyến khích lệnh cấm du lịch vì … nó giống như một biện pháp chống lại một hệ thống giám sát tốt. ” Ông nói thêm rằng “không có gì bất ngờ” khi các trường hợp được phát hiện ở châu Âu.

Đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Nicksy Gumede-Moainsti, một nhà virus học cao cấp tại văn phòng Châu Phi của WHO, nói với CNBC rằng số lượng các quốc gia báo cáo về biến thể omicron đang tăng lên hàng ngày. “Có vẻ như phần lớn các quốc gia đang [báo cáo các trường hợp omicron] hiện nay … đến từ nước ngoài chứ không phải ở châu Phi, vì vậy chúng tôi không biết nó bắt đầu từ đâu và chúng tôi cần bằng chứng khoa học rất tốt để nghiên cứu phân tử sự tiến hóa của biến thể omicron hơn nữa. “

Các chuyên gia có trụ sở tại Châu Âu có xu hướng đồng ý rằng omicron có thể đã lưu hành lâu hơn và rộng rãi hơn so với suy nghĩ ban đầu. Moritz Kraemer, trưởng nhóm nghiên cứu của Chương trình Oxford Martin về Đại dịch Genomics tại Đại học Oxford, nói với CNBC hôm thứ Năm: “Nguồn gốc của Omicron vẫn chưa được biết, bao gồm cả vị trí nơi nó phát tán lần đầu tiên. Ông lưu ý: “Điều đó một phần là do mức độ bao phủ và giám sát trình tự hạn chế ở một số quốc gia”, ông lưu ý thêm rằng Nam Phi có một hệ thống giám sát bộ gen được thiết lập tốt.

Kraemer nói: “Cá nhân tôi không nghĩ rằng đã có sự phát triển rộng rãi mà không bị phát hiện trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông hy vọng số lượng các quốc gia đang có bệnh nhân mắc omicron trong nước sẽ lớn hơn nhiều so với báo cáo.”

 

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]