Cách đọc tỷ giá hối đoái

Bài viết này giới thiệu các khía cạnh quan trọng nhất của tỷ giá hối đoái mà tất cả các trader phải biết – bao gồm các mẹo hàng đầu về cách đọc giá một cặp tiền tệ

  • Khái niệm cơ bản về tỷ giá hối đoái
  • Giá hỏi mua và giá chào bán
  • Chênh lệch giá mua và bán (Spread)
  • Tỷ giá trực tiếp và gián tiếp
  • Các mẹo đọc tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái phản ánh giá của các loại tiền tệ khác nhau tại thời điểm bất kỳ. Lợi nhuận hoặc khoản thua lỗ của trader được xác định bởi các biến động của tỷ giá, do vậy việc có khả năng đọc thông số tỷ giá giữa các cặp tiền tệ là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là giá của một loại tiền tệ này so với một loại tiền tệ khác. Tỷ giá luôn đi theo cặp do bạn đang mua một loại tiền tệ bằng cách bán một loại tiền tệ khác. Ví dụ: giá của một EUR có thể là 1,1404 USD theo tỷ giá của cặp tiền EUR/USD. Trong điều kiện bình thường, các nhà môi giới thường sẽ báo hai mức giá mua và bán cho cặp tiền tệ bất kỳ và hưởng lợi từ phần chênh lệch giữa hai mức giá này (spread).

Các phần sau của bài viết sẽ bạn luận sang các khía cạnh khác nhau của tỷ giá hối đoái. Bên cạnh đó một ví dụ sẽ được sử dụng xuyên suốt bài viết này để giữ cho các con số nhất quán và được trình bày như sau:

Ví dụ về tỷ giá hối đoái EUR/USD

Xem thêm 

Cách đọc tỷ giá hối đoái

Các yếu tố kinh tế vĩ mô và tỷ giá Forex

Cách đọc tỷ giá hối đoái

Tìm hiểu cơ bản về tỷ giá hối đoái

Để đọc tỷ giá các cặp tiền tệ một cách chính xác, các trader nên nắm các nguyên tắc cơ bản sau đây về tỷ giá hối đoái.

Mã ISO: Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn quốc tế và quy tắc được áp dụng cho các loại tiền tệ trên toàn cầu. Điều này đồng nghĩa đơn vị tiền tệ của mỗi quốc gia được viết tắt thành ba chữ cái. Ví dụ, đồng Euro được rút ngắn thành EUR và đô la Mỹ được viết thành USD.

Đồng tiền cơ sở (hay còn gọi là đồng tiền yết giá) và đồng tiền biến đổi (hay còn gọi là đồng tiền định giá): Tỷ giá hối đoái có sự hiện diện của hai loại tiền tệ, đồng tiền yết giá đứng trước trong khi đồng tiền định giá đứng sau. Giá của đồng tiền đầu tiên luôn được phản ánh theo đơn vị của đồng tiền thứ hai. Quay lại ví dụ EUR/USD trước đó, rõ ràng một Euro sẽ có giá 1 đô la, 14 xu và 04 pip (1.1404USD). Con số này trông có vẻ bất thường vì bạn không thể nắm giữ các phần nhỏ của một xu nhưng đây là một đặc điểm chung của thị trường ngoại hối.

Tìm hiểu cơ bản về tỷ giá hối đoái

Giá mua và giá bán

Khi giao dịch ngoại hối, một cặp tiền sẽ luôn được báo giá với hai mức giá khác nhau như hình dưới đây.

Giá mua và giá bán tỷ giá hối đoái

Giá bid (giá mua của thị trường) là giá trader có thể bán tiền tệ và giá ask (giá bán của thị trường) là giá mà trader có thể mua tiền tệ tại đó. Thoát nghe điều này có vẻ khó hiểu vì khi nhắc đến bid người ta thường nghĩ đến hoạt động mua thay vì bán. Vì vậy hãy nhớ thuật ngữ bid/ask (giá mua/giá bán) được sử dụng trên hệ quy chiếu của sàn môi giới.

Các trader sẽ luôn tìm cách mua ngoại hối khi nó có mức giá thấp và bán khi giá tăng; hoặc bán ngoại hối với dự đoán rằng đồng tiền sẽ giảm giá và mua lại với giá thấp hơn trong tương lai.

Chênh lệch giá mua và giá bán (spread)

Chênh lệch giá mua và giá bán tỷ giá hối đoái

Giá khách hàng mua một loại tiền từ sàn môi giới thường sẽ cao hơn giá khách hàng bán loại tiền đó cho sàn môi giới. Sự khác biệt này được gọi là chênh lệch giá (spread) và nhà môi giới kiếm tiền nhờ sự chênh lệch này. Với các cặp tiền càng phổ biến, spread có xu hướng càng nhỏ do các cặp tiền này có khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao. EUR/USD là cặp tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mức chênh lệch trong ví dụ này là 0.6 pip.

Yết tỷ giá trực tiếp và gián tiếp

Tỷ giá thường được biểu diễn theo đồng nội tệ hay đồng tiền quốc gia bạn cư trú. Tỷ giá trực tiếp EUR/USD dành cho các trader ở Hoa Kỳ muốn mua Euro. Tỷ giá trực tiếp này sẽ cung cấp cho công dân Hoa Kỳ giá của một Euro, tính theo đồng nội tệ của họ là 1.1404 USD.

Tỷ giá gián tiếp về cơ bản là nghịch đảo của tỷ giá trực tiếp (1/tỷ giá trực tiếp = 0.8769). Nó thể hiện giá trị của đồng nội tệ so với ngoại tệ. Tỷ giá gián tiếp tỏ ra hữu ích khi được dùng trong việc chuyển đổi các khoản mua ngoại tệ ở nước ngoài thành nội tệ.

Các mẹo đọc tỷ giá hối đoái

  1. Giá Bid và giá Ask là giá mua và giá bán từ góc độ của nhà môi giới. Các trader mua tiền tệ ở giá Ask và bán với giá Bid.
  2. Đồng tiền cơ sở là đồng tiền đầu tiên trong cặp tỷ giá và đồng tiền định giá là đồng tiền thứ hai.
  3. Biến động nhỏ nhất đối với các cặp tiền không có đồng JPY của Nhật là một pip (biến động một chữ số ở vị trí thập phân thứ tư của giá niêm yết và thay đổi một chữ số ở vị trí thập phân thứ hai đối với các cặp có đồng JPY).

Chênh lệch giá (spread) là khoản lỗ ban đầu (chi phí) mà các trader thấy rõ trong một giao dịch.

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]