Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCắt lỗ là gì? Nên cắt lỗ trong trường hợp nào?

Cắt lỗ là gì? Nên cắt lỗ trong trường hợp nào?

Cắt lỗ là một trong những khái niệm “biết để đó”, “biết thế” chứ không ai muốn mình phải cắt lỗ. Đặc biệt là các nhà đầu tư đã có khoảng thời gian dài gồng lỗ.  Nhà đầu tư cần tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi bắt đầu thực hiện cắt lỗ. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho quý nhà đầu tư. 

Cắt lỗ là gì? 

Cắt lỗ là gì? Nhiều nhà đầu tư mới có lẽ đã từng nghe qua nhưng chưa thật sự trải nghiệm sâu sắc điều này. 

Sau khi mua cổ phiếu, giá cổ phiếu giảm có thể khiến nhà đầu tư chịu một khoản lỗ do việc nắm giữ cổ phiếu đang bị tuột giá. Trong trường hợp giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhà đầu tư có nguy cơ mất nhiều tiền hơn, vì vậy họ có thể sẽ phải bán cổ phiếu để bảo toàn số vốn còn lại. Đó gọi là cắt lỗ. Là quá trình đau thương mà rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp phải trải qua.

Cắt lỗ trong chứng khoán là việc chủ động bán cổ phiếu đang bị xuống giá hoặc biến động giảm mạnh để thu hồi vốn, tránh trường hợp ngày càng thua lỗ nặng hơn, nhất là đối với những nhà đầu tư sử dụng margin quá nhiều. 

Xem thêm: Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?

Cắt lỗ là gì? Nên cắt lỗ trong trường hợp nào? 

Nên cắt lỗ trong trường hợp nào?

Tâm lý “chưa bán là chưa lỗ”: Đây là tâm lý rất dễ tìm thấy ở các nhà đầu tư mới và thiếu kỉ luật. Vì sợ mất tiền, họ sẵn sàng tiếp tục đặt niềm tin vào tương lai mù mịt của cổ phiếu đang nắm giữ. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất của nhà đầu tư khi phải cắt lỗ trong chứng khoán.

Một số nhà đầu tư không thể xác định được lúc nào là lúc cần phải cắt lỗ? Nhà đầu tư sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng cắt lỗ đồng loạt của các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên mỗi danh mục đầu tư của từng nhà đầu tư là khác nhau, do đó bạn cần quan sát, lựa chọn thời điểm kỹ càng và dựa trên tiềm năng tương lai của các mã bạn đang nắm giữ.

Xem thêm: Zoom, Twilio và Tesla: 3 cổ phiếu Cathie Wood mới mua vào

cafefx - usd - 221024

Việc cổ phiếu bị điều chỉnh giảm giá là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu một cổ phiếu được nhận định tốt mà giảm hơn 8% có nghĩa cổ phiếu đó hoặc thị trường đang bất ổn. Lúc này, nhà đầu tư cần bảo toàn vốn bằng cách cắt lỗ kịp thời. Bởi một cổ phiếu bắt đầu lao dốc thì sẽ không có dấu hiệu để nhận biết đáy ở đâu. Như trong bối cảnh thị trường nhiều biến động năm 2022, có nhiều cổ phiếu được đánh giá tốt đã giảm tới 30-40%, thậm chí nhiều hơn, so với thời điểm đầu năm.

Lưu ý gì khi cắt lỗ?

Nhà đầu tư không nên cảm thấy tiếc khoản đầu tư đã thua lỗ. Vì nếu không cắt lỗ sớm các mã, nhà đầu tư có thể sẽ còn lỗ sâu thêm và rất khó để có thể “về bờ”. 

Nhiều broker khuyên khách hàng không cắt lỗ và mua thêm khi giá giảm mạnh. Phương án này không hẳn là sai nhưng cũng không hẳn đúng. Tùy từng trường hợp mà bạn nên nghe theo lời khuyên của broker hoặc không. Bởi không ai muốn lỗ nhưng nếu cắt lỗ đúng thời điểm và tái đầu tư khoản tiền đã bảo toàn vào một mã khác phù hợp hơn để kiếm lợi nhuận thì có thể bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tóm lại, chúng ta cần nhận biết thời điểm thích hợp để cắt lỗ. Mục tiêu cuối cùng là để bạn không bị mất quá nhiều tiền cho thị trường và không bị đào thải quá sớm ra khỏi thị trường khi mà chưa có giao dịch nào có lãi. Nhà đầu tư mới cần học hỏi và giao dịch, tích lũy kiến thức nhiều hơn để tạo tâm lý vững chắc, thói quen kỷ luật cao, dễ đạt hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI