Margin Là Gì? Những rủi ro khi sử dụng Margin

Cafeforex Margin chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với các trader rồi phải không, Margin hay ký quỹ là một trong những phương pháp giao dịch được rất nhiều trader áp dụng, các trader có thể dùng mọi khoản vay từ những nhà thế chấp hoặc môi giới khoản vay bằng tài sản mà họ đã mua. Vậy margin là gì? những rủi ro khi sử dụng Margin là như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Margin Là Gì? Những rủi ro khi sử dụng Margin

Margin là gì?

Margin là gì? Margin được gọi là tiền ký quỹ, nói một cách đơn giản là bạn sẽ dùng một khoản tiền vay từ bên công ty môi giới để bạn mua một khoản đầu tư nào đó. Nhờ vào sự chênh lệch về tổng giá trị tài sản đang nắm giữ có trong tài khoản của người đầu tư và số tiền đã vay của các  nhà môi giới mà bạn có  thể cố  thêm lợi nhuận, mua ký quỹ thực chất cũng là vay tiền để đi mua tài sản.

Thực tiễn trong kinh doanh margin là gì? Nó bao gồm hành động mua tài sản mà người mua phải trả 1% giá trị của tài sản và sẽ vay phần còn lại từ bên ngân hàng hoặc người được môi giới. Các tài sản trong tài khoản của nhà đầu tư điều là tài sản thế chấp để nhà môi giới là người đứng ra cho vay.

Vai trò của Margin

“Ký quỹ” hay là “mua ký quỹ” sẽ sử dụng tiền vay từ phía người môi giới để mua được tài sản, thay vì bạn dùng các tài khoản thương thường thì bây giờ bạn sẽ dùng tài khoản ký quỹ để mua. Bạn sẽ trả lãi suất định kỳ cho khoản vay cần có thế chấp đi kèm của mình. Dù các nhà đầu tư sử dụng tiền vay hay sử dụng đòn bẩy thì khi thắng hoặc thua cả lãi và lỗ sẽ tăng lên. 

Tham khảo:

Những rủi ro khi sử dụng Margin

Chi phí vay Margin

Các công ty chứng khoán thường cho vay với chi phí thường là 12 -14%. Nó sẽ cao hơn lãi ngân hàng từ 5% – 8%. Vì vậy bạn phải giao dịch và có mức lợi nhuận cao hơn mức này thì mới có lãi.

Các công ty chứng khoán dựa vào chi phí để cho vay Ký quỹ để có thể tồn tại vì đó là một khoản lợi nhuận lớn. Sau đợt tổng kết 5 công ty chứng khoán năm 2017 thì phần đứng đầu chiếm 50%, còn vốn lãi vay Margin là 1.800 tỷ.

Rủi ro về giá cổ phiếu

Khi cổ phiếu tăng cao các trader có thể gia tăng tài sản mình lên nhiều lần, nhưng khi giá cổ phiếu giảm đồng nghĩa với việc trader cũng sẽ tổn thất nhiều hơn. Để có thể nắm bắt và sử dụng thành thạo chiến thuật Margin là cả một quá trình tìm hiểu và phân tích mất rất nhiều thời gian. Bị động khi giao dịch

Margin call: CTCK sẽ yêu cầu bạn nộp thêm tiền hoặc họ sẽ bán ra các cổ phiếu bạn đang nắm giữ để thu lại khoản tiền vay và lãi trong trường hợp xấu nhất là giá cổ phiếu liên tục giảm đến một mức độ nào đó.

Chủ quan bản thân do nhà đầu tư

Tại Việt Nam các nhà đầu tư thường không am hiểu về đòn bẩy tối ưu, vì vậy họ thường sử dụng mức đòn bẩy rất cao đối với những cổ  phiếu có tính rủi ro cao. Với tâm lý giao dịch “Rủi ro cao và Lợi nhuận thấp” mà các nhà giao dịch sẽ tranh nhau để mua các cổ phiếu giảm giá với hy vọng đem lại lợi nhuận.

Kiến thức lựa chọn giá cổ phiếu còn khá yếu kém vì vậy khi các trader mới sử dụng Margin thất sự rất nguy hiểm, dù bạn có may mắn một vài lần nhưng về lâu dài có thể khiến bạn mất trắng. 

Dùng margin trong quản lý quỹ

Xu hướng đầu tư trên thế giới hiện nay là ủy thác vào quỹ, để dùng những kiến thức và kỹ năng sẵn có nhằm gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu xét về mặt rủi ro: phía nhà Quản lý quỹ thường không chịu rủi ro khi thua lỗ, vì vậy những người được ủy thác thoải mái xài margin và mua từ 1 đến 3 mã.Vì cổ phiếu tăng trưởng, có thêm lợi nhuận mà các cá nhân nhận ủy thác có thể kiếm được một số tiền khổng lồ hằng năm mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào, tất cả rủi ro các cổ đông sẽ chịu. Vì những lý do trên mà khi bạn ủy thác cho một ai đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền để tránh rủi ro.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Qua bài viết đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích về margin là gì, margin mặc dù mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhưng đi kèm với đó là rất nhiều những rủi ro bạn không thể lường trước được, vì vậy hãy thật cẩn thận khi giao dịch với margin nhé.

 Chung

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]